สังคมข่าวหุ้น


 คาเฟอีน

**นักลงทุนต่างชาติกับกองทุนยังเล่นโยนหุ้นกันไปมา !!! ล่าสุดเมื่อวานนี้ กองทุนขายหุ้นออกมากว่า 3,252 ล้านบาท ส่วนนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิอีกกว่า 2,673 ล้านบาท หรือซื้อเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ส่งผลให้ในรอบเดือน พ.ค. ซื้อสุทธิแล้ว 2,163 ล้านบาท แต่หากนับจากต้นปีมาจนถึงวานนี้ (30 พ.ค.) คงเหลือขายสุทธิเพียง 7,544 ล้านบาท

**มีควันหลงจากเงินต่างชาติเข้าหุ้น MSCI กระทั่งดันมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้นมาเป็น 2 แสนล้านบาทในวันนั้น และถือเป็นจำนวนมากสุดเป็นประวัติการณ์นับจากก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ขึ้นมา มีประเด็นน่าสนใจคือ ระบบไอทีของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ สามารถที่จะรองรับวอลุ่มเทรดมหาศาลได้แบบไร้ปัญหา และเห็นว่าระบบของตลาดฯ สามารถที่จะรองรับการเทรดได้มากกว่า 2 แสนล้านบาทด้วยนะ

**อัญชลิน พรรณนิภา” ประธานกรรมการ บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น (TQM) กำลังปลื้มกับหุ้น TQM ที่เพิ่งจะเข้าตลาดฯ เมื่อปลายปี 2561 เพราะล่าสุดได้รับการเลือกเข้าคำนวณในดัชนี FTSE เป็นหุ้นเข้าใหม่ FTSE Rebalance ในกลุ่ม Micro Cap เริ่ม 21 มิถุนายนนี้ และน่าจะทำให้ TQM เป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ก็น่าจะเป็นไปตามภาวะตลาด เพราะในด้านพื้นฐานไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ราคาเป้าหมายของ บล.ธนชาต อยู่ที่ 42.00 บาท และ บล.บัวหลวง ให้ไว้ 40.00 บาท

**SAWAD ของธิดา แก้วบุตตา มาตามนัด หลังจากพร้อมใส่เงินเพิ่มทุนบีฟิท และพร้อมที่จะทำเทนเดอร์ฯ หากจะต้องทำขึ้นมาจริง ๆ และย้ำว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องอย่างแน่นอน มีเงินเพียงพอ และปัจจุบันหนี้สินต่อหุ้น หรือ D/E อยู่ระดับต่ำเพียง 1.4 เท่าเท่านั้น ส่วนโบรกฯ ต่างมองธุรกรรมนี้จะส่งผลบวกของ SAWAD ในอนาคตแน่นอน

**บลูมเบิร์กรายงานล่าสุดว่า เงินบาทของไทยเป็นสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่ปรับตัวดีที่สุดในเดือน พ.ค. ได้แรงหนุนจากเงินทุนไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร และให้ข้อมูลว่าบาทแข็งค่า 0.3% เทียบดอลลาร์ในเดือนนี้ ส่งผลให้บาทเป็นสกุลเงินเดียวที่แข็งค่าขึ้นในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเดือน พ.ค. ส่วนเงินจากต่างประเทศเข้าสู่ตลาดหุ้นไทยทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 6 ปี (12,500 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร จาก MSCI ปรับเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย

**กองทุน BTSIF หลังผลประกอบการมีปัญหาทางเทคนิค และงดจ่ายเงินปันผล ส่งผลให้ราคาต่อหน่วยวูบลงอย่างหนักจาก 12.90 มาอยู่ที่ 10.30 บาท แต่เมื่อวานนี้ฟื้นขึ้นมาได้เล็กน้อยที่ 10.40 บาท แต่ประเด็นที่เป็นปัญหาคือ บรรดากองทุนโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เช่น JASIF และ DIF พากันร่วงด้วยนี่สิ เพราะนักลงทุนหวั่นว่าจะมีปัญหาคล้าย ๆ กับ BTSIF หรือเปล่า จนต้องงดจ่ายเงินปันผล เข้าใจว่าคงต้องรอเวลาอีกสักพัก ให้ฝุ่นจาง ข้อมูลชัดเจน แล้วราคาน่าจะพอกลับมาได้บ้าง ส่วนวันนี้ บลจ.บัวหลวง จะมีแถลงข่าวเกี่ยวกับ BTSGIF ก็ต้องเฝ้าติดตามกัน

**ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT) ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรวมพลคนพันธุ์ Hero บริจาคโลหิตต่อชีวิตให้เพื่อนมนุษย์ วันศุกร์ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00–15.00 น.  ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 9  ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สำนักงานใหญ่ หลังสวน  ผู้บริจาคโลหิตลุ้นรับเสื้อ Hello Summer แล้งนี้ไม่แล้งน้ำใจจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จำนวน 10 ตัว และโลหิตทุก ๆ 1 ยูนิตที่คุณบริจาค ธนาคารจะสมทบทุน 100 บาท เพื่อใช้ในการดำเนินกิจการของสภากาชาดไทย

**แสดงความยินดีช้าไปหน่อย สำหรับ “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” อดีตแม่ทัพใหญ่ บล.ซีแอลเอสเอ ที่วันนี้ เข้าสู่สนามการเมืองเต็มตัวแล้ว ด้วยการรับตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องจับตาดูว่า หลังการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ (หากไม่มีอะไรผิดคาด) น่าจะเห็นปริญญ์เข้ามามีบทบาทด้านเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุนพอสมควร ยิ่งทำงานกับโบรกฯ ฝรั่งมาด้วยแล้ว ย่อมรู้จักนักลงทุนต่างชาติเป็นอย่างดีแน่นอน

Back to top button