UKEM วอลุ่มแน่น-บวกแรง 9% นิวไฮรอบ 4 ปี ปักธงปีนี้รายได้โต 15%

UKEM วอลุ่มแน่น-บวกแรง 9% นิวไฮรอบ 4 ปี ปักธงปีนี้รายได้โต 15% รับโควิดคลาย หนุนความต้องการผลิตภัณฑ์พุ่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(24มิ.ย.64) ราคาหุ้นบริษัท ยูเนี่ยน ปิโตรเคมีคอล จำกัด (มหาชน) หรือ UKEM ณ เวลา 11.10 น. อยู่ที่ระดับ 1.52 บาท บวก 0.13 บาท หรือ 9.35% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 314.54 ล้านบาท ราคาหุ้นนิวไฮในรอบ 4 ปี 1 เดือน โดยเทียบตั้งแต่หุ้นยืนที่ระดับ 1.52 บาท เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2560

โดยก่อนหน้านี้นายพีรพล สุวรรณนภาศรี กรรมการผู้จัดการ UKEMเปิดเผยว่า บริษัทคาดอัตรากำไรสุทธิเฉลี่ยทั้งปีจะใกล้เคียงกับช่วงไตรมาส 1/64 ที่ 7.77% สูงกว่าปีก่อนที่อยู่ในระดับ 3.99% เป็นผลมาจากความต้องการเคมีภัณฑ์ที่มีมากขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกและประเทศไทยหนุนให้อุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ กลับมา

ขณะเดียวกันบริษัทได้เน้นการบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้น และการบริหารสต็อกสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการเพื่อไม่ให้เกิดผลขาดทุนจากสต็อก นอกจากนี้บริษัทยังได้ขยายกลุ่มลูกค้าใหม่ๆเพิ่มเติมด้วย

สำหรับการจัดตั้งบริษัทย่อย คือ บริษัท มหานครแคปปิตอล จำกัด ถือหุ้นในสัดส่วน 60% เพื่อทำธุรกิจด้านการเงินเกี่ยวกับสินเชื่อลีสซิ่ง เบื้องต้นวางเป้าหมายจะปล่อยสินเชื่อในกรอบเงินทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท แต่หากความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นบริษัทก็ได้เตรียมแหล่งเงินทุนไว้เพื่อรองรับการขยายตัวแล้ว

นายพีรพล กล่าวว่า บริษัทจะดำเนินกลยุทธ์การพิจารณาให้สินเชื่อที่รวดเร็ว และให้บริการ 7 วันไม่เว้นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เพื่อให้บริการลูกค้าได้ทันเวลาและรวดเร็วตรงความต้องการ โดยบริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับรูปแบบการปล่อยสินเชื่อของบริษัท

ส่วนของทิศทางผลประกอบการทั้งปี บริษัทคาดว่ารายได้จะสามารถเติบโตได้ 10-15% จากปีก่อน โดยได้รับปัจจัยหนุนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น และการฉีดวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้น จะช่วยให้อุตสากรรมต่างๆ กลับมาฟื้นตัว โดยจะเห็นได้ชัดจากอุตสาหกรรมยานยนต์และอสังหาริมทรัพย์ หนุนให้ความต้องการผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีมากขึ้นด้วย

อนึ่ง UKEM นำเข้าและจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ โดยสินค้าประกอบด้วยสารทำละลาย (Solvents) ซึ่งเป็นสินค้าที่จำหน่ายทั่วไป (Commodity Solvent) สำหรับใช้เป็นสารทำละลายซึ่งเป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ

Back to top button