SO พุ่งกระฉูด 14% “ออลไทม์ไฮ” รับแผนธุรกิจเด่น จับตางบ Q4 โตเด่นต่อเนื่อง

SO พุ่งกระฉูด 14% “ออลไทม์ไฮ” รับแผนธุรกิจเด่น จับตางบ Q4 โตเด่นต่อเนื่อง โดย ณ เวลา 11:10 น. อยู่ที่ระดับ 22.30 บาท บวก 2.70 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(27 ธ.ค.2564) ราคาหุ้นบริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO ณ เวลา 11:10 น. อยู่ที่ระดับ 22.30 บาท บวก 2.70 บาท หรือ 13.78% ด้วยมูลค่าซื้อขาย  190.73 ล้านบาท ราคาหุ้นสูงสุดตั้งแต่เข้าตลาดเมื่อวันที่ 14.ต.ค.2563

ด้านผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2564 อยู่ที่ 43.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3/2563 อยู่ที่ 41.75 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนปี 2564 มีกำไรสุทธิ 126.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 100.73 ล้านบาท  ลุ้นผลงานไตรมาส 4/2564 โตดี และทั้งปีโตต่อเนื่องจากปี 2563 กำไรสุทธิอยู่ที่ 139.55 ล้านบาท

โดยล่าสุด(27ธ.ค.64) นายณัฐพล วิมลเฉลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SO เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัทแต่งตั้งนายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ดำรงตำแหน่งกรรมการ กรรมการอิสระ และกรรมการยุทธศาสตร์ของบริษัท แทนกรรมการที่ลาออกไปเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 4 ม.ค. 2565 เป็นต้นไป

“เหตุผลที่มีการแต่งตั้งคุณจิรายุสเป็นกรรมการแทนตำแหน่งกรรมการที่ว่างลง เนื่องจากเห็นว่าเป็นบุคคลและผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและมีศักยภาพที่น่าจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องให้กับสยามราชธานีเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในอนาคต” นายณัฐพลกล่าว

ทั้งนี้ ตามกฎหมายตำแหน่งกรรมการดังกล่าว SO สามารถแต่งตั้งได้เลยเนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ ว่างอยู่ โดยไม่ต้องขอมติประชุมผู้ถือหุ้น

อย่างไรก็ดี ปกติหน้าที่และความรับผิดชอบของกรรมการด้านยุทธศาสตร์คือ ช่วยกำกับให้ฝ่ายบริหารจัดทำแผนยุทธศาสตร์ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังร่วมพิจารณากลั่นกรองของฝ่ายจัดการที่มีการนำเสนอโครงการต่างๆ หรือการขยายกิจการการลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมคำนึงถึงความเสี่ยงจากการลงทุนด้วยเช่นกัน รวมถึงการกำกับศึกษาความเป็นไปได้สำหรับโครงการการลงทุนในธุรกิจและติดตามความคืบหน้าจากโครงการที่ลงทุน พร้อมให้คำแนะนำต่างๆ ต่อปัญหาและอุปสรรค์ที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ

สำหรับประวัติ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ปัจจุบันอายุ 31 ปี เป็นที่รู้จักในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเงินดิจิทัล (คริปโทเคอเรนซี) และบล็อกเชนเทคโนโลยี โดยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (Bitkub) ซึ่งเป็นเว็บไซตให้บริการการซื้อขายเงินดิจิทัลต่างๆ จนปัจจุบันได้ประกาศเป็นยูนิคอร์นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย

ขณะที่ก่อนหน้านี้(8 ธ.ค. 64) นายณัฐพล วิมลเฉลา ประธานเจ้าหน้าที่ (SO) เปิดเผยถึงการเป็นหนึ่งในพันธมิตรความร่วมมือกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า หลังได้มีการประกาศความร่วมมือลงนามข้อตกลง (Memorandum of Understanding) จำนวน 5 ฉบับกับ 5 พันธมิตร จากงาน POWERING DIGITAL THAILAND 2022 HUAWEI CLOUD & CONNECT ASIA PACIFIC INNOVATION DAY ซึ่งครอบคลุมหลากหลายภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย ตั้งแต่ภาคโทรคมนาคม ภาคสื่อโทรทัศน์ ภาคเทคโนโลยีเอกชน ภาคบริการ และภาคการเงินการธนาคาร เพื่อมุ่งผลักดันประเทศไทยเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงดิจิทัลอย่างเต็มตัวผ่านการสร้างอีโคซิสเต็มของพาร์ทเนอร์ที่สมบูรณ์

อย่างไรก็ดี  MOU ครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินงานตามเป้าหมายที่บริษัทพยายามหาพันธมิตรโกลบอลคลาวด์ เพื่อยกระดับแพลตฟอร์มคลาวด์โซลูชั่นมากขึ้น เนื่องจาก SO มีแผนงานที่ชัดเจนว่าต้องการขยายงานไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน และในขณะเดียวกันนั้น SO ก็จะได้โอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่จากพันธมิตรต่างประเทศ รวมถึงยังเปิดรับสตาร์ทอัพต่างๆ ที่มีแนวคิดในการยกระดับแพลตฟอร์มนี้ไปด้วยกัน

นายณัฐพล กล่าวต่อว่า สิ่งที่ SO ทำยังถือเป็นการดำเนินตามแผนงานของปี 64 สู่การเติบโตปี 65 ให้แข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยพยายามไม่มองอุปสรรคจากสภาวะทางเศรษฐกิจปัจจุบันว่าเป็นปัญหา แต่กลับคอยมองหาโอกาส พันธมิตร ทั้งที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือต่างอุตสาหกรรมที่หากสามารถร่วมมือกันทำงานได้อย่างดีก็พร้อมที่จะใช้แนวทางการร่วมกันเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ทั้งแบบการร่วมทุนทางธุรกิจ หรือการซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นจิ๊กซอว์ในการเติบโตต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายตั้งแต่บริษัท Outsource, Software Enterprise และProfessional Training

Back to top button