รอบด้านตลาดหุ้น – บล.บัวหลวง

SET back and forth

คาดดัชนีฯวันนี้ ขึ้นๆลงๆ ในกรอบ 1580-1590 จุด เมื่อวานพบแรงขายเร่งล็อกกำไร หุ้นที่แรลรี่ขึ้นแร็วในรอบนี้ และคาดว่าวันนี้ บรรยากาศลงทุน ยังคงถูกปกคลุมจากตลาดหุ้นโลกที่ปรับลงส่วนใหญ่ ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม Defensive และ Low Beta เช่น โรงไฟฟ้า ร้านอาหาร คาด Outperform ตลาดวันนี้

สัปดาห์นี้คาดมีโอกาสขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,600 จุด แนวรับระยะสัปดาห์ 1,570/1,565 จุด แนะนำหุ้นที่มีปัจจัยบวกรายตัว ภายใต้ Theme การลงทุน 1) ความคาดหวัง Window dressing ชิ้นส่วนอิเล็กฯ โรงพยาบาล ปิโตรฯ 2) ความเชื่อมั่นนักลงทุนในประเทศและต่างชาติหลังจบงาน Thailand Big Strategic Move ไปเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน หุ้นที่เชื่อมโยงการลงทุนภาครัฐฯ เช่น สนามบินอู่ตะเภา (AOT BAFS), การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใน EEC  3) หุ้น Events play เช่น วันนี้ กกพ.จะ ประกาศ ผลโซลาร์หน่วยงานราชการ-สหกรณ์, AOT จะสรุปการค่าเช่าพื้นที่ราชพัสดุ, หุ้นได้อานิสงส์ราคาการเกษตรลดลง, ลุ้นน้ำมันดิบรีบาวด์จากข่าวพายุเฮอร์ริเคน ดอร่า บริเวณอ่าวเม็กซิโก กระทบการผลิตในสหรัฐฯ เป็นต้น

หุ้นแนะนำวันนี้ RATCH  แนวรับ 51.25 บ. ต้าน 53 บ. Stop loss 50 หุ้นม้ามืดที่ติด SET50 รอบใหม่…เราพบว่าราคาหุ้นยัง Laggard กับหุ้นที่เหลือที่ติด SET50 รอบนี้ และ คาดหลายกองทุนยัง Underweight หุ้นตัวนี้ ทำให้มองว่ามีโอกาสแรลรี่ในช่วงนี้ โดย SET50 ชุดใหม่จะเริ่มคำนวณตั้งแต่จันทร์หน้าเป็นต้นไป, M Low beta play แนวรับ 62.25 บ. ต้าน 64 Stop loss 62

รายงานวันนี้

(0) BR เรามองว่าจะเห็นการฟื้นตัวอย่างโดดเด่นของ BR ใน 2Q17 หนุนโดยกำลังการผลิตในเนเธอแลนด์ที่กลับมารันได้เต็มที่ รวมถึงราคาเป็ดในตลาดที่ปรับตัวสูงขึ้นราว 3-5% อันเป็นผลมาจากอุปทานที่หายไปบางส่วนหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในยุโรป ซึ่งคู่แข่งของ BR ไม่ว่าจะเป็นฮังการีและโปแลนด์ต่างได้รับผลกระทบมากกว่าในเนเธอแลนด์ สำหรับภาพระยะยาวบริษัทมีความพยายามที่จะสร้างตลาดใหม่ในผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม (อัตรากำไรขั้นต้นสูง) ซึ่งจะโรงงานจะเริ่มดำเนินงานในช่วง 3Q17 นี้ เราประเมินว่าหากโรงงานดำเนินการได้ตามที่คาดหวังจะเป็น Upside ต่อประมารการกำไรปีนี้ราว 2% และปี 2018 ที่ 10% เรามีการปรับราคาเป้าหมายไป ณ สิ้นปี 2018 ที่ราคาเป้าหมายใหม่ 8.30 บาท สะท้อนผลกระทบของโรงงานใหม่เต็มปี เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ

