AF พุ่งกระฉูด 18% “ออลไทม์ไฮ” ลุ้นครึ่งหลังโตเด่นต่อเนื่อง รับธุรกิจแฟคตอริ่งสดใส!

AF พุ่งกระฉูด 18% “ออลไทม์ไฮ” โดย ณ เวลา 15.15 น. อยู่ที่ระดับ 1.18 บาท บวก 0.18 บาท ลุ้นครึ่งหลังโตเด่นต่อเนื่อง รับธุรกิจแฟคตอริ่งสดใส!


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(10 ก.ย.64) ราคาหุ้นบริษัท ไอร่า แอริ่งฟคต จำกัด (มหาชน)  หรือ AF ณ เวลา 15.15 น. อยู่ที่ระดับ 1.18 บาท บวก 0.18 บาท หรือ 18.00% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 84.99 ล้านบาท ราคาหุ้นสูงสุดนับตั้งแต่เข้าตลาดเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2547

ขณะที่ AF ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 มีกำไรสุทธิ 12.04 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 10.55 ล้านบาท ขณะที่งวด 6 เดือนปี 2564 มีกำไรสุทธิ 25.97 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 19.17 ล้านบาท

อนึ่งก่อนหน้านี้ นายอัครวิทย์  สุกใส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  AF เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสินเชื่อแฟคตอริ่งในปีนี้ ยังคงมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทมีการปรับกลยุทธ์โดยการนำเทคโนโลยี (Digital) เข้ามาขับเคลื่อนเพื่อให้บริการด้านธุรกรรมสินเชื่อมีประสิทธิภาพและคล่องตัวมากขึ้น

ล่าสุดบริษัท ได้เปิดให้บริการ e-Factoring หรือระบบการรับซื้อเอกสารการค้าออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและนำเงินจากการขายเอกสารการค้าไปเป็นทุนหมุนเวียนเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจต่อได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอพิจารณาจากเอกสารที่ลูกค้านำส่งมาบริษัทแบบเดิม

ทั้งนี้ ไอร่า แฟคตอริ่ง ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานได้รวดเร็วมากขึ้น และยังลดขั้นตอนการรับซื้อ Invoice / Bill ซึ่งเป็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ประกอบการ และลูกค้าของผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันยังช่วยให้ผู้ประกอบการทำรายการขายเอกสารการค้าได้ด้วยตัวเอง โดยสามารถเรียกดูรายงานต่าง ๆ ผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตได้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด และไม่ต้องเดินทางมาที่บริษัท

สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่สามารถใช้บริการการรับซื้อบิลออนไลน์ ผ่านระบบ e-Factoring ทางบริษัทฯ ได้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม  ได้แก่  ลูกค้ากลุ่มที่ 1 กลุ่มผู้ประกอบการที่คู่ค้าให้ความร่วมมือในการเชื่อมระบบธุรกรรมการค้าระหว่างกัน ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้เพียงแค่คลิกเลือกรายการ Invoice / Bill ที่ต้องการขายเอกสารการค้าจากระบบซึ่งลูกหนี้การค้า Upload ข้อมูล Invoice เข้าสู่ระบบ e-Factoring ไว้แล้ว เพื่อแจ้งความประสงค์ในการขอขายลดเอกสารการค้า โดยไม่ต้องรอส่งเอกสารตัวจริงมาที่บริษัทแบบเดิมซึ่งจะช่วยในเรื่องลดความเสี่ยงในการรับซื้อเอกสารการค้าและข้อกังวลเกี่ยวกับการยืนยันตัวตน เพราะได้รับข้อมูลเอกสารการค้าจากลูกหนี้การค้าโดยตรงสะท้อนการมีธุรกรรมจริง กระบวนการตรวจสอบเอกสารจึงใช้เวลาลดลงมาก

สำหรับลูกค้ากลุ่มที่ 2  คือกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากบริษัทเบื้องต้นแล้ว และมีความต้องการขายลดลูกหนี้การค้าสามารถทำการ Upload Invoice เข้าระบบ e-Factoring เพื่อให้บริษัทฯ ทำการตรวจสอบตามกระบวนการรับซื้อได้ทันที โดยไม่ต้องรอพิจารณาจากเอกสารตัวจริง ซึ่งจะช่วยร่นระยะเวลาในการทำงาน  ลูกค้าก็จะได้รับเงินเร็วขึ้น ซึ่งหากลูกค้าแจ้งความประสงค์เข้ามา ทางบริษัทฯ ก็จะเริ่มทำงานทันที ควบคู่ไปกับการรอเอกสารตัวจริงที่จะส่งเข้ามา แต่จะยังไม่โอนเงินกู้ให้จะรอจนกว่าเอกสารตัวจริงซึ่งต้องถูกต้องตรงกันมาถึงมือจึงจะโอนเงินกู้ให้ลูกค้า

ทั้งนี้ การนำ ระบบ  e-Factoring มาบริการในช่วงนี้ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสม เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ทำให้ต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน (social distancing) และส่งผลต่อการเดินทางของลูกค้า ซึ่งจะเห็นได้ชัดในกลุ่มลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดที่ไม่สามารถเดินทางมาทำธุรกรรมขอสินเชื่อกับทาง AF ได้ จึงเป็นโอกาสของ AF ในเรื่องการให้บริการสินเชื่อในรูปแบบ e-Factoring

Back to top button