สอยหุ้น Laggard ลดความเสี่ยง คัดพิเศษกลุ่มพื้นฐานดี-ราคาถูก

การเลือกซื้อหุ้น Laggard นอกจากจะช่วยให้นักลงทุนสามารถเลือกซื้อหุ้นได้ในราคาที่ถูก การเลือกหุ้นที่พื้นฐานดียังช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนช่วงที่ตลาดยังผันผวนได้อีกด้วย สำหรับหุ้นที่แนะนาในปี 2015 “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้รวบรวมมาจากบทวิเคราะห์ในช่วงต้นปีของโบรกเกอร์ ได้แก่กลุ่มหุ้นดังต่อไปนี้

panic20150115

 

ในช่วงท้ายปีและต้นปีเราจะได้ยินคาว่า หุ้น “Laggard” อยู่บ่อยๆ สาหรับหุ้นในกลุ่มดังกล่าวจะตอบสนองต่อการปรับตัวของ SET หรือหุ้นในกลุ่มช้ากว่า โดยหุ้น Laggard ในจังหวะที่ดัชนีหรือหุ้นในกลุ่มปรับตัวขึ้นตัวหุ้นจะทรงตัวในระดับที่ต่ำกว่า ทาให้มีราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับดัชนีหรือหุ้นในกลุ่ม และมีโอกาสที่ราคาหุ้นจะสะสมแรงไว้เพื่อวิ่งไล่ตามดัชนีหรือกลุ่มได้ในอนาคต

สำหรับการลงทุนในรูปแบบ Laggard Play เหมาะกับช่วงที่ตลาดโดยรวมอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยเลือกซื้อหุ้นในมุมมองกลับกับนักลงทุนส่วนใหญ่ที่ขาย-หรือยังไม่ได้เข้าลงทุนในหุ้นดังกล่าว อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยควรศึกษาเกี่ยวกับพื้นฐานของหุ้นดังกล่าว ว่าแนวโน้มธุรกิจยังอยู่ในภาวะปลอดภัย หรือมองข้ามไปอีกหนึ่ง-สองขั้นถึงปัจจัยบวกในอนาคต

 

run20150115

 

การเลือกซื้อหุ้น Laggard นอกจากจะช่วยให้นักลงทุนสามารถเลือกซื้อหุ้นได้ในราคาที่ถูก การเลือกหุ้นที่พื้นฐานดียังช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนช่วงที่ตลาดยังผันผวนได้อีกด้วย

สำหรับหุ้นที่แนะนาในปี 2015 “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้รวบรวมมาจากบทวิเคราะห์ในช่วงต้นปีของโบรกเกอร์ ได้แก่กลุ่มหุ้นดังต่อไปนี้

 

บล.กสิกรไทย แนะนำกลยุทธ์การลงทน เก็งกาไรเชิงตั้งรับในหุ้นที่ยัง Laggard เพื่อบริหารความเสี่ยงจากตลาดอาจแกว่ง แนะนาสะสมหุ้น พื้นฐานดีเมื่อราคาอ่อนตัว โดยมี Top pick ปี 2558 ได้แก่ SPALI, CPN, CK, ADVANC, SCC, SC, SCB, TISCO, AAV และ RS

 

บล.เคเคเทรด ระบุว่า การปรับขึ้นของ SET เป็นจังหวะทยอยขายทำกำไรหุ้นกลุ่มนำตลาดมูลค่าตลาดสูง เช่น กลุ่มพลังงานและธนาคารขนาดใหญ่ ขณะที่หันไปให้ความสนใจหุ้นขนาดกลางและเล็ก รวมถึง Laggard play แทน (ADVANC, BANPU และ LH) /กลุ่มเดินเรือ (PSL และ TTA) ดัชนี Baltic Dry ปรับลงต่อเนื่อง คาดฟื้นตัวช่วงไตรมาส 1/58 ตามปัจจัยฤดูกาล / หุ้นทีวีดิจิทัล (GRAMMY, NBC, RS และ WORK) ผลการดำเนินงานจะโตชัดเจนตั้งแต่ปีนี้จากการปรับขึ้นค่าโฆษณา /กลุ่มพัฒนาที่อยู่อาศัยปันผลเด่น (AP, QH และ SIRI) /หุ้นเครือข่ายร้านอาหาร/ความงามที่จะฟื้นตัวตามเศรษฐกิจ (BEAUTY, M, MC และ SST)

 

บล.บัวหลวง แนะนำเก็งกำไรหุ้น Laggard play ได้แก่ GUNKUL, DEMCO, KKP และ TCAP

 

cartoon20150115

 

บล.ทรีนีตี้ ระบุถึงหุ้นในกลุ่ม ICT ว่า จากปัจจัยใหม่ที่เกิดขึ้นสาหรับประเด็นที่ที่ประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ลงมติเห็นชอบกาหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามระยะเวลาการใช้งานที่เป็นจริงเป็นวินาที

ประเมินว่ากลุ่มผู้ให้บริการมือถือจะได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของการ Switching จากลูกค้า Package เดิมไปยัง Package ใหม่ ซึ่งกว่าจะเห็นความชัดเจนคงจะใช้เวลา 1-2 เดือนเป็นอย่างน้อย โดยในกรณีเลวร้ายสุดอาจส่งผลกระทบทาให้ราคาเป้าหมายของ 3 บริษัทในกลุ่มนี้ถูกปรับลดลงได้ 6-28

จากความไม่แน่นอนในกลุ่มมือถือที่เกิดขึ้น ทาให้ธีมการลงทุนในหุ้น ADVANC เปลี่ยนไปจากสมมติฐานเดิม แนะนา Switch การลงทุนเข้าสู่หุ้น MONO ซึ่งเป็นหุ้นกลุ่ม Digital content ที่ยังคง Laggard อยู่

 

บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) แนะนำซื้อเก็งกำไร QH จากราคาหุ้นที่ยัง Laggard หุ้นในกลุ่มอสังหาฯ อยู่มาก โดยมีราคาเป้าหมายทางปัจจัยพื้นฐานที่ 5.53 บาท โดยราคาหุ้นที่ปรับตัวลงกว่า 13% ในช่วง 1 เดือน แย่กว่ากลุ่มและตลาดเป็นโอกาสในการเข้าซื้อลงทุนที่ดี

ทั้งนี้ ประเมินว่า QH จะมีกาไรเติบโตสูงถึง 18% ในปีนี้ จาก backlog คอนโดมิเนียมที่แข็งแกร่ง อัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น การกระจายโครงการไปยังตลาดใหม่และประโยชน์จากการประหยัดจากขนาด ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายอยู่ที่ PE ต่าเพียง 7.7 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ย PE ย้อนหลังที่ 10.5 เท่า และมีอัตราเงินปันผลตอบแทนและอัพไซด์สูง

 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) แนะนำเก็งกำไร DEMCO (เป้าพื้นฐาน 19.5 บาท) จากประเด็นการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น WEH (DEMCO ถือ หุ้นอยู่ และเป็นลูกค้าสำคัญ) คาดจะเริ่มมีความชัดเจนภายในเดือน ม.ค. นี้ ซึ่งประเมินว่าเป็น Overhang ที่กดดันราคาหุ้น เป็นสาเหตุหลักให้ราคาหุ้น Laggard ขณะที่แนวโน้มผลการดาเนินงานปีนี้ได้อานิสงค์งานก่อสร้างโซลาร์ฟาร์ม (ต้อง COD ภายในปีนี้) และวินด์ฟาร์มจานวนมาก (ล่าสุดเปิดตัวเป็นพันธมิตรกับ IFEC)

 

— END—

คำค้น