(*) GFPT คาดราคาหุ้น GFPT  ที่ปรับตัวลงมาเมื่อวานนี้เป็นผลจากความกังวลที่มีไก่ตายนับพันตัวในบางพื้นที่ และกลัวว่าจะนำไปสู่โรคไข้หวัดนก เหมือนที่เคยเกิดขึ้นครั้งล่าสุดในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2004 อย่างไรก็ตามจากการศึกษาเราพบว่าโรคที่เกิดขึ้นไม่ใช่โรคไข้หวัดนกเป็นเพียงโรคอหิวาต์ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นปกติในช่วงฤดูฝน จากประเด็นความเข้าใจผิดดังกล่าวเรามองราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาเป็นโอกาสในการเข้าซื้ออีกครั้ง หนุนโดยกำไรใน 2Q-3Q17 ที่คาดเติบโตแข็งแกร่ง ราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาทำให้ GFPT เทรดอยู่ในระดับ PER ปี 2017 เพียง 11.3 เท่า เรายังคงแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมายปี 2017 ที่ 24 บาท

หุ้นมีข่าว/ประเด็น

(-) GFPT CPF TFG ปลัดกระทรวงสาธาณะสุขเผยมีสัตว์ปีกป่ายตายผิดปกติบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ล่าสุดสั่งการ กรมควบคุมโรคกับกรมปศุสัตว์ เข้าควบคุมพื้นที่เสี่ยง หวั่นไข้หวัดนกกลับมาระบาด / จากข่าวนี้ ยังไม่มีการยืนยันจากทางการ เรื่องหวัดนกกลับมาระบาด มีแต่ข่าวโรคอหิวาไก่ เท่านั้นคาดยังต้องรอความชัดเจนหลังตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง เราคาดว่าน่าจะไม่ใช่ไข้หวัดนก เพราะ หวัดนกจะมาช่วงหน้าหนาว และ ต้องมีสัญญาณการติดเชื้อจากประเทศเพื่อนบ้านซึ่ง รอบนี้ยังไม่เห็นสัญญาณของการแพร่ระบาด (ที่มา ไทยรัฐฯ)

(+) หุ้นคำนวณ SET50 รอบใหม่ (เริ่มใช้ 1 กค. -31 ธค.) BJC BPP EA MTLS RATCH SCCC TISCO (ที่มา ตลท.)

(+) ครม. มีมติอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างทางเชื่อมจากทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ไปยังทางพิเศษศรีรัชด้านทิศเหนือ (มุ่งไปทางแจ้งวัฒนะ) โดยให้ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการก่อสร้าง ด้วยวงเงิน 275 ล้านบาท…เมื่อการก่อสร้างทางเชื่อมดังกล่าวแล้วเสร็จ จะทำให้ปริมาณการจราจรของทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 2,600 PCU/วัน คิดเป็น 1.77% ทำให้รายได้ของทางด่วนสายนี้เพิ่มขึ้นจากการจราจรที่เพิ่มขึ้น และทำให้ กทพ. และ BEM ได้รับผลประโยชน์จากโครงการดังกล่าวเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนที่กำหนดในสัญญา (ที่มา ครม. อินโฟเควส)

(+) วันนี้ กกพ.จะประกาศชื่อผู้ได้งาน โซลาร์ฟาร์ม: GUNKUL ได้โซลาร์ฟาร์ม 1 โครงการ, SUPER ลุ้น 6 โครงการ 30MW ที่มา ASPEN

ปัจจัยที่มีผลต่อตลาด

(-) แกนนำวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันได้ประกาศเลื่อนการลงมติร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ เพื่อนำมาบังคับใช้แทนกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ (Affordable Care Act) ของรัฐบาลชุดก่อน โดยเลื่อนไปจนหลังวันชาติสหรัฐ 4 ก.ค.นี้

