ฎีกาหมื่นล้านโตโยต้า

โตโยต้า พรีอุส คือ ผู้นำในการผลิตรถยนต์ไฮบริดที่ผสมระหว่างระบบไฟฟ้ากับน้ำมัน ขายดิบขายดีไปทั่วโลก แต่คนที่อยู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ตลอดจนข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ต่างรู้ดีว่านี่คือ “ไฮบริดเทียม” ยังคงเป็นระบบเก่าปล่อยสารตะกั่วออกไปในอากาศ ที่เรียกว่า “นิกเกิล เมททัล ไฮดราย”

ขี่พายุทะลุฟ้า : ชาญชัย สงวนวงศ์

โตโยต้า พรีอคือ ผู้นำในการผลิตรถยนต์ไฮบริดที่ผสมระหว่างระบบไฟฟ้ากับน้ำมัน ขายดิบขายดีไปทั่วโลก แต่คนที่อยู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ตลอดจนข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ต่างรู้ดีว่านี่คือ “ไฮบริดเทียม” ยังคงเป็นระบบเก่าปล่อยสารตะกั่วออกไปในอากาศ ที่เรียกว่า “นิกเกิล เมททัล ไฮดราย”

ไม่ใช่ “ลิเธียม ไออน” ที่ให้พลังงานสะอาดขึ้น และเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นำไปต่อยอดกับระบบรถยนต์ไฟฟ้าได้

วันนี้ ผมขอขยายผลคุณวิษณุ โชลิตกุลถึงเรื่องราวเกี่ยวพันการติดสินบนกรณีพิพาททางภาษี ระหว่างกรมศุลกากรกับบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ผู้ผลิตรถยนต์ไฮบริดเจ้าปัญหา “โตโยต้า พรีอุส” สักหน่อย

ถ้าผลตัดสินว่า โตโยต้าย้อมแมว คือนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์เข้ามาทั้งคัน ก็ต้องเสียภาษี 80% แต่ถ้านำเครื่องยนต์มาประกอบในไทย โดยใช้ชิ้นส่วนในประเทศ (โลคัล คอนเทนต์) ตามข้อกำหนดก็เสียแค่ 10%

โตโยต้าอ้าง ไม่ได้ย้อมแมว เสียภาษีแค่ 10% เท่านั้น แต่กรมศุลฯ ยืนยันว่าโตโยต้าเอาชิ้นส่วนรถทั้งคันเข้ามาประกอบ จึงต้องเสียภาษี 80% คิดเป็นมูลค่ารวม 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 10,900 ล้านบาท

ข้อพิพาทในไทยเรื่องนี้ กลายเป็นข่าวดังกระฉ่อนโลก เพราะบริษัทแม่โตโยต้าในสหรัฐฯ ได้รายงานต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นและก.ล.ต.สหรัฐฯ ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการละเมิดกฎหมายต่อต้านการติดสินบนโดยบริษัทโตโยต้า ประเทศไทย

กฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ เข้มงวดมากนะครับ ยิ่งถ้าพบว่ามีการปกปิดความผิดไว้ ไม่รายงานผู้ถือหุ้นและก.ล.ต.จะต้องรับโทษรุนแรงมากทั้งโทษปรับและโทษอาญา

เอกสารการสอบสวนภายในของบริษัทระบุว่า  มีความเป็นไปได้ที่ TMC ไทยแลนด์ อาจจ่ายเงินติดสินบนผ่านบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย เพื่อส่งต่อหรือแบ่งปันให้กับผู้พิพากษารวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยหลายคน เพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้ารถยนต์โตโยต้า พรีอุส มูลค่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เอกสารยังระบุด้วยว่า  บริษัทแม่โตโยต้าในสหรัฐฯ แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่มีการจ่ายสินบน ให้กับผู้พิพากษาศาลฎีกาหลายคน ทั้งที่เคยดำรงตำแหน่งในอดีต และผู้ที่ยังดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน รวมถึงจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ในวงการเงินและกระบวนการยุติธรรมของไทยอีกหลายคนด้วยกัน

ข่าวชิ้นนี้โด่งดังไปทั่วโลกจากการเผยแพร่ของสำนักข่าวชื่อดังต่าง ๆ อาทิ บีบีซี รอยเตอร์ CNN และบลูมเบิร์ก สำนักข่าวในไทย ไม่ได้เป็นสารตั้งต้นหรอกครับ อย่างไรก็ตาม ก็ยังถือเป็น “ข้อกล่าวหา” ซึ่งจะต้องมีการพิสูจน์ความจริงกันในภายหลัง

คุณประมนต์ สุธีวงศ์ ผู้มีภาพจำเป็นประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ก็เป็นธรรมดาล่ะครับจะต้องร้อนรนออกมาชี้แจงตอบโต้ เพราะเป็นประธานโตโยต้า ประเทศไทย มายาวนานตั้งแต่ พ.ศ.2542-2560 และก็เป็นช่วงดำรงตำแหน่งที่เกิดเรื่องข่าวลืออื้อฉาวดังกล่าวด้วย

คุณประมนต์ออกมารักษา “ภาพจำ” ทางสังคม ของตนเอง แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไร เพียงแต่ตอบโต้ว่า มีการเล่นงานตนทางการเมืองให้เสียหาย

โตโยต้า ประเทศไทย ออกคำแถลงสั้น ๆ ว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ส่วนเลขาฯ ศาลยุติธรรม ก็ชี้แจงสั้น ๆ ว่า เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วในการตัดสินคดีที่จะเป็นคุณกับฝ่ายหนึ่งและเป็นโทษกับอีกฝ่ายหนึ่ง

คดีนี้ โตโยต้า ไทยแลนด์ อุทธรณ์คำสั่งกรมศุลกากรให้จ่ายค่าปรับภาษี 350 ล้านเหรียญฯ ไม่สำเร็จ จึงนำเรื่องสู่ศาล ศาลชั้นต้นพิพากษาให้โตโยต้าชนะคดี แต่ศาลอุทธรณ์ กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น โตโยต้าฎีกาต่อ ศาลฎีการับฎีกา

ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนพิจารณาของศาลฎีกา โปรดติดตามต่อไปด้วยใจระทึก