Doji Star

*ในที่สุดสัญญาณ Doji Star ที่เดี๊ยนรอคอยก็ปรากฏให้เห็นอย่างเป็นทางการ พร้อมกับทำให้หัวใจดวงน้อยๆ เกิดความกระชุ่มกระชวยขึ้นมาอีกครั้ง เพราะตามตำราที่เล่าเรียนมา มีการพูดถึงสัญญาณดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไหร่? นั่นหมายความว่า การกลับทิศจะเริ่มขึ้นในไม่ช้า และสามารถตีความหมายได้ทั้งด้านบวก และด้านลบ ซึ่งขึ้นอยู่กับในช่วงนั้นหุ้นเป็น “ขาขึ้น” หรือ “ขาลง” นะจะบอกให้

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*ในที่สุดสัญญาณ Doji Star ที่เดี๊ยนรอคอยก็ปรากฏให้เห็นอย่างเป็นทางการ พร้อมกับทำให้หัวใจดวงน้อยๆ เกิดความกระชุ่มกระชวยขึ้นมาอีกครั้ง เพราะตามตำราที่เล่าเรียนมา มีการพูดถึงสัญญาณดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไหร่? นั่นหมายความว่า การกลับทิศจะเริ่มขึ้นในไม่ช้า และสามารถตีความหมายได้ทั้งด้านบวก และด้านลบ ซึ่งขึ้นอยู่กับในช่วงนั้นหุ้นเป็น “ขาขึ้น” หรือ “ขาลง” นะจะบอกให้

*เม้าท์มาถึงเนื้อหาปลีกย่อยในส่วนดังกล่าวแบบหยาบๆ อาจทำให้ผู้เล่นบางรายเกิดอาการมึนตึ้บ “โมนิก้า” จึงขออธิบายแบบง่ายๆ เพื่อทำให้ทุกคนมองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นก็คือ หากหุ้นอยู่ในทิศทางขาขึ้นแล้วเกิดสัญญาณดังกล่าว มักจะตีความตามท้องเรื่องกันว่า หมดรอบขึ้น! ซึ่งเป็นจังหวะของการเทขายทำกำไรลูกเดียว ไม่จำเป็นต้องเข้าไปลงทุนเพิ่มในภาวะเช่นนี้ค่ะ

*ในอีกมุมหนึ่งจะมองว่า หากปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดในทิศทางขาลง ก็มักตีความออกมาในลักษณะที่ว่า จบรอบลง! ซึ่งเป็นจังหวะของการลงทุนรอบใหม่เหมือนกับที่ “โมนิก้า” ได้เกริ่นนำไว้เมื่อวันก่อน และเรื่องนี้ก็สอนให้นักเล่นได้รู้ว่า ควรหัดดูสัญญาณเทคนิคไว้ประกอบการลงทุน ซึ่งเหมือนกับที่ “เสี่ยป๋อง” ได้เม้าท์ให้ฟังในวันงานสัมมนาของ ข่าวหุ้น ร่วมกับ ตลท. เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 60 ว่า ต้องดูสัญญาณเทคนิคให้เป็นนะนายจ๋า!

*ด้วยเหตุนี้ถึงทำให้ “โมนิก้า” มองการอ่อนตัวของดัชนีลงมาปิดที่บริเวณ 1,687.05 จุด ลบไป 2.23 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.25 หมื่นล้านบาท ไม่น่ากลัวแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่เห็นในเที่ยวนี้คือ แรงซื้อกับแรงขายสู้กันตลอดทั้งวัน อีกทั้งดัชนียังสามารถประคองตัวยืนเหนือแนวรับได้อย่างยอดเยี่ยม วันนี้ถึงเป็นจังหวะของการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดีเข้าพอร์ตนะจะบอกให้

*รายแรกที่ต้องเอ่ยถึง “โมนิก้า” ขอโฟกัสไปที่หุ้น BEAUTY ก่อนใครเพื่อน หลังประกาศงบไตรมาส 3 โตระเบิด ก็ทำให้หุ้นทะยานขึ้นมาปิดที่ 19.60 บาท บวกไป 2.40 บาท หรือขึ้นไป 13.95% ด้วยมูลค่า 1.70 พันล้านบาท มันเป็นช็อตที่ทำให้นักเล่นกระโจนใส่กันอย่างพร้อมเพรียง พร้อมกับทำให้นักวิเคราะห์ต้องเร่งทำเปเปอร์เพื่อปรับราคาเหมาะสมใหม่แบบนี้..กล้าตามไปดูต่อไหมคะ

