จับตาการเมือง ?

*วานนี้ตลอดทั้งวัน “โมนิก้า” ได้ยินแต่กระแสข่าวลือเกี่ยวกับตัวผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมกับมีการกล่าวอ้างถึงบุคคลสำคัญจะเข้ามามีบทบาททางการเมืองมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการปลดล็อกทุกเงื่อนไขที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้บรรดาขาเผือกตาลีตาเหลือกหาข้อมูลกันจ้าละหวั่น ส่งผลให้ภาพของประเทศไทยตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางการเมืองแล้วนะคะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*วานนี้ตลอดทั้งวัน “โมนิก้า” ได้ยินแต่กระแสข่าวลือเกี่ยวกับตัวผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมกับมีการกล่าวอ้างถึงบุคคลสำคัญจะเข้ามามีบทบาททางการเมืองมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการปลดล็อกทุกเงื่อนไขที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้บรรดาขาเผือกตาลีตาเหลือกหาข้อมูลกันจ้าละหวั่น ส่งผลให้ภาพของประเทศไทยตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางการเมืองแล้วนะคะ

*ประเด็นดังกล่าวทำให้นักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ กระโจนเข้าไล่ราคาหุ้นกันอย่างคึกคักในช่วงเช้า จนดัชนีวิ่งขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,667.01 จุด ก่อนจะมีอาการอ่อนตัวลงมาเรื่อย ๆ จนสุดท้ายยืนปิดที่ระดับ 1,653.11 จุด ลบไป 5.60 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.01 หมื่นล้านบาท ย่อมทำให้สายตาทุกคู่จับจ้องไปที่เรื่องการเมืองในประเทศแบบไม่กะพริบตา ซึ่งเป็นช็อตที่เดี๊ยนก็สนใจประเด็นดังกล่าวไม่ใช่น้อยเหมือนกันเจ้าค่ะ

*เนื่องจากเรื่องที่เม้าท์กันอยู่ในขณะนี้ ส่งผลโดยตรงกับความมั่นใจในการลงทุน และจนป่านนี้ก็ไม่มีใครกล้าเอ่ยปากพูดอะไรออกมาสักอย่าง ก็เลยทำให้สถานการณ์ของข่าวสารยังคงอึมครึมต่อไปแบบไม่มีกำหนด “โมนิก้า” ถึงมองเป็นช็อตที่นักลงทุนต้องเผื่อใจกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดไว้บ้าง เพราะอะไรที่มากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีสำหรับการลงทุนในระยะสั้นและระยะยาวนะจะบอกให้

*เหมือนกับการทรุดตัวของหุ้น CPALL ลงมาปิดที่ 76.50 บาท ลบไป 1.75 บาท หรือลงไป 2.25% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.85 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นช็อตของการ take profit ธรรมดา หลังจากหุ้นยืนในเขตซื้อมากเกินไปมานาน วันนี้ถึงต้องมองแนวรับสำคัญที่บริเวณ 75.50 บาทยังทำงานได้ดีไหม ! และเป็นจุดที่นักเล่นต้องรีบตัดสินใจในทันทีว่า “ซื้อ” หรือ “ถอย” นะตัวเอง

*เช่นเดียวกับในรายของ BDMS ทรุดตัวลงมายืนที่ 23.30 บาท ลบไป 0.30 บาท หรือลงไป 1.30% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.49 พันล้านบาท แถมเป็นการอ่อนตัวลงแบบ side way down ทั้งที่ก่อนหน้านี้บรรดากองทุนตัวแสบ และนักวิเคราะห์ตัวจี๊ดออกหน้าเม้าท์กันเจื้อยแจ้วธุรกิจยังไปได้สวย แต่สุดท้ายโดนสาดทิ้งแบบติด ๆ เป็นหลายวัน เดี๊ยนถึงเกิดความรู้สึกทะแม่ง ๆ ชอบกล เพราะการลงเที่ยวนี้มีสิทธิ์ไหลลงไปถึงระดับ 22 บาทเชียวนะ !

*ส่วนในรายที่พลิกฟื้นขึ้นมาแบบจัดหนักจัดเต็มอย่าง KTC น่าจะเป็นช็อตของการ follow buy แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะโมเมนตัมของหุ้นอยู่ในลักษณะเด้งกลับช่วงสั้น ๆ “โมนิก้า” ถึงมองการขึ้นมาปิดที่ 31 บาท บวกไป 1.25 บาท หรือขึ้นไป 4.20% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 863 ล้านบาท น่าจะเป็นจังหวะของพวกขาประจำที่ชอบลุยแบบสุดซอย จึงอยากให้แฟนคลับเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยนะคะ

*คล้ายกับการเข้ามาไล่ราคาหุ้น NWR จนหุ้นขึ้นมายืนปิดที่ระดับ 0.85 บาท บวกไป 0.06 บาท หรือขึ้นไป 7.60% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 90 ล้านบาท ไม่ได้ทำให้เดี๊ยนมีความรู้สึกดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะก่อนหน้านี้เคยถีบตัวขึ้นแรงสุด ๆ ถัดมาอีกวันกลับโดนถล่มจมกองเลือดแบบดื้อ ๆ มันเป็นภาพที่ทำให้ “โมนิก้า” จำติดตาจนถึงทุกวันนี้ และไม่สามารถลบมันออกไปได้จริง ๆ เจ้าค่ะ

*เหมือนกับกรณีของ GBX ทะยานขึ้นพรวดพราดแบบไม่ให้รู้ตัว “โมนิก้า” มาเห็นอีกทีตอนหุ้นขึ้นมาปิดที่ 0.79 บาท บวกไป 0.18 บาท หรือขึ้นไป 29.50% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 40 ล้านบาท น่าจะเป็นเพียงแค่เกมลากหุ้นเพื่อล่อแมงเม่าให้มาช่วยรับของที่ด้านบนธรรมดา ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปจากที่เป็นอยู่สักเท่าไหร่ ? วันนี้ถึงมีสิทธิ์เห็นการปั่นกระแสต่ออีกหนึ่งวันพะยะค่ะ

*เช่นเดียวกับการทะยานขึ้นของหุ้น NINE ก่อนจะมาปิดที่ระดับ 2.38 บาท บวกไป 0.24 บาท หรือขึ้นไป 11.20%  ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 136 ล้านบาท “โมนิก้า” ถือเป็นช็อตของการดีลอะไรบ้างอย่างไว้ ! ซึ่งเที่ยวก่อนก็มีการดันหุ้นลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้ว เดี๊ยนถึงรู้สึกเฉย ๆ เมื่อเห็นขึ้นแรงอีกครั้ง เพราะสุดท้ายมันก็วัดกันที่นักเล่นจะแห่ตามกันเยอะขนาดไหนก็เท่านั้นเองนะคะ

*ส่วนในรายของ SISB อาจแตกต่างไปจากกรณีข้างต้น เพราะหุ้นตัวนี้มีตัวเลขกำไรในอีก 1-2 ปีข้างหน้าค่อนข้างชัดเจน และยังมีข่าวดี ๆ ออกมาให้เห็นเป็นระยะ “โมนิก้า” ถึงเห็นด้วยกับการขึ้นมายืนปิดที่ 5.20 บาท บวกไป 0.20 บาท หรือขึ้นไป 4% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 135 ล้านบาท เพราะบางโบรกเกอร์ให้ราคาเป้าหมายของหุ้นสูงถึง 8 บาทเชียวนะ จึงเหลือแก๊ปให้เล่นกันอีกบานตะไทนะจ๊ะ