จับตา3ปัจจัยในประเทศSETสัปดาห์หน้าไซด์เวย์


Technical Weekly: by Capital Nomura Securities (Thailand) 

 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า นโยบายผ่อนคลายจากธนาคารกลางต่างๆ ยังถือเป็นปัจจัยสำคัญกระตุ้น Fund Flow ไหลเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง โดยสัปดาห์ที่ผ่าน ผลการประชุม FOMC พบว่า FED มีมติคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำ รวมถึงปรับลดคาดการณ์ดอกเบี้ยนโยบายในปี 59 & 60 ลง-0.5% และปรับลดคาดดอกเบี้ยระยะยาวลง -0.25% (Dot Plot ย่อลง) สะท้อนมุมมองการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED ในช่วงถัดไปจะไม่เร่งตัวขึ้นเร็วนัก กดดันค่าเงินดอลล่าร์อ่อนค่าล่าสุดลงสู่ระดับ 94.76 จุด เพิ่ม sentiment บวกต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ฟืนตัว 

นำโดยราคาน้ำมันดิบสหรัฐ และ เบรนท์ ที่ีสามารถกลับมาปิดยืนเหนือระดับ 40 เหรียญต่อบาร์เรลได้อีกครั้ง คาดยังเป็นส่วนที่ช่วยหนุนหุ้นกลุ่ม ENERG นำตลาดฟื้น สอดคล้องกับทิศทาง Fund Flow ในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ยังคงไหลเข้าเอเชียต่อเนื่อง โดยหากพิจารณายอดรวมของ Asia Emerging Market 5 ประเทศ พบว่า ต่างชาติซื้อ สุทธิต่อเนื่องกว่า 3,605 ล้านเหรียญ ถือเป็นสัญญาณบวกต่อการขยับขึ้นของตลาดหุ้นในช่วงถัดไป 

ส่วนปัจจัยในประเทศ สัปดาห์น้าแนะจับตา 3 ประเด็นหลัก คือ

 1) บทสรุปการหา Bank Guarantee สำหรับ 4G คลื่น 900 MHz ของ JAS ที่ีมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 21 มี.ค. 59 (4 โมงครึ่ง) โดยท้ายที่สุดหาก JAS ไม่สามารถที่จะจ่ายเงินได้ทันจะถือเป็น sentiment บวกต่อโอกาสการฟื้นตัวของทั้งกลุ่ม ICT (แนะนำ ADVANC, DTAC) แต่ถ้า JAS สามารถจ่ายเงินได้ คาดจะส่งผลเชิงลบต่อราคาหุ้นระยะสั้น

โดยประเมิน ADVANC จะเป็นผู้นำที่ีน่าสนใจในการย่อซื้อสะสมหากเกิดกรณีนี้

2) ติดตามการประชุม กนง. 23 มี.ค.นี้ โดยล่าสุด Bloomberg Consensus (14 แห่ง) คาด กนง. จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ีระดับ 1.5% ต่อไป แต่ตลาดเริ่มกังวลต่อการลดอัตราดอกเบี้ยทำให้อาจเป็นปัจจัยจำกัด Upside BANK ระยะสั้น

3)ประชุม ครม. สัปดาห์น้า คาดนำประเด็นบ้านประชารัฐเข้าพิจารณา คาดเป็น sentiment บวกต่อผู้ประกอบการอสังหาฯที่เน้นกลุ่มเป้าหมายผู้ที่มีรายได้น้อย

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียด…

Back to top button