สังคมข่าวหุ้น

**ปลดล็อกการเมืองแล้ว

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

**ปลดล็อกการเมืองแล้ว

**บิ๊กตู่ประกาศใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการเมืองแล้ววานนี้ ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมรณรงค์หาเสียงได้ โดยให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ แต่จะกลับมาหรือไม่กลับ คงต้องมาดูปัจจัยภายนอกประกอบด้วย ที่มีทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ทั้งเรื่องสงครามการค้าสหรัฐฯ กับจีน เรื่องของ Brexit ส่วนแนวโน้มการชะลอปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ถือว่าเป็นเรื่องดี รวมทั้งราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง จะส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีขั้นปลาย หลังเลือกตั้งคงได้เห็นดัชนีหุ้นไทยไปแตะ 1,760 จุด

**หุ้นกลุ่มค้าปลีกของ 2 เจ้าสัวใหญ่ ทั้ง CPALL ของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ และ BJC ของเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี มีแต่ข่าวดีรองรับ หลังจากที่รัฐบาลอัดฉีดเงินเข้ากระเป๋าคนจน และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะบัตรคนจน ที่แห่กดเงินคนละ 500 บาทไปเป็นของขวัญปีใหม่ นำไปใช้จ่ายตามใจชอบ และอีกรอบที่จะให้อั่งเปากับประชาชนทั่วไป โดยคืนแวตให้อีกในช่วงตรุษจีนปีหน้า งานนี้ยอดขายคงกระฉูด เพราะเป็นเจ้าใหญ่ทั้งคู่ แถมเลือกตั้งเงินคงจะสะพัดก็มีแต่ได้กับได้จริง ๆ

**หุ้น PTT ราคาต่ำกว่า 50 บาทลงมา น่าทยอยเก็บสะสม แม้ว่าราคาน้ำมันจะเหวี่ยงในทิศทางขาลง แต่ภาพรวมของธุรกิจปตท.ยังเติบโตได้ดี ปันผลประมาณ 4% ต่อปี พี/อีแค่ 10 เท่า หุ้นดี ๆ แบบนี้ไม่เก็บไว้ในพอร์ตก็แปลกแล้ว ด้วยฝีไม้ลายมือของเฮียชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ปตท. ปีหน้างบคงจะสดใสไม่แพ้ปีนี้แน่นอน

**IVL ของอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส เจ้าแห่งการเทกโอเวอร์ มีอะไรให้ตื่นเต้นอยู่เสมอ ล่าสุดเข้าซื้อกิจการของ UTT ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสิ่งทอสำหรับถุงลมนิรภัยรายใหญ่ของโลก ในประเทศเยอรมนีและเม็กซิโก คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2562 คงจะเห็นเฮียอาลก แกไปซื้อกิจการอื่นอีกเร็ว ๆ นี้ ราคาเป้าหมาย 70 บาท อัพไซด์เหลือเพียบ

**เฮียสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส หรือ RS ประกาศศักดา ตั้งเป้ารายได้ปีหน้าไว้ที่ 5 พันล้านบาท สูงสุดในรอบ 37 ปี นับว่าเป็นข่าวดีของสาวกอาร์เอส ดันรายได้จากธุรกิจสื่อ และธุรกิจเพลง รวมทั้งเล็งซื้อกิจการเพิ่ม งานนี้น้องแมงเม่าต้องเก็บหุ้นเข้าพอร์ตไว้บ้างแล้ว เดี๋ยวตามเขาไม่ทัน

**AJA ของเสี่ยอมร มีมะโน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี ขยับสวนตลาดฯ แรงเก็งกำไรเริ่มเข้า หลังเข้าคำนวณในดัชนี FTSE SET Fledgling Index จากการประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ชุดใหม่นี้ จะใช้ในการคำนวณ FTSE SET Index Series มีผลวันที่ 24 ธ.ค. 2561 เป็นต้นไป ราคาตอนนี้ถือว่าน่าเก็บสะสม เพราะปีหน้ามีโอกาสฟื้นตัวสูง

**OSP เส้นกราฟเทคนิคเริ่มดี สามารถยืนอยู่บริเวณราคาไอพีโอ 25 บาทได้ระยะหนึ่งแล้ว แรงขายเริ่มลดน้อยลง โอกาสที่จะปรับตัวขึ้นมีสูง กลับไปทดสอบแนวต้านที่ 30 บาทได้อีกครั้ง รอจังหวะดัชนีหุ้นไทยผงกหัวขึ้น น้องแมงเม่าจับตา ผลงาน เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหารโอสถสภาในปีหน้า ล่าสุดยังเป็นหุ้นใหม่คำนวณในดัชนี FTSE SET Mid Cap Index อีกด้วย

**SAWAD ของธิดา แก้วบุตตา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น โดนแรงขายทำกำไร หลังจากที่ไม่สามารถฝ่าแนวต้าน 50 บาทไปได้ บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2562 เติบโตตามพอร์ตสินเชื่อที่ 20-30% มองว่าจังหวะที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวปีหน้า จะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เกิดความต้องการสินเชื่อมากขึ้น เอ็นพีแอลปีหน้าจะเหลือ 4% ราคามีโอกาสที่จะไปทดสอบแนวต้านเดิมอีกครั้ง หากยืนได้ต่อ เป้าหมาย 55 บาท

**เฮียโบ้ พิเชษฐ สิทธิอำนวย บอสใหญ่ บล.บัวหลวง เปิดร้านอาหารจีนรสชาติจีนฮ่องกงชื่อ “Ho Ho Kitchen” เปิดให้ชิมความอร่อยตั้งแต่ 16 ธ.ค.นี้ และมี ปิติ สิทธิอำนวย ปธ.กก.แบงก์กรุงเทพ มาตัดริบบิ้นให้ ใครเคยเป็นขาประจำร้านโหว์ โหว์ที่สีลมและสุขุมวิทเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ขอเชิญแวะมารำลึกรสชาติต้นตำรับกันอีกครั้ง ร้านอยู่ตรงข้ามโลตัส พระราม 1 ก่อนสี่แยกเจริญผล สอบถามเส้นทางได้ที่ โทร.02-077-7666