“หมอบุญ” เดินหน้าสู้คดีหลัง “อภ.” ฟ้อง! พร้อมงัดหลักฐานจัดซื้อวัคซีน “โมเดอร์นา” ชั้นศาล

"หมอบุญ" เดินหน้าสู้คดีหลัง "อภ." ฟ้อง พร้อมงัดหลักฐานจัดซื้อวัคซีน "โมเดอร์นา" ชี้แจงข้อเท็จจริงในการจัดซื้อต่อศาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ออกแถลงการณ์วันนี้(14 ก.ค.2564) เรื่องแจ้งความเอาผิด “ลอย – หมอบุญ” หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นเหตุให้องค์การเกสัชได้รับความเสียหาย กรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา

ซึ่งมีรายละเอียดของแถลงการณ์นั้น ระบุว่า องค์การเภสัชกรรม ได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่กองกฎหมาย องค์การเภสัชกรรม ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท เพื่อดำเนินการเอาผิดกับนายลอย ชุนพงษ์ทอง นักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ชื่อดัง ผู้ทรงคุณวุฒิสหวิทยาการราชบัณฑิตยสภา และ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในข้อหา “หมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา อันเป็นเหตุให้องค์การเภสัชกรรมได้รับความเสียหาย” เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2564

การดำเนินการสืบเนื่องจากนายลอย และ นพ.บุญ ได้นำข้อมูลซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา โดยกล่าวหาองค์การเภสัชกรรม ในฐานะผู้แทนภาครัฐ ที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในการประสานงานจัดซื้อจัดหาวัคซีนโมเดอร์นาให้กับสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ว่า ดำเนินภารกิจนี้ โดยมุ่งแสวงหาผลกำไรสูงสุดจากประชาชน ซึ่งเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเสียหายต่อองค์การเภสัชกรรม จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรม ยืนยันว่า เป็นหน่วยงานภาครัฐที่เป็นตัวแทนจัดซื้อจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เพื่อให้ประชาชนได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยมิได้มุ่งแสวงหาผลกำไร และนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 องค์กรเถสัชกรรมได้มุ่งมั่น ทุ่มเท ดำเนินภารกิจทั้งด้านยา วัคซีย และเวชภัณพ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่างๆ เพื่อสนับสนุน ระบบสาธารณสุขไทยอย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) THG ได้รับทราบการแจ้งความเอาผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นเหตุให้องค์การเกสัชกรรมได้รับความเสียหายกรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา

ซึ่งตนเองพร้อมที่จะชี้แจงข้อมูลต่างๆที่เป็นข้อเท็จจริงในการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาขององค์การเภสัชกรรมต่อศาล เพื่อให้ทราบถึงต้นทุนที่แท้จริงของการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาจากเอกสารต่างๆขององค์การเภสัชกรรม โดยยืนยันว่าข้อมูลเกี่ยวกับการจัดซื้อและราคาวัคซีนโมเดอร์นาที่ได้เปิดเผยไปนั้นเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมด

“ผมทราบเรื่องนี้แล้ว ถ้าขึ้นศาลก็จะได้นำข้อมูลและเอกสารในการจัดซื้อขององค์การเภสัชไปเปิดเผยต่อศาล จะได้ทราบกันว่าข้อเท็จจริงของการจัดซื้อและราคาวัคซีนโมเดอร์นาจากองค์การเภสัชฯ เป็นอย่างไร จะได้รู้ว่าราคาวัคซีนจริงๆเท่าไหร่ ซึ่งผมก็พูดออกมาจากข้อเท็จจริงที่รับทราบมา”นพ.บุญ กล่าว

Back to top button