“กสิกรไทย” ชี้กรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 32.50-33.20 จับตาโควิด-ตัวเลขส่งออกไทย

“กสิกรไทย” ชี้กรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 32.50-33.20 จับตาโควิด-ตัวเลขส่งออกไทยเดือนมิ.ย.


ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)  หรือ KBANK คาดกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทสำหรับสัปดาห์ถัดไป (19-23 ก.ค.) ที่ 32.50-33.20 บาท/ดอลลาร์ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สถานการณ์และมาตรการสกัดโควิด-19 ในประเทศ และข้อมูลการส่งออกไทยในเดือนมิ.ย.

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ประกอบด้วย ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนก.ค. ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน ยอดขายบ้านมือสองเดือนมิ.ย. และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR ของจีน และข้อมูล PMI เดือนก.ค. ของสหรัฐฯ ยูโรโซน และอังกฤษด้วยเช่นกัน

สำหรับในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 15 เดือนที่ 32.80 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาททรงตัวในกรอบแคบในช่วงแรก ขณะที่เงินดอลลาร์เผชิญแรงกดดัน หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณไม่รีบคุมเข้มนโยบายการเงิน แม้ว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯ จะขยับสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบที่อ่อนค่าลงในช่วงที่เหลือของสัปดาห์ท่ามกลางสถานการณ์ที่น่ากังวลของโควิด-19 ประกอบกับไทยยังคงมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน นอกจากนี้เงินดอลลาร์ ยังมีแรงหนุนให้สามารถฟื้นตัวได้ในช่วงปลายสัปดาห์จากข้อมูลจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ที่ออกมาดีกว่าที่คาดด้วยเช่นกัน

Back to top button