ผู้นำโลกรุมจวกเหตุความรุนแรง “สหรัฐฯ” ชี้ควรถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ

ผู้นำโลกรุมจวกเหตุความรุนแรง "สหรัฐฯ" ชี้ควรถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ


สืบเนื่องจากกรณีที่กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา เพื่อประท้วงผลการเลือกตั้งของนายโจ ไบเดนที่ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดยภาพการยิงแก๊สน้ำตาในห้องโถงของรัฐสภาสหรัฐฯเพื่อระงับเหตุรุนแรงนั้นเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในโซเชียลมีเดีย ขณะที่ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯต่างแสดงความตกใจและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาทิ

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุในทวิตเตอร์ว่า “เป็นเหตุการณ์ที่น่าอับอายในอาคารรัฐสภาของสหรัฐ สหรัฐยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยทั่วโลก และตอนนี้ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติและเป็นระเบียบเรียบร้อย”

ขณะที่ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวกับหนังสือพิมพ์โตรอนโต สตาร์ว่า “รัฐบาลแคนาดากำลังเฝ้าดูสถานการณ์แบบนาทีต่อนาที แน่นอนว่า เรารู้สึกกังวลและกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น”

พร้อมทั้งกล่าวเพิ่มเติมว่า “สหรัฐฯมีกระบวนการเลือกตั้งที่สำคัญเกิดขึ้น และผมคิดว่าเราทุกคนต้องการ และจำเป็นที่จะต้องทำให้ผลการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเหมาะสมและสันติ ดังนั้น เราหวังว่าทุกอย่างจะสงบลง”

ขณะเดียวกัน นายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ทวีตข้อความว่า “เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ทุกฝ่ายต้องเคารพผลการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยนี้”

ด้าน นายโจเซฟ บอร์เรล ฟอนเทลส์ ประธานฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (EU) ทวีตข้อความว่า “นี่ไม่ใช่สหรัฐฯ” พร้อมระบุว่า “ในสายตาของทั่วโลก ประชาธิปไตยของสหรัฐดูเหมือนได้ถูกโจมตี เป็นการทำลายประชาธิปไตยของสหรัฐ ตลอดจนสถาบัน และหลักนิติธรรมอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน”

Back to top button