กลุ่ม ปตท.ประเมินปี 60 น้ำมันดิบดูไบอยู่ราว 50-55 เหรียญ/บาร์เรล

กลุ่ม ปตท.ประเมินปี 60 ราคาน้ำมันดิบดูไบ 50-55 เหรียญ/บาร์เรล,ดีมานด์โลกเพิ่ม 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน


นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงทิศทางและแนวโน้มสถานการณ์น้ำมันของโลกในปี 60 ว่า กลุ่ม ปตท.ประเมินราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ในระดับ 50-55 เหรียญสรอ./บาร์เรล โดยมองว่าความต้องการน้ำมันดิบของโลกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว และจากผลของราคาน้ำมันในระดับต่ำทำให้มีความต้องการใช้มากขึ้น

ขณะเดียวกันกลุ่มโอเปกมีแนวโน้มที่จะมีมาตรการในการควบคุมกำลังการผลิตมากขึ้น ประกอบกับ กำลังการผลิตจากผู้ผลิตนอกโอเปกที่เริ่มฟื้นตัวก็ยังอยู่ในปริมาณจำกัด สภาวะล้นตลาดของน้ำมันจึงเริ่มลดน้อยลง และคาดว่าจะเริ่มเข้าสู่สภาวะสมดุลในช่วงครึ่งหลังปี 60

อย่าไรก็ตาม ราคาน้ำมันหลังปี 60 ยังมีความไม่แน่นอน จากปัจจัยที่เกิดจากการตัดสินใจเชิงนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม นโยบายของประเทศหลักของโลก การพัฒนาเทคโนโลยี ตลอดจนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

                

Back to top button