คัด 20 หุ้นพื้นฐานแกร่งลุ้นเด้งกลับ! เน้นธีม Oversold Play-อัพไซด์สูงน่าเก็บ

คัด 20 หุ้นพื้นฐานแกร่งลุ้นเด้งกลับ! เน้นธีม Oversold Play-อัพไซด์สูงน่าเก็บ

ช่วงนี้ตลาดโดยรวมยังมีปัจจัยเสี่ยงรอบด้านจากประเด็นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงคาดกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ขณะที่ปัจจัยในประเทศมีปัจจัยเสี่ยงหลักด้านการเมืองประเด็นความล่าช้าการเบิกจ่ายงบประมาณปี 63 โดยนักวิเคราะห์คาดดัชนีอาจย่อลงได้แต่คงยังไม่หลุด 1500 จุด โดยมองแนวรับที่ 1515-1510 จุดและแนวต้านที่ 1535-1540 จุด แนะนำเก็งหุ้นที่ลงไปลึกและยังพอมีปัจจัยหนุน

ดังนั้นทางทีมข่าว “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จึงรวบรวมกลุ่มหุ้นพื้นฐานแกร่งแต่ราคาลงลึก(Oversold) โดยวัดจากสัญาณทางเทคนิค RSI ต่ำกว่าระดับ 30% อีกทั้งมีราคาเป้าหมายพร้อมอัพไซด์มานำเสนอ โดยอาศัยข้อมูลจากบล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี และข้อมูลราคหุ้นจาก Bloomberg มานำเสนอดังนี้

บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ระบุกลยุทธ์ลงทุน : ดัชนี SET ยังอยู่ในสภาพซึมลงจากแรงกดดันของตลาดหุ้นในภูมิภาค หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดยังรุนแรง สภาพในตอนนี้มีอย่างเดียวคือ รอให้สถานการร์คลี่คลายถึงดัชนีจะรีบาวน์ได้ โดยมองแนวรับที่ 1515-1510 จุดและแนวต้านที่ 1535-1540 จุด แนะนำเก็งหุ้นที่ลงไปลึกและยังพอมีปัจจัยหนุน

Themes play :Oversold Play : แนะนำ ซื้อเก็งกำไร หุ้นพื้นฐานดีที่มีราคาปรับลดลงมาแรงเกินกว่าปัจจัยพื้นฐานและเข้าสู่เขตขายมากเกินไป (oversold) จากความกังวลการชะลอตัวของเศรษฐกิจและการระบาดของโรคปอดอักเสบที่เกิดจากไวรัสโคโรนาในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าหากการระบาดของโรคเริ่มลดน้อยลงและอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ หุ้นที่ปรับลดลงมาแรงจากประเด็นดังกล่าวก็จะสามารถฟื้นตัวได้ดี โดยหุ้นดังกล่าวประกอบไปด้วย

TOP (RSI 14.39) ราคาปรับลดลงมา 30.5% นับจากต้นปี โดยให้ราคาเป้าหมาย (TP) 55 บาท

SPRC (RSI 22.62) ราคาปรับลดลงมา 29% นับจากต้นปี โดยให้ TP 12.20 บาท

IRPC (RSI 23.04) ราคาปรับลดลงมา 23.4% นับจากต้นปี โดยให้ TP 3.50 บาท

AMATA (RSI 26.02) ราคาปรับลดลงมา 19.4% นับจากต้นปี โดยให้ TP 30.00 บาท

DTAC (RSI 27.65) ราคาปรับลดลงมา 15.5% นับจากต้นปี โดยให้ TP 56.00 บาท

SPALI (RSI 28.89) ราคาปรับลดลงมา 11% นับจากต้นปี โดยให้ TP 21.30 บาท

WHA (RSI 28.93) ราคาปรับลดลงมา 18.6% นับจากต้นปี โดยเราให้ TP 5.38 บาท

ตารางแสดงราคาหุ้น SET100 ปรับตัวเข้าเขตขายมากเกินไป(Oversold) พร้อมราคาเป้าหมายเป้าหมายเฉลี่ย Bloomberg Consensus

อนึ่ง RSI มาจากคำเต็มที่ว่า Relative Strange index1 หรือเป็นค่าที่บอกให้ถึงความแข็งแกร่งของการเคลื่อนไหวของราคา โดยมีการคำนวณมาจากความเร็วของการเคลื่อนที่ของราคา ตัวเลขที่นำมาใช้ในการวัดค่า RSI คือเลข 0-100 โดยค่านี้จะถูกนำมาประกอบกับการตัดสินใจในการเทรดหุ้น หรือการเทรด forex นั่นเอง สำหรับการสังเกตค่า RSI นั้นในการเทรดหุ้นจะมีการสังเกตในลักษณะดังนี้

1.หากค่า RSI มีค่ามากกว่า 70 ขึ้นไป แปลว่า เกิดภาวการณ์ซื้อมากเกินไป (หรือ Overbought) ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่า อาจเกิดแรงเทขายออกมาได้ อันมีผลให้ราคาลงมานั่นเอง แต่ไม่ได้แปลว่าพอค่า RSI ขึ้นไปถึง 70 แล้วเราต้องรีบขายหุ้นอะไรออกมานะครับ มันเป็นคนระเรื่องกัน เพราะเราเอาค่า RSI ไว้สำหรับการพิจารณาเฉยๆครับ

2.หากค่า RSI มีค่าต่ำกว่า 30 แปลว่าเกิดภาวะที่ตรงกันข้ามคือขายมากเกินไป (หรือ Oversold) อาจกลายมาเป็นแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาดได้ อันส่งผลให้ราคานั้นเด้งกลับขึ้นไปนั่นเอง ดังนั้นหากราคาคงมาต่ำกว่า 30 คุณก็เพียงแต่พิจารณาว่ามันเหมาสมหรือไม่ประการใดเท่านั้นที่จะดำเนินการบางอย่าง

ทั้งนี้ข้อมูลที่มีการนำเสนอข้างต้น เป็นเพียงข้อแนะนำจากข้อมูลพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุนเท่านั้น และมิได้เป็นการชี้นำ หรือเสนอแนะให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆการตัดสินใจซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆ ของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเกิดจากการอ่านบทความในเอกสารนี้หรือไม่ก็ตาม ล้วนเป็นผลจากการใช้วิจารณญาณของผู้อ่าน

คำค้น