SET สัปดาห์นี้ Sideway Up หลังงบฯแบงก์ทยอยประกาศ-จับตา 2 ปัจจัยเด่น.ในตปท.

SET สัปดาห์นี้ Sideway Up หลังงบฯแบงก์ทยอยประกาศ-จับตา 2 ปัจจัยเด่น.ในตปท.

Weekly outlook : Sideway Up แนวต้าน 1,653/1,664 จุด แนวรับ 1,632/1,624 จุด

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ตลาดในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาผันผวนเล็กน้อยหลังรัฐบาลสหรัฐประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ ในอัตรา 10% ซึ่งครอบคลุมถึงสินค้าจำนวน 6,000 รายการ ทำให้ทางการจีนออกมาประท้วงและเผยว่าพร้อมจะตอบโต้การกระทำดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนกังวลต่อความเสี่ยงสงครามการค้า

อย่างไรก็ตามประเด็นดังกล่าวได้ผ่อนคลายลง หลังล่าสุดจีนเรียกร้องให้สหรัฐเจรจาทวิภาคีรอบใหม่และระบุว่าจีนไม่ต้องการทำสงครามการค้า ซึ่งทางคณะทำงานของปธน.ทรัมป์ก็เต็มใจที่จะหันหน้าเจรจากับจีนเช่นกันคาดความเสี่ยงการค้าที่ผ่อนคลายลง หนุนตลาดสินทรัพย์เสี่ียงโลกปรับตัวขึ้นได้และKey focus ตลาดไทยจะกลับมาอยู่ที่แนวโน้มผลประกอบการอีกครั้ง

โดยกลุ่มธนาคารเริ่มทะยอยรายงานงบ 2Q18 ออกมาแล้ว ซึ่งตัวแรกคือ TISCO รายงานกำไรสุทธิ 2Q18 ที่ 1.709 พันลบ. +14% y-y -3% q-q In-Line กับ Consensus สำหรับภาพรวมทั้งกลุ่มธนาคารอิง Bloomberg consensus คาดจะรายงานกำไรสุทธิที่ 4.7 หมื่นล้านบาท +4.7% y-y และ -9.4% q-q ถือว่าเป็นระดับที่ดีภายใต้การยกเลิกค่าธรรมเนียมออนไลน์ และ NIM ที่ลดลง เนื่องจากสินเชื่อที่เติบโตมาจากฝั่ง low yield โดยความชัดเจนเรื่อง IFRS9 ในการหารือ 17 ก.ค นี้จะเป็นตัวช่วยปลด Over Hang หนุนกลุ่มธนาคารนำตลาดฟื้นตัวได้ นอกจากนี้รองนายกฯสมคิดเตรียมเดินทางเยือนญี่ปุ่น 17-21 ก.ค.นี้เพื่อดึงนักลงทุนเข้าลงทุนใน EEC เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่ือนเศรษฐกิจไทยหนุนตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นได้

ส่วนปัจจัยอื่นๆที่น่าติดตามคือ 1) 16 ก.ค. ติดตามการรายงาน GDP ไตรมาส 2/61 จีน Consensus คาดที่ระดับ 6.7% ลดลงจากเดือนก่อนที่ 6.8% 2) 19 – 20 ก.ค. กระทรวงพาณิชย์ US จะจัดให้มีการทำประชาพิจารณ์ ตามกระบวนการสืบสวนภายใต้มาตรา 232 ในกรณีการนำเข้ายานยนต์และชิ้นส่วน และคาดว่าจะจัดทำรายงานขั้นสุดท้ายเพื่ือส่งประธานาธิบดี Trump ในเดือนก.ค.หรือส.ค. และประธานาธิบดี Trump จะใช้เวลาไม่เกิน 90 วันในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

กลยุทธ์การลงทุน : คงน้ำหนักหุ้น 75% โดยนักลงทุนเน้นกลุ่มรับเหมาSTEC,CK,PYLON ค้าปลีก CPALL, ROBINS ธนาคาร BBL, KBANK กลุ่มนิคม AMATA,ROJNA กลุ่ม Global Play IVL, CPF, PTT, PTTEP กลุ่ม ICT ADVANC,INTUCH กลุ่มอิงท่องเที่ียว ERW

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียด…