นอร์เวย์ผวา! ยอดดับหลังฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” พุ่ง 29 ศพ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เร่งหาสาเหตุ

นอร์เวย์ผวา! ยอดดับหลังฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” พุ่ง 29 ศพ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เร่งหาสาเหตุ

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ขณะนี้ทางการนอร์เวย์เริ่มแสดงความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์ และ ไบโอเอ็นเทค มากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากมีผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพ เสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนดังกล่าวเพิ่มเป็น 29 ศพแล้ว

โดยนอร์เวย์พบตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นอีก 6 รายในวันเสาร์ที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางการได้ลดอายุของกลุ่มที่เชื่อว่าได้รับผลกระทบลง จาก 80 ปี ไปอยู่ที่ 75 ปี ขณะที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า การเสียชีวิตเกิดขึ้นเมื่อใดบ้าง แต่รัฐบาลดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 โดสแรกให้กับประชาชนแล้ว 42,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสกับไวรัส รวมถึงผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า มีเพียงวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคเท่านั้น ที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้งานในนอร์เวย์ ดังนั้น การเสียชีวิตทั้งหมดจึงเชื่อมโยงกับวัคซีนดังกล่าว

เจ้าหน้าที่สำนักงานการแพทย์นอร์เวย์ ระบุ ได้ทำการตรวจพิสูจน์ร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ศพ และอยู่ระหว่างตรวจสอบอีก 16 ศพ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าการเสียชีวิตทั้งหมดที่มีรายงาน เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติพื้นฐานขั้นรุนแรง และส่วนใหญ่เกิดผลข้างเคียงตามที่คาดว่าวัคซีนจะทำให้เกิด เช่น เวียนหัว, อาเจียน, มีไข้, เกิดปฏิกิริยาที่จุดฉีด และทำให้โรคประจำตัวมีอาการหนักขึ้น

การค้นพบล่าสุดนี้ ทำให้สถาบันสาธารณสุขนอร์เวย์ ออกมาเตือนว่า วัคซีนต้านของโควิด-19 ของไฟเซอร์ อาจเสี่ยงเกินไปที่จะฉีดให้กับผู้ที่อายุมาก และป่วยรุนแรง พร้อมระบุว่า สำหรับผู้ที่ร่างกายอ่อนแอที่สุด กระทั่งแพ้วัคซีนเพียงเล็กน้อย ก็อาจเกิดผลที่ตามมาร้ายแรง สำหรับผู้ที่มีช่วงชีวิตที่เหลือไม่มาก ประโยชน์จากวัคซีนอาจเล็กน้อย หรือไม่มีเลย

ด้านบริษัท ไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทค เผยว่า พวกเขากำลังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของนอร์เวย์ เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงของการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น โดยไฟเซอร์ย้ำว่า จำนวนเหตุการณ์ที่พบจนถึงตอนนี้ ยังไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ และสอดคล้องกับจำนวนที่คาดการณ์เอาไว้