“หุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน นลท.จับตาดัชนี PMI จีน- “เอเวอร์แกรนด์” ผิดนัดชำระหนี้ครั้งที่ 2

“หุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน นลท.จับตาดัชนี PMI จีน- “เอเวอร์แกรนด์” ผิดนัดชำระหนี้ครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ โดยได้ผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้วงเงิน 47.5 ล้านดอลลาร์ที่มีกำหนดชำระเมื่อวานนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาวะตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวนเช้านี้ เนื่องจากทางนักลงทุนจับตาดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการและภาคการผลิตเดือนก.ย. ของจีน

สำหรับ ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,541.93 จุด เพิ่มขึ้น 5.64 จุด หรือ +0.16%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 29,569.19 จุด เพิ่มขึ้น 24.90 จุด หรือ +0.08% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 24,494.26 จุด ลดลง 169.24 จุด หรือ -0.69%

รวมทั้ง นักลงทุนจับตาการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนก.ย.จากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รวมถึงดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.ย.ของจีนจากไฉซินในวันนี้

ขณะเดียวกัน ตลาดยังจับตาความเคลื่อนไหวของบริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่อันดับ 2 ของจีน หลังผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ โดยได้ผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้วงเงิน 47.5 ล้านดอลลาร์ที่มีกำหนดชำระเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นดอกเบี้ยของหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนมี.ค. 2567 โดยผู้ถือหุ้นกู้ดังกล่าวยืนยันว่ายังคงไม่ได้รับการชำระหนี้จากบริษัทจนถึงขณะนี้ แม้มีข่าวว่าเอเวอร์แกรนด์สามารถขายหุ้นมูลค่า 9.99 พันล้านหยวน (1.5 พันล้านดอลลาร์) ที่ทางบริษัทถือครองอยู่ในธนาคารเสิ้งจิงให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์ของรัฐบาลจีนก็ตาม

ทางด้านธนาคารเสิ้งจิง ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้รายใหญ่ของเอเวอร์แกรนด์ ได้ทำข้อตกลงกับบริษัท โดยระบุเงื่อนไขว่า เอเวอร์แกรนด์จะต้องนำเงินได้สุทธิทั้งหมดที่ได้รับจากการขายหุ้นมูลค่า 9.99 พันล้านหยวน ใช้ในการชำระหนี้ที่เอเวอร์แกรนด์ค้างจ่ายต่อทางธนาคารเท่านั้น ทำให้เอเวอร์แกรนด์ไม่สามารถนำเงินดังกล่าวไปชำระหนี้หุ้นกู้ของเจ้าหนี้รายอื่น

อย่างไรก็ดี เอเวอร์แกรนด์ยังคงมีระยะเวลาผ่อนผันอีก 30 วันเพื่อหาทางระดมทุน ก่อนที่จะถูกประกาศอย่างเป็นทางการว่าบริษัทผิดนัดชำระหนี้

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆ ของภูมิภาคที่จะเปิดเผยวันนี้ ได้แก่ ความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนก.ย., ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกเดือนส.ค.ของเกาหลีใต้ รวมถึงยอดค้าปลีกเดือนส.ค.ของญี่ปุ่น

 

Back to top button