GFPT ส่งซิก Q2/60 กำไรแจ่ม! รับส่งออกโต ชูครึ่งปีหลังไฮซีซั่น

GFPT  ส่งซิก Q/602 กำไรแจ่ม! รับยอดส่งออกโต ชูครึ่งปีหลังไฮซีซั่น คาดไม่ได้รับผลกระทบกรณีเกิดโรคอหิวาต์ไก่ ด้าน โบรกฯ เพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จาก ”ถือ” ให้เป้า 23 บาท


นายวีระ ธิตยางกรุวงศ์ ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกสายงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท จีเอฟพีที จำกัด (มหาชน) หรือ GFPT เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการของบริษัทในไตรมาส 2/60 คาดจะเติบโตดีกว่าไตรมาส 1/60 ที่มีกำไรสุทธิ 424 ล้านบาท เนื่องจากตลาดส่งออกเติบโตในทิศทางที่ดี เห็นได้จากไตรมาส 1/60 ที่เป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่มีปริมาณการส่งออกเติบโตถึง 40%

ทั้งนี้ภาพรวมทั้งปี 60 บริษัทคาดจะมีรายได้เติบโต 5-10% จากปี 59 มีรายได้ 1.74 หมื่นล้านบาท เนื่องจากความต้องการของตลาดส่งออกยังมีการเติบโตที่มีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันตลาดหลักที่บริษัทส่งออก คือ ยุโรป และประเทศญี่ปุ่น ที่ให้มาร์จิ้นค่อนข้างสูง และยังมีการส่งออกไปยังประเทศอื่น เช่น ประเทศมาเลเซีย เป็นต้น

โดยปี 60 บริษัทคาดจะมีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกปรับเพิ่มขึ้น จากปี 59 อยู่ที่ 23% ของรายได้รวม หลังจากความต้องการผลิตภัณฑ์เนื้อไก่และเนื้อไก่แปรรูปปรุงสุกเติบโตต่อเนื่อง และในช่วงไตรมาส 3-4 ปี 60 เป็นช่วงไฮซีซั่น ที่มีคำสั่งซื้อค่อนข้างมาก จึงทำให้ภาพรวมการดำเนินงานเติบโตต่อเนื่อง นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตอีก 10% จากปัจจุบันอยู่ที่ 260,000-270,000 ตัวต่อวัน งบลงทุนรวม1,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่กรณีเกิดอหิวาต์ไก่ ซึ่งถ้าประเมินในผลกระทบทางตรง บริษัทคาดจะไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากแหล่งที่เกิดเชื้ออยู่ใน จ.สุโขทัย แต่ฟาร์มบริษัทอยู่ที่จ.ชลบุรี เป็นฟาร์มระบบปิด ที่มีการควบคุมเชื้อ จึงไม่มีความกังวลแต่อย่างไร และทางการได้ทำการตรวจสอบเชื้อในไก่และคนเลี้ยงในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว คาดปัญหาน่าจะคลี่คลายในทิศทางที่ดี

ทั้งนี้หากตลาดต่างประเทศมีความกังวลต่อไก่สดไทย จะทำให้มีการชะลอคำสั่งซื้อ ในแง่ของรายได้บริษัทก็น่าจะได้รับผลกระทบไม่เกิน 5% เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีการส่งออกคิดเป็นสัดส่วน 20-25% ของรายได้รวม ซึ่งไก่สดเป็นสัดส่วน 1ใน4 ของรายได้จากการส่งออก อย่างไรก็ตามมองว่าสถานการณ์ไม่น่าจะรุนแรง และจะมีผลกระทบเพียงระยะสั้นเท่านั้น

ด้านนักวิเคราะห์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ปรับคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จากเดิม “ถือ”  GFPT พร้อมกำหนดราคาเป้าหมาย 23 บาทต่อหุ้น โดยแนวโนผลประกอบการไตรมาส 2/60 ของ GFPT คาดจะมีกำไรสุทธิ 434 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาส1/60 โดยคาดอัตรากำไรขั้นต้นคาดอยู่ที่ 16% จากไตรมาส 1/60 อยู่ที่ 15.30%

ขณะที่ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม (GFN, McKey) จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1/60 เนื่องจากส่วนแบ่งกำไรที่ดีขึ้นของ GFN หลังราคาไก่ในประเทศขยับขึ้นและส่งออกไปญี่ปุ่นได้ดี ส่วนแนวโน้มกำไรไตรมาส 3/60คาดว่าจะดีขึ้นไปอีก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่น ของการส่งออก

ดังนั้นจึงคาดภาพรวมทั้งปี 60 จะมีกำไรสุทธิ 1.89 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.40% จากปี 59 โดยคำสั่งซื้อที่ต่อเนื่องในระยะยาวจากประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้ปริมาณส่งออกไก่ของ GFPT ปีนี้จะเติบโตได้ 10% จากเดิมที่คาดว่าจะโต 5-6%

Back to top button