รับแน่น

*บรรยากาศการลงทุนวานนี้มีเรื่องให้ลุ้นระทึกตั้งแต่เช้าจรดเย็น เพราะตลาดหุ้นไทยถูกรุมล้อมด้วยปัจจัยลบแต่สุดท้ายดัชนีก็สามารถประคองตัวปิดที่ระดับ 1,694.39 จุด ลบไป 3.22 จุด ด้วยมูลค่า 6.54 หมื่นล้านบาทได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง “โมนิก้า” มองเป็นสถานการณ์ที่ทำให้อะไรหลายอย่างชัดเจนขึ้นด้วยตัวของมันเอง ซึ่งทำให้ภาพของตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในโมเมนตัมที่ดีนะจะบอกให้

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*บรรยากาศการลงทุนวานนี้มีเรื่องให้ลุ้นระทึกตั้งแต่เช้าจรดเย็น เพราะตลาดหุ้นไทยถูกรุมล้อมด้วยปัจจัยลบแต่สุดท้ายดัชนีก็สามารถประคองตัวปิดที่ระดับ 1,694.39 จุด ลบไป 3.22 จุด ด้วยมูลค่า 6.54 หมื่นล้านบาทได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง “โมนิก้า” มองเป็นสถานการณ์ที่ทำให้อะไรหลายอย่างชัดเจนขึ้นด้วยตัวของมันเอง ซึ่งทำให้ภาพของตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในโมเมนตัมที่ดีนะจะบอกให้

*เมื่อสถานการณ์ออกมาในรูปการเช่นนี้ ก็ทำให้ทุกคนเชื่อว่า แนวรับบริเวณ 1,680 จุดกลายเป็นจุดเด้งกลับที่สำคัญทางจิตวิทยา ถึงแม้วานนี้ดัชนีจะลงแตะจุดต่ำสุดแค่ระดับ 1,686.02 จุด แต่ก็เป็นการส่งสัญญาณให้นักเล่นทั่วประเทศรู้ว่า บริเวณดังกล่าวมีคนเข้ามารับของอย่างเนืองแน่น “โมนิก้า” ถึงมองภาพการเหวี่ยงตัวไปมาในเที่ยวนี้ไม่น่ากลัวหรอกค่ะ

*เนื่องจากวอลุ่มที่เข้ามาในช่วงบ่ายเป็นการเข้ามาไล่ซื้อหุ้นมากกว่าเทขายหุ้น บวกกับในช่วงท้ายของตลาดมีสัญญาณของแรงซื้ออัดเข้ามาตลอดเวลา จึงทำให้สถานการณ์ทุกอย่างทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด แต่กระนั้นก็ต้องเผื่อใจให้กับเงินทุนไหลออกไว้ด้วยพอสมควร เพราะจะเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์แรงรับในประเทศยังคงเหนียวแน่นหรือเปล่า? ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องติดตามดูกันต่อไปนะจ๊ะ

*เช่นเดียวกับเหตุการณ์ของหุ้นน้องใหม่ไซส์บิ๊กเบิ้ม GULF ทะยานขึ้นมาปิดที่ระดับ 53.75 บาท บวกไป 8.75 บาท หรือขึ้นไป 19.45% ด้วยมูลค่า 1.33 หมื่นล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นการเปิดตัวที่สวยงามตามท้องเรื่อง เหมือนนักเล่นหุ้นกำลังวิ่งผ่านทุ่งลาเวนเดอร์ประมาณนั้น ซึ่งเป็นผลมาจากสตอรี่การเติบโตของกำไรค่อนข้างชัดเจน ทุกคนเลยตีแวลูได้ง่ายขึ้น เดี๊ยนถึงมีความเชื่อส่วนตัวลึกๆ ว่า วันนี้จะมีการเคาะขวาเคาะซ้ายกันหนุบหนับอีกหนึ่งวัน จึงเป็นช็อตที่ต้องตามไปดูเจ้าค่ะ

