WICE บวกแรง 9% ลุ้นผลงานครึ่งหลังโตเด่น รับไฮซีซั่น! แนะซื้อเป้า 16 บาท  

WICE บวกแรง 9% ลุ้นผลงานครึ่งหลังโตเด่น รับไฮซีซั่น! โดย ณ เวลา 11.43 น. ราคาอยู่ที่ 12.30 บาท บวก 1.00 บาท แนะซื้อเป้า 16 บาท  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(7 ต.ค.64) ราคาหุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ล่าสุด ณ เวลา 11.43 น. อยู่ที่ 12.30 บาท บวก 1.00 บาท หรือ 8.85% สูงสุดที่ 12.50 บาท ต่ำสุด 11.80 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 86.64 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร เปิดเผยว่า แนวโน้มการดำเนินธุรกิจไตรมาส 3/64 และครึ่งปีหลัง 64 ที่เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจขนส่ง สอดคล้องกับตัวเลขการส่งออกของไทยล่าสุดที่มีมูลค่า 22,650.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีอัตราการขยายตัว 20.27%

ทั้งนี้คาดว่าธุรกิจจะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นครอบคลุมทั้ง 4 กลุ่มบริการหลัก ได้แก่ การขนส่งทางทะเล (Sea Freight), การขนส่งทางอากาศ (Air Freight), การขนส่งข้ามพรมแดน (Cross Border Services) และ ธุรกิจบริการด้าน Supply Chain Solutions ส่งผลให้บริษัทมีการขยายตัวของธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากปัจจัยการเติบโตดังกล่าว บริษัทจึงมีการปรับเป้าการเติบโตของรายได้เพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น 45% หรือ 5,800 ล้านบาท

นอกจากนี้เพื่อเป็นการขยายศักยภาพการให้บริการส่งข้ามพรมแดน (Cross Border Services) บริษัทได้มีการเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในบริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด หรือ ETL จำนวน 2,244,898 หุ้น เป็นจำนวนเงิน 138 ล้านบาท โดยแหล่งเงินทุนที่ใช้มาจากกระแสเงินสดภายในบริษัทและการกู้เงินจากสถาบันการเงิน ซึ่งการโอนกรรมสิทธิ์จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนก.ย. คาดว่า WICE และเริ่มบันทึกส่วนแบ่งกำไรจากการเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นใน ETL   ที่จากเดิม 40% เป็น 51% ได้ในช่วงปลายไตรมาส 3/46

“บริษัทมีแผนที่จะขยายการให้บริการขนส่งไปยังตลาดหลักที่มีแนวโน้มความต้องการสินค้าเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง อาทิ ตลาดสหรัฐอเมริกาที่บริษัทตั้งเป้าขยายการขนส่งเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 ตู้ต่อปี รวมไปถึงตลาดจีน ย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทยด้วยการเชื่อมโยงเส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรและเครือข่ายสาขาของบริษัท

อีกทั้งมีการขยายฐานลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เติบโตได้ดี และการบริหารจัดการต้นทุนลดค่าใช้จ่าย เน้นเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนเข้าซื้อและควบรวมกิจการ (M&A)ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับโลจิสติกส์ภายในประเทศเพื่อขยายธุรกิจในอนาคต เชื่อว่าหากดำเนินธุรกิจได้ตามแผนจะส่งผลให้มีรายได้ตามเป้าหมายใหม่ที่วางไว้” นายชูเดช กล่าว

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ (14 ก.ย.64) ว่า บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE (TP22F 16*)ธุรกิจ Logistics ยังอยู่ในจุดที่ดีต่อเนื่อง จากทั้งราคาและปริมาณขนส่ง โดยราคาตามค่าระวาง Air และ Sea ทรงตัวสูง ส่วนปริมาณตามภาพเศรษฐกิจฟื้นตัว ประกอบกับได้งานจากลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง

อีกทั้งครึ่งปีหลัง 2564 เป็น high season ของธุรกิจ โดยคาดไตรมาส 3/2564 ยังคงเติบโต เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ต่อเนื่อง และประเมินกำไรทั้งปี 2564 โตสูง +101% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ 403 ล้านบาท จากรายได้ที่คาดโตสูง โต 46% และอัตราการทำกำไรที่สูงขึ้น เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้มีปัจจัยหนุนทั้งระยะสั้นและกลางยาว โดยระยะสั้นยังรับประโยชน์จากภาวะตู้คอนเทนเนอร์ขาด รวมถึงบาทอ่อนค่า และระยะกลางยาว ยังเติบโตไปกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของแนวโน้ม 5G + Smart devices ที่ขยายตัวมากในเอเชีย และแผนนำบ.ลูก (ETL) ขาย IPO ปี 2565 ซึ่งให้สิทธิผู้ถือหุ้น WICE ซื้อหุ้น IPO

Back to top button