NEX ออลไทม์ไฮต่อ หลังผนึก “มนต์ทรานสปอร์ต” ผลักดันรถหัวลากไฟฟ้า หวังเพิ่มรายได้

NEX ออลไทม์ไฮต่อ หลังผนึก “มนต์ทรานสปอร์ต” ผลักดันรถหัวลากไฟฟ้าใช้ในการขนส่งของภาคอุตสาหกรรม อย่างเป็นรูปธรรม หวังเพิ่มรายได้ธุรกิจ และช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (14 ธ.ค. 2564) บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ณ เวลา 15:33 น. อยู่ที่ระดับ 17.60 บาท เพิ่มขึ้น 1.00 บาท หรือ 6.02% โดยทำจุดสูงสุดที่ 17.80 บาท และทำจุดต่ำสุดที่ 16.00 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 478.96 ล้านบาท

สำหรับราคาหุ้น NEX ที่ปรับตัวขึ้นมาบนกระดานนั้นเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2564 NEX ได้จัดแถลงข่าวความร่วมมือ “การทดสอบยานยนต์หัวลากไฟฟ้า” ระหว่าง NEX ผู้ผลิตและประกอบยานยนต์ไฟฟ้า กับ บริษัทมนต์ทรานสปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในการขนส่งสินค้าให้กับทางภาคอุตสาหกรรม รวมทั้ง บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) บริษัทในกลุ่มพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ผู้ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด โดย EA Anywhere ผู้ให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า และบริษัทสยามมิชลิน จำกัด ผู้ผลิตยางรถยนต์ เพื่อทำการทดสอบยานยนต์หัวลากไฟฟ้า สำหรับนำไปใช้ในการขนส่งสินค้าทดแทนรถบรรทุกที่ใช้น้ำมันดีเซล

ทั้งนี้นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEX เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่มีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าอุปโภค บริโภค ร่วมไปถึงสินค้าเกษตร ก่อสร้าง และรถบัสท่องเที่ยว เป็นเหตุให้ทางสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยและสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย รวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลหาทางช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ท้ายที่สุดแล้วข้อเสนอต่างๆไม่ได้รับการตอบสนองจากทางภาครัฐ ส่งผลให้ภาคเอกชนต้องพยายามหาทางเอาตัวรอดกับวิกฤตน้ำมันที่เกิดขึ้น ทางบริษัทมนต์ทรานสปอร์ต ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านการขนส่งสินค้าให้กับภาคอุตสาหกรรม จึงขอเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการนำรถหัวลากไฟฟ้าไปใช้ในการขนส่งสินค้าแทนรถบรรทุกเดิมที่ใช้งานอยู่

“วันนี้ถือเป็นวันดีเดย์ที่นำมาสู่การจับมือร่วมกันระหว่าง NEX มนต์ทรานสปอร์ต อมิตา อีเอ เอนี่แวร์ และสยามมิชลิน เพื่อผลักดันให้มีการนำรถหัวลากพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการขนส่งของภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรม โดยจะมีทดสอบรถด้วยการนำไปใช้งานจริง ก่อนที่จะนำไปสู่การสั่งล็อตซื้อใหญ่ ซึ่งในสถานการณ์ที่ราคาน้ำมันยังคงปรับสูงขึ้น การนำรถหัวลากไฟฟ้าไปใช้ในการขนส่งสินค้าจะช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมัน รวมทั้งเซฟค่าใช้จ่ายในเรื่องของการดูแลรักษา และนอกจากจะเป็นการแก้ปัญหาวิกฤตราคาน้ำมันแล้ว ยังจะเป็นการตอบโจทย์ในเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะรถหัวลากไฟฟ้าเป็นรถพลังงานสะอาดที่ไม่สร้างมลพิษ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” นายคณิสสร์ กล่าว

Back to top button