*เหมือนกับในรายของ AOT เริ่มแสดงอาการตั้งลำขึ้นรอบใหม่ด้วยวอลุ่มที่หนาแน่น ก็เป็นอีกหนึ่งช็อตที่ทำให้ “โมนิก้า” วาดฝันถึงแนวต้าน 65 บาทขึ้นมาในทันที ส่วนเหตุผลที่ทำให้มองภาพเป็นเช่นนั้นมาจากการยืนประคองตัวเหนือเส้นแนวรับระยะสั้น 10 วันได้อย่างแข็งแกร่ง รวมทั้งตลอดทั้งวันมีแรงซื้อไหลเข้ามาไม่ขาดสาย หุ้นถึงยืนปิดที่ 61.50 บาท บวกไป 0.25 บาท ด้วยมูลค่า 1.33 พันล้านบาทมันชวนให้ฟินจริงๆ นะคะ

*คล้ายคลึงกับในรายของ TOP วิ่งกลับขึ้นมาปิดที่ 96 บาท บวกไป 2.25 บาท หรือขึ้นไป 2.40% ด้วยมูลค่า 1 พันล้านบาท มันเป็นอาการที่ทำให้เดี๊ยนรู้สึกคล้ายกับรายข้างต้น จึงไม่ต้องมาถามว่า จังหวะนี้ควรทำตัวอย่างไร? เพราะรอบก่อนเคยขึ้นมา 100 บาท รอบนี้ก็น่าจะขึ้นไปถึงระดับดังกล่าวได้ไม่ยากเย็น อีกทั้งคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในปีหน้าจะขยับขึ้นไปอีกแบบนี้…ลุยไปเลยลูกเพ่!

*ส่วนรายที่ต้องระวัง และอย่าเผลอใจไปเป็นอันขาด “โมนิก้า” ขอย้อนกลับมาดู CBG เป็นรายแรกของการเม้าท์ในเที่ยวนี้ หลังแรงเทขายพรั่งพรูออกมาอย่างต่อเนื่อง จนหุ้นลงมายืนปิดที่ระดับ 79 บาท ลบไป 3.75 บาท หรือลงไป 4.50% ด้วยมูลค่า 644 ล้านบาท มันเป็นช็อตที่ไม่ควรเอามือเข้าไปรับมีด เพราะมองจากมุมไหน ก็มีแต่เสียกับเสีย ไม่เห็นประโยชน์เลยซิพับผ่า

*วกมาดูหุ้นที่เคาะมันๆ อย่างเช่น GPI กันบ้างดีกว่า เพราะการขึ้นเที่ยวนี้เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นจริงๆ จากเดิมทำท่าเซื่องๆซึมๆ พอสบช่องได้โอกาสงามๆ ก็กระชากขึ้นมาปิดที่ 3.52 บาท บวกไป 0.18 บาท หรือขึ้นไป 5.40% “โมนิก้า” มองเป็นช็อตของพวกที่มีความไวเป็นเลิศ ไม่มีอะไรต้องคิดมากมาย ขืนชักช้าก็คงไม่ทันแกง..งานนี้จึงต้องตามไปดูอีกเช่นกันพะยะค่ะ

*ส่วนในรายของ SGP เดี๊ยนมองเป็นเรื่องของ “งานฝีมือ คุณภาพดี” ไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความ เพราะของมันเห็นกันตั้งแต่ต้นจนถึงทุกวันนี้ ทุกอย่างดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการที่หุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 22.70 บาท บวกไป 0.50 บาท หรือขึ้นไป 2.25% มันเป็นเรื่องที่นักเล่นต้องทำตัวให้คุ้นเคยตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะการวิ่งของหุ้นเที่ยวนี้น่าจะยาวพอสมควร ไม่เชื่อลองดูกันต่อไปนะจ๊ะ