รักษาฐาน

*หากย้อนกลับไปดูเรื่องเม้าท์เก่า ๆ ก่อนหน้านี้ จะเห็นว่า เดี๊ยนให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนฐานแนวรับมากกว่าปัจจัยภายนอกอื่น ๆ เพราะมันเป็นสเต็ปที่บอกให้นักเล่นได้รู้ถึงการเคลื่อนตัวของดัชนีอยู่ในทิศทางใด ? ซึ่งช่วยให้นักเล่นเคาะซ้ายเคาะขวาได้คล่องตัวขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งเป็นการจำกัดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี เลยขอเม้าท์ถึงเรื่องดังกล่าวมากหน่อยนะคะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*หากย้อนกลับไปดูเรื่องเม้าท์เก่า ๆ ก่อนหน้านี้ จะเห็นว่า เดี๊ยนให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนฐานแนวรับมากกว่าปัจจัยภายนอกอื่น ๆ เพราะมันเป็นสเต็ปที่บอกให้นักเล่นได้รู้ถึงการเคลื่อนตัวของดัชนีอยู่ในทิศทางใด ? ซึ่งช่วยให้นักเล่นเคาะซ้ายเคาะขวาได้คล่องตัวขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งเป็นการจำกัดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี เลยขอเม้าท์ถึงเรื่องดังกล่าวมากหน่อยนะคะ

*เนื่องจากอาการแกว่งตัวไปมาแบบฉวัดเฉวียนในเที่ยวนี้ทำให้รู้ว่า มีนักเล่นจำนวนมากที่หันมาใช้ยุทธวิธีตั้งรับมากกว่าลุยถั่วแบบสุดซอย ดัชนีถึงพยายามยืนเหนือแนวรับสำคัญบริเวณ 1,635 จุดให้ได้ (หากรักษาที่มั่นไม่ได้จะลงมาแถว 1,620 จุด) และท้ายที่สุดก็ทำได้สำเร็จดั่งใจหวังเสียด้วย วานนี้ถึงเห็นดัชนียืนปิดที่ 1,635.88 จุด ลบไป 3.79 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.82 หมื่นล้านบาทอย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดองไงล่ะคะ

*ประเด็นดังกล่าวทำให้ “โมนิก้า” ควานหาหุ้นที่เหมาะต่อการเล่นสั้นตลอดทั้งวัน พร้อมกับตั้งคำถามในใจว่า หุ้นเหล่านี้จะไปได้ไกลขนาดไหน ? จนในที่สุดมีกูรูกริ๊งกร๊างมาเล่าให้ฟังว่า การเล่นเที่ยวนี้อาศัยความไว กับสัญญาณเทคนิคสวย ๆ เป็นตัวชี้นำการเล่น จึงต้องให้ความสำคัญกับการยืนรักษาฐานแนวรับ และการเด้งขึ้นเพื่อพลิกแนวต้านให้กลายเป็นแนวรับมากเป็นพิเศษพะยะค่ะ

*เหมือนกับการขึ้นมาของพี่เบิ้ม PTT ก่อนจะปิดไปที่ระดับ 48 บาท บวกไป 0.25 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.29 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นผลสืบเนื่องจากราคาหุ้นลงมาป้วนเปี้ยนแถวแนวรับ 47 บาทเป็นครั้งที่ 3 จึงมีแรงซื้อเข้ามาไล่ราคาหุ้นอีกรอบ แถมราคาเป้าหมายที่นักเล่นรอบเห็นกันอย่างโจ่งแจ้งในเที่ยวนี้อยู่แถว 50 บาท เลยกระโจนเข้าใส่กันอุตลุดนะจ๊ะ

*ส่วนรายที่ไปฉิวไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมอะไรทั้งสิ้น “โมนิก้า” ต้องยกตำแหน่งดังกล่าวให้กับ TISCO แบบไร้คู่แข่งมาเทียบรัศมี เพราะทันทีที่ประกาศจ่ายปันผลหุ้นละ 7 บาท บรรดาเกจิอาจารย์ดังก็ให้เป้าหมาย 100 บาทกันอย่างถ้วนหน้า ขณะที่ราคาหุ้นในกระดานก็ไต่เพดานขึ้นอย่างช้า ๆ จากก่อนหน้านี้ยืนแถว 80 บาท ล่าสุดขึ้นมายืนปิดที่ 90.25 บาท บวกไป 0.75 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 522 ล้านบาท มันเป็นตรรกะที่สมบูรณ์แบบเลยนะเนี่ย

