จับกลยุทธ์รับมือหุ้น 3 หุ้นสื่อสารตัวเต็งก่อนยื่นประมูล 1800 เมกะเฮิรตซ์ 15 มิ.ย.นี้

จับกลยุทธ์รับมือหุ้น 3 หุ้นสื่อสารตัวเต็งก่อนยื่นประมูล 1800 เมกะเฮิรตซ์ 15 มิ.ย.นี้

สืบเนื่องจากกรณีที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดให้มีการประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ซึ่งเปิดให้รับเอกสารตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ขณะที่จะเปิดกำหนดให้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตได้ถึงวันที่ 15 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

โดย หลังจากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติเป็นผู้เข้าร่วมประมูลภายในวันที่ 2 ก.ค. 61 หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการเตรียมความพร้อมผู้เข้าร่วมประมูลซึ่งจะใช้เวลา 3 วัน ส่วนในระหว่างวันที่ 1-3 ส.ค.61 จะทำการจัด ชี้แจงการประมูล (Information Session) และการทดสอบการประมูล (Mock Auction) สำหรับผู้เข้าร่วมการประมูล และกำหนดจัดการประมูลในวันที่ 4 ส.ค.61

สำหรับคลื่นความถี่ ที่จะนำมาประมูลทั้งหมดมีจำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ แบ่งออกเป็น 3 ชุด ชุดละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ต่อ 1 ใบอนุญาต มีการจำกัดเพดานการถือครองคลื่นที่ร้อยละ 40 ของขนาดคลื่นความถี่ที่นำมาประมูล

โดยกำหนดราคาเริ่มต้นของการประมูลไว้ที่ 37,457 ล้านบาท และกำหนดหลักประกันการประมูล เท่ากับ 1,873 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาสุดท้ายจากการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ในครั้งก่อน โดยใช้สูตร N-1 คือถ้ามีผู้เข้าร่วมการประมูล 4 ราย จะประมูล 3 ใบอนุญาต มีผู้เข้าร่วมการประมูล 3 ราย จะประมูล 2 ใบอนุญาต ระยะเวลาการอนุญาต 15 ปี ราคาที่เพิ่มต่อการเคาะในแต่ละครั้ง 75 ล้านบาท กรณีที่จะมีการทิ้งการประมูลร่างประกาศฉบับนี้ได้ปรับให้มีความเข้มขึ้นโดยหากมีการทิ้งใบอนุญาตสำนักงาน กสทช. จะยึดหลักประกันการประมูล 1,873 ล้านบาท และการคิดค่าปรับอีก 5,619 ล้านบาท เป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 7,492 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลของ “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” พบว่า ที่ผ่านมาพบว่า บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น หรือทรูมูฟ จากกลุ่มบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC จากกลุ่มบริษัท อินทัช จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH,บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต  และบริษัท ดีแทค บรอดแบนด์ ทั้งสองบริษัทอยุ่ในกลุ่มบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ได้มารับเอกสารในการประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ตั้งแต่วันที่15 พ.ค.เป็นวันแรก

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. TRUE ได้แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า คณะผู้บริหารได้พิจารณาแล้วมีความเห็นว่า บริษัทฯ ไม่ควรเข้าร่วมการประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 1,800 MHz ที่จะจัดโดยคณะกรรมการการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติในเดือนส.ค.2561

ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้นักวิเคราะห์หลายแห่งมองว่า การที่ผู้ประกอบการไม่เข้าร่วมประมูลนั้น จะส่งผลดีต่อหุ้นในกลุ่มโทรคมนาคม เนื่องจากอาจส่งผลให้กสทช.ต้องจัดประมูลใหม่ โดยปรับคลื่นที่ใช้ในการประมูลให้น้อยลงเพื่อจูงใจผู้ประกอบการ และจะส่งผลดีในแง่ของต้นทุนของบริษัทนั้นๆ

 

โดย บล.กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ โดยมองว่าแนวทางความเป็นไปได้ก่อนถึงกำหนดยื่นซองประมูลคลื่น 1800MHz ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ แบ่งการวิเคราะห์ออกเป็น 4 แนวทาง คือ Base case คือมีผู้เข้าประมูล 2 ราย(ADVANC+DTAC) กรณีนี้คาดว่าราคาหุ้นทั้ง 2 บริษัทจะตอบรับในทางลบจากภาพรวมการแข่งขันที่อาจจะมีขึ้นในวันประมูล

ขณะที่กรณี  Best case คือ ไม่มีผู้ประกอบการเข้ายื่นประมูล มองแนวทางนี้จะเป็นบวกต่อราคาหุ้นในกลุ่มสื่อสารเพราะเชื่อว่ากสทช.จะแบ่งคลื่นการประมูลให้เล็กลงจาก 15MHz เป็น 5MHz ทำให้ภาระต้นทุนในการประมูลลดลง มองเป็นบวกกับ DTAC มากสุด และ Mixed views ซึ่งแบ่งเป็น 2 กรณีคือ (1) ADVANC เข้าประมูลรายเดียวเป็นลบกับ DTAC เพราะจะทำให้ฐานลูกค้าเดิมบนคลื่น 1800MHz ลดลง หรือ (2) DTAC ยื่นรายเดียวกรณีนี้จะส่งผลบวกกับ DTAC โดยตรง ทำให้ตลาดไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนที่สูงขึ้นจากการแข่งขัน และยังรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ได้

ด้าน บล.ทรีนีตี้ ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า การยื่นความจำนงเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ซึ่งถ้าหาก ADVANC ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประมูลดังกล่าวเหมือนเช่นกับ TRUE ในช่วงที่ผ่านมา มองเป็น Sentiment เชิงบวกระยะสั้นต่อ ADVANC

คำค้น