สังคมข่าวหุ้น

ตลาดหุ้นไทยร่วง รับผลกระทบเชิงจิตวิทยา หลังจากเอ็มเอฟซีไอลดน้ำหนักการลงทุนลงเล็กน้อย 0.05% สู่ระดับ 2.33% ผิดคาดจากที่คิดไว้ และยังคาดว่าจะมีเม็ดเงินไหลออกอีกประมาณ 92 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,925 ล้านบาท ซึ่งถ้าคิดให้ดีก็ถือว่าน้อยมาก ถ้าเทียบกับมาร์เก็ตแคปตลาดหุ้นไทย

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*พลิกล็อก MSCI ลดน้ำหนักหุ้นไทย

*ตลาดหุ้นไทยร่วง รับผลกระทบเชิงจิตวิทยา หลังจากเอ็มเอฟซีไอลดน้ำหนักการลงทุนลงเล็กน้อย 0.05% สู่ระดับ 2.33% ผิดคาดจากที่คิดไว้ และยังคาดว่าจะมีเม็ดเงินไหลออกอีกประมาณ 92 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,925 ล้านบาท ซึ่งถ้าคิดให้ดีก็ถือว่าน้อยมาก ถ้าเทียบกับมาร์เก็ตแคปตลาดหุ้นไทย ดังนั้นการปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นวานนี้ จึงเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้น อย่างไรก็ตามคาดว่าฟันด์โฟลว์จะไหลออกต่อเนื่อง หลัง PTT ถูกลดน้ำหนักลงทุนจากเอ็มเอฟซีไอรอบนี้

*หุ้น KTC ในมือระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บัตรกรุงไทย  มีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย  ข่าวดีก็คือบอร์ดอนุมัติให้แตกพาร์ ส่วนข่าวร้ายก็คือ วืดเข้าคำนวณ MSCI รอบนี้ ราคาหุ้นตอบสนองต่อข่าวร้ายมากกว่า ปรับฐานลงมาเล็กน้อย แต่ระยะยาวน่าลงทุน เพราะหลังแตกพาร์แล้ว รายย่อยจะมีโอกาสเข้าลงทุนมากขึ้น กลายเป็นหุ้นมหาชนอีกตัวหนึ่ง

*LH ของเสี่ย อนันต์ อัศวโภคิน เซอร์ไพรส์ เป็นม้ามืดที่แรงแซงทางโค้ง เข้าวินเอ็มเอฟซีไอรอบล่าสุด งานนี้ต้องบอกว่าผิดคาด เพราะไม่มีชื่อติดโผมาก่อน แต่ด้วยแรงซื้อจากพอร์ตต่างชาติ ทำให้เบียด KTC ได้ในครั้งนี้  ราคายังมีอัพไซด์ โบรกฯ ให้เป้าไว้ 13.10 บาท

*เทศกาลประกาศงบไตรมาสแรกวานนี้ หลายตัวออกมาดีเกินคาด ล่าสุด AOT ของเสี่ยนิตินัย ศิริสมรรถการ  ผู้อำนวยการใหญ่ ไม่ทำให้ผิดหวัง กำไรกว่า 7.27 พันล้าน เพิ่มขึ้นกว่าพันล้าน ถ้าเทียบกับปีก่อน ขณะที่ SAWAD ร่วงหนัก หลังโบรกฯ คาดว่างบจะไม่สวยเหมือนในอดีต

*อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ขุนคลัง หนุนเต็มตัว สำหรับของเล่นใหม่ของตลาดทุนไทย ICO ถือเป็นการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่กลุ่มสตาร์ทอัพ จะใช้เป็นช่องทางการลงทุนในอนาคต ไม่รู้ว่าเป็นคู่แข่งของแบงก์พาณิชย์หรือเปล่า แต่ภายในเดือน มิ.ย.นี้ หลังจากก.ล.ต.ออกเกณฑ์การระดมทุน บรรดาบริษัทเกิดใหม่ก็จะเข้ายื่นขออนุญาตได้ทันที หลายรายก็เริ่มยื่นเอกสารให้ก.ล.ต.ไปบ้างแล้ว ใครว่าเสี่ยงก็ไม่ต้องเข้าลงทุน แต่ถ้าใจถึงพึ่งได้ก็ลุยเลย