(-) ตลาดหุ้นยุโรปร่วงลงหลังจากประธาน ECB ได้ส่งสัญญาณเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน โดยระบุว่า ECB ควรปรับนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ และนโยบายซื้อพันธบัตรจำนวนมาก ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นนอกจากนี้ นายดรากียังส่งสัญญาณในความพร้อมที่จะเริ่มการปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

(+) ธปท. เปิดเผยว่า จากการประกาศตัวเลขส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ ในเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ขยายตัวได้ 13.2% ถือเป็นระดับที่สูงกว่าที่ ธปท.คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ จะมีการหารือกันในที่ประชุมถึงประเด็นดังกล่าว เพื่อทบทวนตัวเลขการส่งออกปี 2560 ใหม่อีกครั้ง โดยปัจจุบัน ธปท.ประมาณการตัวเลขการส่งออกปีนี้ขยายตัวที่ 2.2% (ที่มา แนวหน้า)

(0) พุธ US advance goods trade balance พค. คาด -65.5 จาก -67.1 US$bn. US Pending home sales พค. คาด +1.1% m-m จาก -1.3% (ที่มา Bloomberg)

(0) พฤหัส US GDP 1Q17 3  คาด +1.2% q-q. จาก +1.2% Euro Economic sentiment มิย. เยอรมนี HICP มิย. คาด +1.6 จาก +1.4 ญี่ปุ่น Retail sales พค. คาด +3.9% จาก +3.2% y-y. ฮ่องกง Retail sales volume พค. คาด +1.6% จาก -0.1% y-y. (ที่มา Bloomberg)

(+) ศุกร์ US Personal spending พค.คาด +0.1% จาก +0.4% m-m.US PCE index พค. คาด       -0.1% จาก +0.2% m-m. และ Core PCE คาด 0% จาก +0.2%, Euro area HICP Core มิย.คาด +1% จาก +0.9% และ HICP คาด +1.4% จาก 1.4%, UK GDP 1Q17 3 rd  คาด +0.2% จาก +0.2% q-q. ญี่ปุ่น Core CPI พค.คาด +0.5% จาก +0.3% Industrial production คาด -3% จาก +4% m-m. เกาหลีใต้ Industrial production พค.คาด -0.2% จาก +1.7% y-y. จีน official PMI มิย.คาด 51 จาก 51.2 ไทย Current account พค. คาด +2 US$bn จาก 2.9 US$bn  (ที่มา Bloomberg)

Technical Analysis

SCB

Position: ซื้อ

เป้าหมาย: 161

Stop loss: < 154

Reason: หุ้นสร้างฐานนานมากกว่า 1 เดือนส่งผลให้แนวรับ 154 เป็นจุดรับที่แข็งแกร่ง กรณีทะลุแนวต้านระยะสัปดาห์ 156 บ.ขึ้นไปได้ จะส่งผลให้กรอบการเคลื่อนไหวของราคากลับขึ้นมาอยู่ด้านบนและมีโอกาสขึ้นถึงเป้าหมายถัดไป 162 บ.

CHG

Position:ซื้อ

เป้าหมาย: 2.6

Stop loss: < 2.36

Reason: ราคาปิดสูงทะลุทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบสัปดาห์ ขณะที่วอลุ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและค่า RSI ส่งสัญญาณเตือนช่วงปลายทางขาลงและส่งสัญญาณแข็งแกร่งในด้านราคา

 

BJC

Position:ซื้อ

เป้าหมาย: 51

Stop loss: < 46

Reason: หุ้นยังคงปรับตัวขึ้นได้ดีภายหลังจาก ทะลุแนวต้านสำคัญ 45 บ. ลุ้นทะลุแนวต้านย่อยระยะสัปดาห์ 47 บ. โดยมองอัพไซด์ขึ้นไปที่แนวต้าน 51 บ.