WP พุ่ง 5% ชี้ยอดขาย LPG พุ่ง ดันมาร์จิ้นดี หนุนครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง

WP พุ่ง 5% ชี้ยอดขาย LPG พุ่งตามความต้องการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลวในภาคครัวเรือน ดันมาร์จิ้นดี หนุนครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง อีกทั้งจ่อปิดดีลโรงซ่อมถัง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 30 ก.ย. 2564 ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP ณ เวลา 10:30 น. อยู่ที่ระดับ 6.30 บาท บวกไป 0.30 บาท หรือขึ้นไป 5.00% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 54.23 ล้านบาท

โดยราคาหุ้น WP ปรับตัวขึ้น ถือยังเป็นการตอบรับข่าวดีหลังจาก นายนพวงศ์ โอมาธิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการเงินและบริหารองค์กรของ WP เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจยอดขาย LPG ปีนี้จะทำได้ 6.8-7 แสนตัน ตามเป้าหมายที่วางไว้ จาก 8 เดือนทำยอดขายไปแล้ว 4.5 แสนตัน และคาดว่าไตรมาส 4/2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งจะสนับสนุนยอดขายฟื้นขึ้นด้วย

ขณะเดียวกันบริษัทยังมองโอกาสขยายสู่ธุรกิจ Downstream เนื่องจากให้มาร์จิ้นดี โดยจะดำเนินการผ่านบริษัทลูก บริษัท ไทยแก๊ส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้จำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ซึ่งจะช่วยหนุนมาร์จิ้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้น

“ภาพรวมธุรกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้เชื่อว่า จะยังคงเติบโตในทิศทางบวกต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก ตามความต้องการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ในภาคครัวเรือน ซึ่งเป็นกลุ่มรายได้หลักที่มีสัดส่วนการขายอยู่ที่ 60% ของยอดขายรวมของบริษัทฯ  ขณะเดียวกันยังได้เพิ่มจุดกระจายสินค้าภาคครัวเรือนอีก 20 แห่งทั่วประเทศภายในปีนี้ จากปัจจุบันมีจุดกระจายสินค้ารวมทั้งสิ้นกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ เพื่อขยายฐานกระจายสินค้าให้ครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น รวมถึงเน้นขยายช่องทางการขาย (Export) และขยายไปยังกลุ่มลูกค้าที่มี Margin สูง” นายนวพงศ์ กล่าว

โดยปัจจุบัน เวิล์ดแก๊สมีส่วนแบ่งตลาด (Market Share) ในตลาด LPG อยู่อันดับ 2 หรือคิดเป็น 18% ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและภาคครัวเรือน  โดยมีจำนวนถังก๊าซที่อยู่ในตลาด ขนาด 4 กิโลกรัม จำนวน  2.1 ล้านถัง, ขนาด 8 กิโลกรัม จำนวน 2 หมื่นถัง, ขนาด 13.5 กิโลกรัม จำนวน 5.8 แสนถัง, ขนาด 15 กิโลกรัม จำนวน 3.4 ล้านถัง และขนาด 48 กิโลกรัม 3.6 แสนถัง

นอกจากนี้ ธุรกิจติดตั้งระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์ รูฟท็อป) ปัจจุบันมีการเซ็นสัญญาและอยู่ระหว่างการก่อสร้างรวม 4 เมกะวัตต์ และตั้งเป้าเซ็นสัญญากับลูกค้าเพิ่มอีก 10 เมกะวัตต์ในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้เข้ามาเต็มที่ในปี 65 ราว 4-5 เมกะวัตต์ ขณะที่ปี 65 ตั้งเป้าเซ็นสัญญากับลูกค้าเข้ามาเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 20 เมกะวัตต์

ล่าสุด บริษัทเตรียมเข้าลงทุนซื้อกิจการโรงงานซ่อมถัง ของบริษัท ไทย แก๊ส ไซลินเดอร์ จำกัด (TGC) มูลค่าลงทุน 79 ล้านบาท ขนาดกำลังการซ่อมราว 430,000 ใบต่อปี ซึ่งจะช่วยให้บริษัทประหยัดต้นทุนและควบคุมคุณภาพได้มากขึ้น เนื่องจากทุกปีบริษัทจะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงถังเฉลี่ยราว 60 ล้านบาทต่อปี โดยเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถปิดดีละซื้อกิจการดังกล่าวแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/2564

 

Back to top button