“อนุทิน” ขอโทษชาวหาดใหญ่ รับ “รัฐบาลพลาดเอง” สั่งเยียวยาศพละ 2 ล้าน–ซ่อมบ้าน 1 แสน
นายกฯ “อนุทิน” ลงพื้นที่หาดใหญ่อีกครั้ง รับข้อผิดพลาดช่วงต้นเหตุวิกฤตน้ำท่วม ขอโทษประชาชนที่ต้องอพยพ ย้ำไม่ให้เกิดความผิดซ้ำ ขีดเส้นสัปดาห์หน้าเงินต้องถึงมือชาวบ้าน พร้อมบุก “เขต 8” สำรวจความเสียหาย เจอร้องไม่มีทั้งรถ-เรือ ช่วยเหลือ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 พ.ย.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาอีกครั้ง โดยระหว่างนั่งรถเดินทางจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ไปยังศูนย์พักพิง ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีชาวบ้าน 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาตะโกน “บอกให้นายกฯ ลงจากรถ มาเดินดูความเดือดร้อนจากชาวบ้าน”

เมื่อถึงศูนย์พักพิง นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์กรณีมีชาวบ้านมาต่อว่าในวันนี้ว่า ต้องรับฟังไว้ เป็นใครก็โกรธ เป็นความเครียดที่เกิดขึ้น ต้องยอมรับ พร้อมย้ำว่าขอโทษ เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ต้องไม่มีอะไรผิดมากกว่านี้
“ต้องรับฟังเขา เป็นใครก็โกรธ ก็ต้องยอมรับ นี่คือความผิดพลาดที่มันเกิดขึ้นในช่วงต้น ๆ เราก็ต้องยอมรับต้องให้เขาระบาย ต้องขอโทษเขา และก็เอาข้อมูลของเขามาให้เป็นประโยชน์ เขาให้ไปดูตรงนั้นตรงนี้เราก็ต้องตามต้องรีบไปดู” นายกรัฐมนตรี กล่าว
เมื่อถูกถามย้ำถึงความเครียดของประชาชนจากสถานการณ์ครั้งนี้ นายอนุทิน ตอบว่า “แน่นอน เครียดทุกคนครับ ก็ต้องขอโทษจริง ๆ เราเป็นรัฐบาล เราให้เขามาอยู่ตรงนี้ ไม่ว่าอะไรก็ตามมันก็ต้องถือว่าเป็นข้อผิดพลาด แต่ว่าเราต้องไม่ให้มีอะไรผิดซ้ำซ้อน หรือว่า ผิดมากกว่านี้ ตอนนี้ต้องเร่งฟื้นฟู เร่งคืนสภาพชีวิตให้กับเขาโดยเร็ว ซึ่งตอนนี้เรากำลังทำอยู่”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเข้าเยี่ยมประชาชนในศูนย์พักพิง นายอนุทิน ถูกถามถึงความรู้สึกในวันนี้ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบถว่า เครียดที่เห็นประชาชนลำบาก “ทุกข์ไม่น้อยกว่าท่าน” และต้องเร่งคืนความสะดวกสบายให้มากที่สุด พร้อมย้ำว่า สัปดาห์หน้าเงินเยียวยาต้องถึงมือผู้ประสบภัย, เงินช่วยเหลือศพละ 2 ล้านบาทต้องถึงครอบครัว และนโยบายพักหนี้ต้องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเร็ว
จากนั้นเวลา 18:30 น. นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ลงพื้นที่เขต 8 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยและเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่
ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางถึง มีชาวบ้านร้องเรียนว่า ไม่มีรถหรือเรือเข้ามาช่วยอพยพออกจากพื้นที่ โดยชาวบ้านระบุว่า “ไม่เหลืออะไรเลย บ้านพังหมดแล้ว”
นายอนุทิน กล่าวกับชาวบ้านว่า รัฐบาลจะมีโครงการสนับสนุน 100,000 บาท สำหรับซ่อมรถ–ซ่อมบ้าน และอีก 100,000 บาท สำหรับฟื้นฟูกิจการ รวมถึงมาตรการเงินกู้ไม่มีดอกเบี้ย พร้อมได้นำเครื่องดื่มและอาหารมอบให้ประชาชนในเบื้องต้น

