บลจ.ทิสโก้ ส่งกอง “TNEXTGEN” รับเมกะเทรนด์ เปิดขาย 27 ต.ค.นี้


นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บลจ.ทิสโก้ กล่าวว่า เพื่อให้ลูกค้าของ บลจ.ทิสโก้ไม่พลาดโอกาสการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโต และยังเป็นเมกะเทรนด์ของโลก จึงเปิดเสนอขาย กองทุนเปิด ทิสโก้ Next Generation Internet (TNEXTGEN) ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง)

โดยกองทุนดังกล่าวเป็นกองทุนรวมตราสารทุน เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน ARK Next Generation Internet ETF (กองทุนหลัก) ซึ่งเป็นกองทุนรวมอีทีเอฟที่ใช้กลยุทธ์การบริหารแบบเชิงรุก ลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีธุรกิจเกี่ยวข้องกับธีม Next Generation Internet ที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี เช่น ระบบ Cloud Computing, Big Data, Social Platforms, Blockchain, P2P, Digital Media และ Internet of Things (IoT) ลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท เสนอขายครั้งแรก (IPO) 27 ตุลาคม  11 พฤศจิกายน 2563

สำหรับจุดเด่นของกองทุนนี้ คือ ลงทุนเพียงกองทุนเดียวแต่ได้กระจายการลงทุนไปในหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่จะเข้ามาพลิกโฉมเทคโนโลยีให้เข้าสู่โลกใบใหม่ ขณะที่ผลการดำเนินงานของบริษัทที่เป็นผู้นำนวัตกรรมส่วนใหญ่มักจะมีอัตราการเติบโตในระดับสูง และมีความแปรผันน้อยกับสภาวะเศรษฐกิจ

โดยข้อมูลจาก Bloomberg ณ วันที่  6 ตุลาคม 2563 คาดว่า บริษัท 10 อันดับแรกที่กองทุนหลักเข้าไปลงทุนนั้น ในระหว่างปี 2562 – 2564 จะมีรายได้เติบโตประมาณ 30% ต่อปี นอกจากนี้ ผู้จัดการกองทุน รวมไปถึงบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ARK มีความเชี่ยวชาญในการคัดเลือกหุ้นนวัตกรรม และมีรูปแบบกระบวนการลงทุนและกลยุทธ์ที่น่าสนใจ

สำหรับตัวอย่างหุ้นที่กองทุนหลักเข้าไปลงทุน เช่น Tesla Inc ผู้นำนวัตกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไร้คนขับระดับ 5 ซึ่งข้อมูลจาก Bloomberg คาดว่าในปี 2563 บริษัทจะมีรายได้ 30,026.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และในปี 2564 จะเติบโตเป็น 43,140.20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, บริษัท Roku Inc ผู้ให้บริการ TV Streaming แพลทฟอร์ม ที่ได้รับความนิยมอย่างมาในสหรัฐฯ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ 43 ล้านบัญชี มีรายได้หลักจากการขายช่วงเวลาโฆษณา โดยในไตรมาส 2/2563 มีรายได้ 365 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโต 42% เมื่อเทียบกับปีก่อน (YOY) มีกำไรขั้นต้นที่ 146.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโต 29% YOY (ที่มา: ROKU.com)

รวมทั้งบริษัท SEA Group Ltd.ผู้นำการให้บริการอินเตอร์เน็ตแพลตฟอร์มทางด้านดิจิทัลเอ็นเตอร์เทนเม้นท์โดยบริษัท Garena ซึ่งพัฒนาเกมส์ ROV, Free Fire และ FIFA online 4 เป็นต้น ส่วนธุรกิจนี้ในไตรมาสที่ 2/2563 มีจำนวนผู้เล่นเกมส์ 499.8 ล้านคนเพิ่มขึ้น 61% YOY จำนวนผู้เล่นเกมส์ที่เติมเงินอยู่ที่ 49.8 ล้านคน นอกจากนี้ บริษัท SEA Group Ltd. ยังดำเนินธุรกิจ E-Commerce ภายใต้แบรนด์ Shopee ซึ่งในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมามีรายได้อยู่ที่ 510,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 187.7% YOY  อีกทั้งยังเป็นผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านการเงินแบบดิจิทัลอีกด้วย (ที่มา: www.seagroup.com/investor)

สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในขณะนี้อาจกำลังถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีคลื่นลูกใหม่ที่ดีกว่า ดังนั้นด้วยแนวคิดดังกล่าว บลจ.ทิสโก้ จึงมองว่านวัตกรรมเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแห่งอนาคต (Next Generation Internet) จะกลายเป็นสิ่งที่เข้ามาพลิกโฉมผลิตภัณฑ์ และบริการที่ตอบโจทย์กว่าเทคโนโลยีดั้งเดิม

โดยนวัตกรรมนี้ สามารถจำแนกออกเป็น 6 ประเภทธุรกิจ คือ 1. Cloud Computing และ Cyber Security 2. E-Commerce 3. Big Data และ Artificial Intelligence (AI) 4. Mobile Technology และ Internet of Things 5. Social Platforms และ Digital Media 6. Blockchain และ P2P  ซึ่งปัจจุบันธุรกิจเหล่านี้ได้เข้ามาอยู่ทุกช่วงจังหวะชีวิตของผู้บริโภคแทรกซึมไปตั้งแต่เรื่องง่ายๆ อย่างการดูหนัง ฟังเพลง การติดต่อสื่อสารผ่านแอพพลิเคชัน ซื้อสินค้าออนไลน์ ไปจนถึงธุรกรรมทางการเงิน การเรียนหนังสือ แม้กระทั่งรถยนต์อัจฉริยะ

จากข้อมูลของ ARK Investment Management (ARK) ระบุว่า มูลค่าตลาดของ Deep Learning  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงในกลุ่ม AI ปัจจุบันถูกนำมาใช้ในหลากธุรกิจ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ  Tesla และแอปพลิเคชันเพื่อความบันเทิงอย่าง Tiktok จะเติบโตเป็น 30 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2580 หรือเติบโต 21% ต่อปี ขณะที่การรับชมและรับฟังสื่อต่างๆ ผ่านระบบ Streaming ทาง Social Platforms อย่าง Youtube, Netflix และ Spotify นั้น ARK  คาดว่ารายได้จากการให้บริการของอุตสาหกรรม Streaming จะเติบโตเป็น 390,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเติบโต 35% ต่อปีภายในปี 2567 และรายได้ของบริษัทผู้ให้บริการย่อมมีโอกาสเติบโตไปตามอุตสาหกรรม” นายสาห์รัช กล่าว

Back to top button