สังคมข่าวหุ้น

*... ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนตลาดหุ้นจะค่อนข้างตอบรับกับเหตุการณ์ที่ว่านี้ไปแล้วกับดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ระดับ 1,000 จุด (+/-) นิดหน่อย เพราะจะเห็นว่า พอดัชนีลงมาจะหลุดระดับ 1 พันจุด จะมีแรงเข้ามารับซื้อจำนวนมาก และทำให้ดัชนีดีดกลับทุกครั้ง อย่างเช่นวานนี้ปิด 1,044.19 จุด (เหนือแนวรับ 1,040 จุด) …

คาเฟอีน

*… ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนตลาดหุ้นจะค่อนข้างตอบรับกับเหตุการณ์ที่ว่านี้ไปแล้วกับดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ระดับ 1,000 จุด (+/-) นิดหน่อย เพราะจะเห็นว่า พอดัชนีลงมาจะหลุดระดับ 1 พันจุด จะมีแรงเข้ามารับซื้อจำนวนมาก และทำให้ดัชนีดีดกลับทุกครั้ง อย่างเช่นวานนี้ปิด 1,044.19 จุด (เหนือแนวรับ 1,040 จุด) …

*… มีคำถามว่าหากการแพร่ระบาดของไวรัสเข้าสู่เฟส 3 แล้วตลาดหุ้นเราจะร่วงอีกไหม..? เรื่องนี้นักวิเคราะห์เขาดีดลูกคิดคำนวณ พร้อมประเมินไว้แล้วว่า อาจจะมีแพนิกอีกเล็กน้อย ดัชนีอาจจะร่วงหลุดพันจุดได้ แต่ลงไม่มาก หรือราว ๆ ซัก 940 จุด หรือตัวเลขกลม ๆ ไม่หลุด 900 จุด ขณะที่บางความเห็นบอกว่า ดัชนีอาจจะดีดสวนขึ้นไปเลยก็ได้ หากเฟส 3 มาพร้อมกับมาตรการที่เข้มขึ้น เช่น “ปิดประเทศ” เพราะจะทำให้เรามองเห็น “ก้นเหว” หรือกรณีแย่สุดได้ ว่าจะลงไปลึกถึงตรงไหน และตัวเลขเช่น P/E และ P/BV อะไรต่าง ๆ ปัจจุบันสะท้อนไปหรือยัง หากสะท้อนไปแล้ว หุ้นดีดกลับทันที …

*… บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น TQM วานนี้ราคาวิ่งชนซิลลิ่ง (15%) ปิด 64.75 บาท หลังรับข่าวขายประกันโควิด-19 พุ่งเป็นหลายแสนกรมธรรม์ ดันค่าฟี เฉพาะตัวกรมธรรมประเภทนี้พุ่งเกือบ 100 ล้านบาท และยังช่วยหนุนกำไรทั้งปีเติบโตไม่ต่ำกว่า 25-30% ขณะที่ธุรกิจขายเบี้ยประกันจากประกันภัยประเภทอื่น ๆ ยังเติบโตไปตามเป้าหมายเช่นกัน ธุรกิจมีความเสี่ยงต่ำมาก ส่วนราคาเป้าหมายที่เป็น Bloomberg consensus อยู่ที่ 73.00 บาทต่อหุ้น ขณะที่ก่อนหน้านี้ “กลุ่มพรรณิพา” ที่ถือหุ้นใหญ่ ใน TQM ก็เพิ่งซื้อหุ้นเพิ่มอีกกว่า 4 แสนหุ้น หลังราคาหุ้นลงมาตามภาวะตลาดฯ มากเกินไป …

*… จากต้นปี ผ่านมาถึงวานนี้ (19 มี.ค.) นักลงทุนต่างประเทศขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยเบ็ดเสร็จกว่า 95,777 ล้านบาท และในจำนวนนี้เป็นการขายเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมถึง 58,826 ล้านบาท ทำให้ตัวเลขล่าสุด สัดส่วนการถือครองหุ้นของต่างชาติในตลาดหุ้นไทยน่าจะลงมาเหลือ 27-28% แล้วล่ะ ทีนี้ต้องมาดูว่า นักลงทุนสถาบัน โดยเฉพาะกองทุนต่าง ๆ และรายย่อย จะรับไหวหรือไม่ และกองทุนพยุงหุ้นที่คาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท และกำลังตั้งไข่อยู่นั้น จะเข้ามาช่วยทันหรือไม่ หากต่างชาติยังขายกันสนุกสนานต่อไปแบบนี้ …

*… แบงก์กรุงไทย หรือ KTB บอร์ดธนาคารสั่งจ่ายเงินปันผล 0.753 บาท ต่อหุ้น หากนำมาคำนวณกับราคาปิดวานนี้ (19 มี.ค.) ที่ 10.00 บาท จะได้อัตราผลตอบแทนเงินปันผล หรือ Dividend yield ถึง 7.53% ถือว่าสูงมาก ๆ แถมขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 21 เม.ย.นี้ หรือถือไว้อีกแค่ 1 เดือนเท่านั้นเอง นักลงทุนที่เข้าไปเก็บหุ้นเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมานี้ กระเป๋าตุงกันถ้วนหน้า …

*… พจน์ หะริณสุต CEO บลจ.วรรณ มองดัชนี ณ ระดับปัจจุบัน หากประเมิน EPS ปีนี้ต่ำสุดที่ 88 บาทต่อหุ้น (ต่ำกว่าคาดการณ์) มี Consensus EPS ปัจจุบัน 93 บาทต่อหุ้น คิดเป็น P/E 12.8 เท่า ถือว่าเป็นระดับใกล้เคียงกับค่า P/E ที่ -1SD (ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน) จึงประเมินว่าระดับดัชนีปัจจุบัน อาจจะมี Downside risk ค่อนข้างจำกัด ส่วนปัจจัยบวกที่จะสนับสนุนให้ตลาดกลับมายืนได้ หลังผ่านจุด peak ไปแล้ว คือ 1.ธนาคารกลางหลายแห่งมีนโยบายผ่อนคลาย และสภาพคล่องในระบบที่ยังคงอยู่ในระดับสูง และ 2.มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากนโยบายของภาครัฐ …

*… เพชรลดา พูลวรลักษณ์ กรรมการบริหาร บมจ.เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ หรือ MJD ฝากมาบอกถึงการจัดโปรฯ LAST CHANCE!! LUCKY NO.9 ส่งท้ายกับคอนโดฯ 8 โครงการ ทำเลศักยภาพดี ใจกลางเมือง ใกล้รถไฟฟ้า ราคาเริ่มต้น 2.9 ล้านบาท รับโปรโมชั่นฟรี 9 รายการ และได้ลุ้นคว้าโอกาสสุดท้าย On Top ส่วนลดเพิ่มสูงสุด 200,000 บาท ตั้งแต่วันนี้-31 มี.ค. รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปชมได้ที่ https://www.mde.co.th/ สนใจชมห้องตัวอย่างที่สำนักงานขายทุกโครงการที่เข้าร่วมแคมเปญ สอบถามเพิ่มเติม Major Development Contact Center โทร.02-116-1111