*เหมือนกับในรายของ SUPER อุตส่าห์รอข่าวตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานมาตั้งนาน จนสุดท้ายก็ทำคลอดได้สำเร็จตามแผนที่วางไว้นั้น พรายกระซิบเลยเม้าท์ให้ฟังว่า มีคนแอบเห็นเฮีย “จอมทรัพย์” ยิ้มหน้าบานเป็นกระด้ง เพราะมันหมายถึงมีเงินไปทำบิ๊กโปรเจกต์อีกเพียบ ขณะเดียวกันยังเป็นการลดหนี้สินไปในตัวอีกด้วย หุ้นถึงกระชากขึ้นมาปิดที่ 0.65 บาท บวกไป 0.06 บาท หรือขึ้นไป 10.20% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 585 ล้านบาทแบบชิว ๆ ไงล่ะคะ

*หุ้นอีกหนึ่งตัวที่รักษาฐานได้อย่างยอดเยี่ยม และกำลังทะยานขึ้นไปหายอดเก่าอย่างช้า ๆ “โมนิก้า” ขอหันไปดูหุ้นโรงหมอ BCH เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการเล่นรอบในรูปแบบ W-Shape ซึ่งมีกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 14.50-17.50 บาท ขณะที่วานนี้หุ้นขึ้นมายืนปิดที่ระดับ 16.60 บาท บวกไป 0.20 บาท หรือขึ้นไป 1.20% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 399 ล้านบาท เลยกลายเป็นจังหวะ follow buy ในทันทีนะจะบอกให้

*ส่วนรายที่ต้องลุ้นระทึกอย่างหุ้น CENTEL ถือเป็นช็อตที่นักเล่นต้องดูเอาเองว่า ฐานแรกบริเวณ 43 บาทจะเอาอยู่ไหม ? หากเอาไม่อยู่จะไปรอรับแถวบริเวณ 38 บาทหรือเปล่า ? หลังวานนี้โดนสาดทิ้งแบบไม่มีเยื่อใย จนหุ้นลงมายืนกองอยู่ที่ 43.50 บาท ลบไป 2.50 บาท หรือลงไป 5.40% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 641 ล้านบาทอย่างง่ายดาย “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องที่นักเล่นต้องไปคิดเป็นการบ้านกันนิดหนึ่งนะคะ

*เหมือนกับในรายของบริษัททวงหนี้น้องใหม่ GSC ทำท่าเหมือนจะไปได้สวยงามตามท้องเรื่อง แต่เผอิญมีผู้รู้บางรายออกมาเม้าท์ถึงทิศทางการทำธุรกิจจะไปได้สวยแค่ไหน ? แถมมีคนตั้งคำถามธุรกิจดังกล่าวจะโกยเงินไหม ? “โมนิก้า” เลยขอโบกมือบ๊ายบาย พร้อมกับกล่าวคำว่า ซาโยนาระไปในคราวเดียวกันเลย หลังเห็นหุ้นลงมานอนกองอยู่ที่ 2.32 บาท ลบไป 0.18 บาท หรือลงไป 7.20% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 130 ล้านบาทแล้วนะซี

*สำหรับรายที่โดนผลกระทบหนักจากข่าวลือสารพัดเรื่องอย่าง DOD ถือเป็นช็อตที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาหุ้นเด้งกลับแบบสวย ๆ หลังหัวเรือใหญ่อย่าง “น้องผึ้ง” ออกมาสยบข่าวมั่วด้วยตัวเอง พร้อมกับฟันธงเปรี้ยงลงไปว่า ปี 2562 ยังเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ ราคาหุ้นเลยวิ่งกลับขึ้นมาปิดที่ 10.90 บาท หรือขึ้นไป 0.90 บาท หรือขึ้นไป 9% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 92 ล้านบาทอย่างรวดเร็วนะคะ