“ซิโนแวค” ยันวัคซีนโควิดมีประสิทธิภาพ หลังผลชี้เกือบสอบตก ฟากมาเลย์-สิงคโปร์ ใส่เกียร์ถอย

“ซิโนแวค” ยันวัคซีนโควิดมีประสิทธิภาพ หลังผลชี้เกือบสอบตก ฟากมาเลย์-สิงคโปร์ ใส่เกียร์ถอย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 ม.ค.64) ทางการมาเลเซียและสิงคโปร์ระบุว่า รัฐบาลจะขอข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน ก่อนที่จะให้การอนุมัติและจัดซื้อวัคซีนดังกล่าว หลังจากมีรายงานข่าวว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของทางบริษัทมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสเพียง 50.4%

ทั้งนี้ สื่อรายงานว่า ผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีน CoronaVac ของซิโนแวคในบราซิล ให้ประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 เพียง 50.4% ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการไม่มากนัก ซึ่งแตกต่างจากข้อมูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่มีรายงานว่า วัคซีนดังกล่าวให้ประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ถึง 78% ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงถึงขั้นรุนแรง

รัฐบาลมาเลเซียแถลงในวันนี้ว่า รัฐบาลจะเดินหน้ากระบวนการจัดซื้อวัคซีนจากซิโนแวคก็ต่อเมื่อวัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานขององค์การอาหารและยาของมาเลเซีย

โดยเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา บริษัท Pharmaniaga Bhd ของมาเลเซียได้ลงนามในข้อตกลงกับซิโนแวคเพื่อซื้อวัคซีน CoronaVac จำนวน 14 ล้านโดส

ส่วนทางการสิงคโปร์ระบุว่า รัฐบาลจะพิจารณาจากข้อมูลอย่างเป็นทางการของบริษัทซิโนแวคที่จะมีการเผยแพร่ในอนาคต มากกว่าที่จะอ้างอิงจากตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีการรายงานในข่าว ก่อนที่จะทำการตัดสินใจว่าจะอนุมัติวัคซีนดังกล่าวหรือไม่

ขณะที่นายหยิน เหว่ยตง ประธานบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ยืนยันว่า วัคซีน CoronaVac ของทางบริษัทมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 หลังจากมีรายงานว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของทางบริษัทมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสเพียง 50.4%

“ผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีนในระยะที่ 3 เพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าวัคซีน CoronaVac มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และสามารถใช้ได้ดีทั่วโลก หลายประเทศต่างก็ใช้วัคซีนล็อตเดียวกันในการทดลอง แต่ประเทศเหล่านั้นไม่มีเครื่องมือทดสอบที่เหมือนกัน” นายหยิน กล่าวในการแถลงข่าว

Back to top button