สมุทรสาคร แจงเจ้าของแพกุ้ง ติด “โควิด” ไทม์ไลน์ยังไม่ชัด เร่งสอบสวน เจอเสี่ยงสูง 18 ราย

สมุทรสาคร แจงเจ้าของแพกุ้ง ติด "โควิด" ไทม์ไลน์ยังไม่ชัด เร่งสอบสวน เจอเสี่ยงสูง 18 ราย

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แถลงเย็นวันนี้ว่า จ.สมุทรสาคร ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นหญิงไทย อายุ 67 ปี อาชีพ เจ้าของแพกุ้ง อยู่ในตลาดค้าอาหารทะเล สมุทรสาคร โดยเริ่มมีอาการป่วย ปวดเมื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ต่อมาวันที่ 17 ธ.ค. จึงเข้าไปรับการรักษาที่ รพ.เอกชน แห่งหนึ่งในจ.สมุทรสาคร

ส่วนไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้ยังไม่แน่นอน เนื่องจากทางทีมสอบสอนโรคอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนอยู่ แต่เบื้องต้นพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 18 ราย ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 6 ราย และทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำเพิ่มเติมด้วย

นอกจากนี้ทางผู้ว่าฯ ได้สั่งการให้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครร(สสจ.สมุทรสาคร) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งฉีดน้ำล้าง พ่นยาฆ่าเชื้อ ที่ตลาดกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สถานที่ซื้อขายกุ้งแล้ว

นายแพทย์ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวยืนยันว่า ผลตรวจพบติดเชื้อจริง สิ่งที่เราได้ดำเนินการไปในการควบคุมโรค คือ 1.การกักกันและแยกรักษาโรคในโรงพยาบาล 2.มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 18 ราย ซึ่งประกอบไปด้วบบุคคลในครอบครัว ในสถานประกอบการ และสถานพยาบาล ได้รับการเก็บตัวอย่างทั้งหมด 16 ราย ผลเป็นลบ 10 ราย รอผลอีก 6 ราย ส่วนอีก 2 รายกำลังติดตามตัว เป็นชาวเมียนมา นอกจากนี้ยังได้ตรวจค้นหา คัดกรอง เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเพิ่มเติมที่ตลาดกุ้ง เช่นผู้ค้า ลูกค้า เพิ่มเติม