PROEN โชว์กำไร Q2 โตเฉียด 3 เท่าตัว ครึ่งปีหลังจ่อประมูล 3 โครงการรัฐมูลค่าหลายพันลบ.

PROEN โชว์ผลงานไตรมาส 2/68 กำไรสุทธิ 34.89 ล้านบาท โตพุ่ง 295.03% ขณะที่งวดครึ่งปีแรกเติบโตโดดเด่นในทิศทางเดียวกัน หลังบุ๊คกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนบริษัทร่วมทุน 30% ทั้งเตรียมประมูลงานโครงการภาครัฐ 3 แห่งมูลค่าหลายพันล้านบาท หนุนการเติบโตยั่งยืน


นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานกรรมเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN เปิดเผยว่า ผลประกอบการในครึ่งปีแรก ยังคงสามารถสร้างผลงานที่โดดเด่น ซึ่งสะท้อนถึงความแข็งแกร่งการเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศ ด้านธุรกิจเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ICT) ที่มีรายได้หลักจากบริการศูนย์ข้อมูล (IDC), อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ISP), บริการคลาวด์ (Cloud Service) โดยในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทเตรียมประมูลงานโครงการภาครัฐ 3 แห่ง มูลค่ารวมหลายพันล้านบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนภาพรวมการดำเนินงานในครึ่งปีหลังให้เติบโตต่อเนื่อง

โดยไตรมาส 2/2568 มีกำไรสุทธิ 34.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 295.03% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ขาดทุนสุทธิกว่า 17.89 ล้านบาท ขณะที่มีรายได้รวม 123.62 ล้านบาท ลดลง 20.20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากในช่วงปี 2567 บริษัทได้รับงานโครงการซื้อครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ของภาครัฐ ส่งผลให้รายได้จากการขายลดลงรวมทั้งรายได้จากงานโครงสร้างพื้นฐานก็ลดลงด้วย

ขณะเดียวกันบริษัทมีกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในบริษัทซีซอร์ ดาต้าเซ็นเตอร์ แอนด์ คลาวน์ เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน 30% ให้แก่บริษัท แมกมา โฮลดิ้ง คอมพานี ลิมิเต็ด ส่งผลให้บริษัทพลิกมีกำไรสุทธิอย่างโดดเด่น  เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า อย่างไรก็ตามในปีนี้ บริษัทยังคงรับรู้รายได้จากโครงการปัจจุบันและยังคงเดินหน้ารับงานอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนงวด 6 เดือนแรก บริษัทมีกำไรสุทธิ 18.99 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 189.41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 21.24 ล้านบาท โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 291.05 ล้านบาท ลดลง 0.87% จากงวดเดียวกันปีก่อน สาเหตุจากรายได้จากงานโครงสร้างพื้นฐานลดลง อย่างไรก็ตามในปี 2568 ยังคงรับรู้รายได้จากโครงการปัจจุบันและมีการรับงานอย่างต่อเนื่อง

“ส่วนของมูลค่างานในมือ (Backlog) มีแนวโน้มปรับเพิ่มด้วยเช่นกันจากเดิม 22 โครงการ ซึ่งปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการ เตรียมเข้าประมูลงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมมูลค่าหลายพันล้านบาท” นายกิตติพันธ์ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทขอยืนยันว่า จะยังคงยึดมั่นในหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี ดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใสและมีจริยธรรม พร้อมมุ่งพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงสมดุลด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม และสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ตามแนวทางของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Back to top button