คัด 7 หุ้นอสังหาฯตัวท็อปชู Backlog สูง-พร้อมโอนเพียบ รับปัจจัยบวกปลดล็อก LTV

คัด 7 หุ้นอสังหาฯตัวท็อปชู Backlog สูง-พร้อมโอนเพียบ รับปัจจัยบวกปลดล็อก LTV

ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์ ได้ทำการสำรวจและรวบรวมข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีปัจจัยบวกจากกรณีที่ ผู้ประกอบการอสังหาฯยื่นข้อเสนอนายกฯยกเลิกมาตรการการบังคับเงินดาวน์  (LTV) และขยับเกณฑ์ลดหย่อนค่าโอน & จดจำนองเพิ่มเติม

โดยนักวิเคราะห์มองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นบวกกับบริษัทที่มี Backlog สูงและพร้อมโอน เช่น AP, ANAN, ORI, SPALI, SIRI , LH และ PSH

ทั้งนี้ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุในบทวิเคราะห์ (8 ก.ย.2563) โดยมองว่า ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ยื่นข้อเสนอนายกฯยกเลิก LTV และขยับเกณฑ์ลดหย่อนค่าโอน & จดจำนองเพิ่มเติม เป็นบวกกับบริษัทที่มี Backlog สูงและพร้อมโอน เช่น AP, ANAN, ORI, SPALI, SIRI และ PSH

ด้าน บล.คิงส์ฟอร์ด ระบุในบทวิเคราะห์ (8 ก.ย.2563) มองกลุ่มอสังหาที่มีโครงการแนวราบอยู่มาก LH,SPALI ราคาเป้าหมาย Bloomberg Consensus 8.77 บาท*/17.76*) อุปสงค์ในการซื้อที่อยู่อาศัยเพื่ออาศัย (Real Demand) กำลังฟื้นตัว ล่าสุดผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์กำลังหารือกับรัฐบาลในการปลดล็อคมาตรการบังคับเงินดาว์น 20% (LTV) และอาจจะมีการขอสิทธิประโยชน์ทางภาษีและค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่นภาษีธุรกิจเฉพาะ, ค่าโอน, ค่าจดจำนอง นอกจากนั้นในช่วงไตรมาส 4 (วันที่ 1-4 ต.ค. 63) ก็จะมีงานมหกรรมบ้านและคอนโด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายในช่วยปลายปีได้อีก ดังนั้นจึงแนะนำให้ทยอยซื้อสะสมหุ้นในกลุ่ม

ทั้งนี้จากการสำรวจข้อมูลจาก IAA CONSENSUS พบว่า ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP อยู่ที่ 7.65 บาท ราคาเป้าหมายสูงสุด 8.70 บาท ต่ำสุด 6.50 บาท

ด้าน ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN อยู่ที่ 1.27 บาท ราคาเป้าหมายสูงสุด 1.60 บาท ต่ำสุด 1 บาท ,ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI อยู่ที่ 8.27 บาท ราคาเป้าหมายสูงสุด 9.70 บาท ต่ำสุด 7.10 บาท ,ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI อยู่ที่ 17.33 บาท ราคาเป้าหมายสูงสุด 20 บาท ต่ำสุด 13.10บาท

ขณะเดียวกัน ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI อยู่ที่ 0.66 บาท ราคาเป้าหมายสูงสุด 0.80 บาท ต่ำสุด 0.50 บาท , ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH อยู่ที่ 11.38 บาท ราคาเป้าหมายสูงสุด 14 บาท ต่ำสุด 8 บาท

*อนึ่งข้อมูลที่มีการนำเสนอข้างต้น เป็นเพียงข้อแนะนำจากข้อมูลพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุนเท่านั้น และมิได้เป็นการชี้นำ หรือเสนอแนะให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆ การตัดสินใจซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆ ของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเกิดจากการอ่านบทความในเอกสารนี้หรือไม่ก็ตาม ล้วนเป็นผลจากการใช้วิจารณญาณของผู้อ่าน