FN ชี้ยอดขาย-กำไรปี 60 โตเด่น!รับผุดสาขาใหม่-ต้นทุนการเงินลดฮวบ

ผู้ชม

23

FN ชี้ยอดขาย-กำไรปี 60 โตเด่น รับผุดสาขาใหม่-ต้นทุนการเงินลดฮวบ

บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) หรือ FN แม้จะเข้าตลาดหุ้นได้ไม่ถึง 2 เดือน แต่ดูเหมือว่าราคาหุ้นจะถูกใจและโดนใจนักลงทุนอย่างมาก เห็นได้จากทิศทางราคาหุ้นเป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับแรงหนุนที่ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างสวยสดงดงาม เชื่อว่านักลงทุนมีความมั่นใจต่อธุรกิจ FN เนื่องจากบริษัทดำเนินธุรกิจศูนย์จัดจำหน่ายสินค้าประเภท “เอ๊าท์เลท” ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค ประเภทเสื้อผ้า เครื่องนอน เครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ภายในบ้าน ภายใต้ตราสินค้าของบริษัท และตราสินค้าอื่นๆ ที่เป็น International Brand เป็นส่วนใหญ่

อีกทั้งถ้าใครผ่านไปผ่านมาบริเวณศูนย์จัดจำหน่ายสินค้าจะเห็นว่าคึกคักทุกสาขา ขณะเดียวกันช่วงที่ผ่านมาธุรกิจยังได้แรงหนุนจากมาตรการภาครัฐช็อปช่วยชาติปลายปีก่อนยิ่งทำให้ธุรกิจสดใสมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันแนวโน้มกำไรและยอดขายปี 60 คาดจะกลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น ซึ่งมาจากการขยาย 2 สาขาเอ๊าท์เลทเพิ่มในปีนี้ และการที่รับรู้ผลการดำเนินงานเต็มปีของเอ๊าท์เลทสาขาอยุธยาที่เปิดเมื่อปลายปีที่แล้ว

นอกจากนี้บริษัทมีแผนการเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นและการลดต้นทุนลง โดยการปรับ Product Mixed ที่เน้นสินค้าเฮาส์แบรนด์เพิ่มมากขึ้น โดยบริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนในปีนี้เป็น 70% จากเดิมที่ 65% ซึ่งจะช่วยหนุนอัตรากำไรขั้นต้นให้เพิ่มขึ้น อีกทั้งบริษัทยังมีภาระดอกเบี้ยจ่ายลดลงหลังชำระหนี้ระยะยาวไปมากแล้ว จะเป็นปัจจัยที่ช่วยทำให้กำไรในปี 60 กลับมาฟื้นตัวขึ้น

 

 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราห์ว่า แนะนำ”ซื้อ”หุ้น FN คาดว่าธุรกิจจะกลับมาเติบโตอย่างโดเด่นในปี 60 หลังจากที่สาขาอยุธยาที่เปิดให้บริการไปเมื่อเดือน พ.ย.59 สามารถทำยอดขายได้เต็มปีในปีนี้ อีกทั้งบริษัทยังมีแผนเปิดสาขาใหม่ในปีนี้ราว 2 สาขา ซึ่งจะช่วยเข้ามาสนับสนุนยอดขายรวมของบริษัท

ส่วนสาขาเดิมคาดว่ายอดขายจะอยู่ในระดับทรงตัว หลังจากภาวะของกำลังซื้อที่ผ่านมาผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และบริษัทยังมีแนวโน้มที่ช่วยผลักดันยอดขายที่ดีขึ้นจากการนำสินค้าใหม่เข้ามาจำหน่ายในร้าน Outlet อย่างต่อเนื่อง ขณะที่สัดส่วนของสินค้าเฮ้าส์แบรนด์อยู่ในระดับทรงตัว

ทั้งนี้ จากฐานของยอดขายและกำไรของบริษัทที่อยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้คาดว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตสูงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 5 ปีจากนี้ ซึ่งในส่วนของปี 60 ประมาณการกำไรสุทธิของ FN เติบโต 47% จากปีก่อน หรือมาอยู่ที่ 209 ล้านบาท

 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) คาดการณ์กำไรสุทธิปี 59-61 จะมีการเติบโตเฉลี่ย 46% โดยในปี 60 จะมีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งมากถึง 83% และปี 61 จะมีการเติบโตอีก 36% เพราะมีการเปิดตัวเอ๊าท์เลทใหม่อีก 2 แห่งต่อเนื่องตั้งแต่ปี 60 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ แนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้นและต้นทุนที่ลดลง จากการปรับสัดส่วนของผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย (Product Mixed) และการทำให้เกิดการประหยัดต่อขนาดจากการผลิตที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้คาดว่าอัตรากำไรขั้นในปี 60 และ 61 จะเพิ่มขึ้นเป็น 46.6% และ 47.2% ตามลำดับ อีกทั้งยังจะมีรายได้อื่นๆเพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะรายได้ค่าเช่าซึ่งแทบไม่มีต้นทุน    

 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ปรับประมาฯการกำไรสุทธิของบริษัทในปี 60 เพิ่มขึ้นอีก 6.1% หรือมาอยู่ที่ 210 ล้านบาท โดยจะมาจากแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 46% จากเดิมที่ 45.8% หลังจากที่บริษัทปรับสัดส่วนของผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย (Product Mixed) โดยตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนสินค้าเฮ้าส์แบรนด์เป็น 70% จากปัจจุบันอยู่ที่ 65%

นอกจากนี้ บริษัทยังมีปัจจัยหนุนจากภาระดอกเบี้ยจ่ายในปี 60 ที่ลดลงค่อนข้างมาก โดยคาดว่าดอกเบี้ยจะลดลงราว 90% จากปีก่อน หลังจากบริษัทได้ชำระเงินเงินกู้ระยะยาวไปแล้ว 250 ล้านบาท ส่วนด้านแนวโน้มยอดขายยังได้นับปัจจัยหนุนจากภาวะของกำลังซื้อที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้น ประกอบการการที่บริษัทจะรับรู้ยอดขายของสาขาอยุธยาได้เต็มปีในปีนี้ และจะมีการทยอยเปิดเอ๊าท์เลทอีก 2 สาขาใหม่ในปีนี้ ช่วยผลักดันยอดขายในเพิ่มขึ้น       

คำค้น