*ส่วนในรายของน้องใหม่ไฟแรง RSP ยังคงเป็นทางเลือกหลักของนักเล่นสายบุ๋น เพราะราคาที่ขึ้นมาปิด  8.40 บาท บวกไป 0.35 บาท หรือขึ้นไป 4.35% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.69 พันล้านบาท มันเป็นการซื้อขายบน P/E 23 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับหุ้นพลังงานทางเลือกยักษ์ใหญ่ที่เข้าเโมนิโมนิก้าก้าทรดไปก่อนหน้านี้ เพราะเจ้านั้นเทรดบนค่าพี/อี 50 เท่าไปแล้ว..เดี๊ยนถึงไม่แปลกใจที่หุ้นฮอตตัวนี้ขึ้นมาติดอันดับ 5 ในกระดาน most active เพราะมันหมายถึงความนิยมในหุ้นตัวนี้มีค่อนข้างเยอะนะซี

*เม้าท์ถึงความนิยมก็ต้องกลับมาดูหุ้นโรงหมอ BDMS กระชากขึ้นอย่างร้อนแรง พร้อมกับเปิดแก๊ปค่อนข้างกว้าง ก่อนจะปิดไปที่ระดับ 21.70 บาท บวกไป 0.70 บาท หรือขึ้นไป 3.33% ด้วยมูลค่า 1.23 พันล้านบาท “โมนิก้า” กลับมองเป็นความเสี่ยงที่ผู้เล่นต้องรับรู้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะตามตำรากล่าวไว้ว่า ในไม่ช้าหุ้นจะต้องลงมาปิดแก๊ปที่เปิดไว้อย่างแน่นอน..จริงเท็จอย่างไร? เดี๋ยวก็รู้ค่ะ

*เช่นเดียวกับในรายของ PK แกว่งตัวขึ้นๆ ลงๆ ในกรอบแคบๆ เป็นเวลาร่วมเดือน จู่ๆ กระชากจนเปิดแก๊ปเหมือนกับรายข้างต้น “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องที่ทะแม่งๆ ชอบกลสำหรับหุ้นตัวนี้ จึงขอให้แฟนคลับเข้าเล่นด้วยความระมัดระวัง หลังหุ้นขึ้นมาปิดที่ 6.35 บาท บวกไป 0.55 บาท หรือขึ้นไป 9.50% ด้วยมูลค่า 232 ล้านบาท เพราะรอบก่อนที่เล่นก็จอดแถว 7 บาทนะจะบอกให้

*เม้าท์ถึงตรงนี้ก็ต้องหุ้น GUNKUL เป็นราคาถัดมาในทันที เพราะมีอาการนกกระจอกยังไม่ทันจะกินน้ำ ก็เกิดอาการม่อยกระรอกเสียแล้ว บวกกับกรอบที่เล่นในช่วง 2 เดือนครึ่งก็อยู่แถว 3.94-4.20 บาทเป็นส่วนใหญ่ “โมนิก้า” ถึงมองราคาปิดที่ 4.12 บาท บวกไป 0.16 บาท หรือขึ้นไป 4% ด้วยมูลค่า 186 ล้านบาท มันค่อนข้างเสี่ยงเกินไปสำหรับพวก “คิดช้า ทำช้า” นะคะ

*คล้ายคลึงกับกรณีของ SCN ไต่ระดับขึ้นอย่างช้าๆ ก่อนจะปิดที่ 6.60 บาท บวกไป 0.45 บาท หรือขึ้นไป 7.30% ด้วยมูลค่า 221 ล้านบาท ทั้งที่ผลงานไตรมาส 3 ก็ไม่ปัง แถมงบ 9 เก้าเดือนก็ไม่เลิศ “โมนิก้า” ถึงสงสัยเหลือว่า หุ้นตัวนี้เอาอะไรมาเล่น ครั้นจะมองไปที่ค่า P/E 28 เท่า ก็ทำให้หุ้นที่เดี๊ยนเกริ่นนำไว้ช่วงแรกๆ น่าสนใจกว่าเยอะ จึงขออภัยหากเดี๊ยนพูดแบบไม่ไว้หน้า..อิอิอิ