*JAS ของ พิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วิ่งสู้ฟัด สวนตลาดหุ้นวานนี้ หลังจากที่ JASIF ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดล่าสุด XD วันที่ 24 พ.ค.นี้ เฉพาะ JAS ก็รับไปเนื้อ ๆ 400 ล้าน ดันงบไตรมาสที่สองโตกระฉูด ราคาตอนนี้ยังมีอัพไซด์ให้เล่น แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าประมูลคลื่น 1800 MHZ ก็ตาม

*เอไอเอส ดีแทค ทรู ยักษ์ใหญ่สื่อสารมากันครบวานนี้  รับเอกสารการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz  วันแรกจนถึงวันที่ 14 มิ.ย. 2561 กสทช.เร่งจัดการประมูลในวันที่ 4 ส.ค.นี้  ให้ทันก่อนที่สัญญาสัมปทานระหว่าง DTAC กับ CAT จะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 ก.ย. งานนี้เสี่ยบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น คงไม่ต้องออกแรงมากนัก เพราะหลายฝ่ายมองว่าอีก 2 ค่าย เอไอเอส กับทรู คงไม่สู้ราคา หลังจากที่มีคลื่นในมือมากพอแล้ว แต่ในขณะที่ดีแทคหลังชนฝาถอยไม่ได้อีกแล้ว

*ประชุมกนง.วันนี้ ในแง่ของดอกเบี้ยไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง ที่ 1.50% แต่ที่สำคัญคือสัญญาณจากคณะกรรมการนโยบายการเงินที่จะออกมา เพราะครั้งก่อนก็มีกรรมการออกเสียงให้ขึ้นดอกเบี้ย ถ้ายังคงตรึงดอกเบี้ยนาน เงินคงจะไหลออกไปเรื่อย ๆ รายได้จากดอกเบี้ยของแบงก์ก็ไม่เพิ่ม แถมยังมายกเว้นค่าฟีอีก ทำเอาเสี่ยปั้น กสิกรไทย เสี่ยโทนี่ แบงก์กรุงเทพ ต้องกุมขมับ หันไปทางไหนก็หาเงินชดเชยรายได้ที่หายไปได้ยากในภาวะการแข่งขันสูงเช่นนี้  ทางออกตอนนี้ ก็คือขายหุ้นในพอร์ตลงทุนเอาตัวรอดไปก่อน

*SAWAD : บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 กำไรปรับลงเหลือ 636.8 ล้านบาท จาก 875.7 ล้านบาท เมื่อไตรมาส 1 หรือลดลง  27% สาเหตุจากปรับปรุงมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนและสินทรัพย์สุทธิที่ได้มาเกี่ยวข้องกับ บริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาธร จำกัด (มหาชน) และยังมีค่าใช้จ่ายดำเนินงานเพิ่มขึ้นด้วย ก็ถือว่าเป็นไปตามที่โบรกฯ คาดการณ์กันไว้

*อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน ประกาศแต่งตั้ง นางภฤตยา สัจจศิลา (เคยร่วมงานกับบมจ.กรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต ในตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายบริหารงานลูกค้า) ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เพื่อเดินหน้าพัฒนาธุรกิจทั้งด้านนโยบาย การบริหารช่องทางตัวแทนประกันชีวิต นำทัพสรรหา ฝึกอบรม และพัฒนาศักยภาพตัวแทนมืออาชีพ รวมทั้งพัฒนาช่องทางการขายใหม่ ๆ เพื่อสร้างการเจริญเติบโตให้กับอาคเนย์ประกันชีวิต สำหรับอาคเนย์ เป็นธุรกิจในกลุ่มเสี่ยเจริญ เจ้าพ่อน้ำเมา เพิ่งจะเข้าไปแบ็กดอร์ลิสติ้ง บมจ.ไทยประกันภัย หรือ TIC