TQR แรลลี่ยาว! พุ่งอีก 17% นิวไฮรอบ 5 เดือน ลุ้น Q2 โตต่อ-รุกพัฒนาโปรดักส์ใหม่

TQR แรลลี่ยาว! พุ่งอีก 17% นิวไฮรอบ 5 เดือน ลุ้น Q2/65 โตต่อ รับแผนพัฒนาประกันภัยรูปแบบใหม่ มั่นใจดันผลงานปีนี้โตเข้าเป้า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(10 มิ.ย.2565) ราคาหุ้นบริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR ณ เวลา 16:21 น. อยู่ที่ระดับ 16.40  บาท บวก 2.40 บาท หรือ 17.14% สูงสุดที่ระดับ 18.20 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 14.00 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 223.96 ล้านบาท ราคาหุ้นทำนิวไฮในรอบ 5 เดือน โดยเทียบตั้งแต่หุ้นยืนที่ระดับ 16.70บาท เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2565

โดยก่อนหน้านี้(12พ.ค.65) นายชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQR เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/65 บริษัทมีกำไรสุทธิ 24.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.66 ล้านบาท หรือ 106.21% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 11.92 ล้านบาท และมีรายได้รวม 56.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.98 ล้านบาท หรือ 30.06% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 43.18 ล้านบาท

ปัจจัยหลักที่สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้เพิ่มจากธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อแบบพัฒนาช่องทางและผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน (Alternative Business) โดยเป็นการเพิ่มขึ้นของรายได้ค่านายหน้าประกันภัยต่อจากสัญญาประกันภัยต่อกลุ่มอื่น (Non-Motor) โดยเฉพาะการประกันภัยพิเศษอื่นๆ (Specialty) อาทิ สัญญาประกันภัยต่อ Covid -19 Vaccine Side effect (Moderna), สัญญาประกันภัย Blanket Bond Insurance/ Electronic Computer Crime Insurance, สัญญาประกันภัย Cyber และสัญญาประกันภัยต่อประกันภัยความรับผิดของกรรมการและเจ้าหน้าที่ (Directors & Officers Insurance) และธุรกิจอื่นๆ เป็นรายได้ของบริษัทย่อยจากการให้บริการโปรแกรมซอฟต์แวร์สำเร็จรูป

ผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ บริษัทฯ ยังสามารถทำกำไรได้ในระดับที่ดี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบในหลายด้าน ผู้บริโภคจึงให้ความสำคัญต่อการทำประกันภัยในรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น ส่งผลให้บริษัทประกันภัยต่างๆ ต้องมีการบริหารจัดการความเสี่ยง ด้วยการทำประกันภัยต่อเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ TQR มีผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง” นายชนะพันธุ์กล่าว

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 65 คาดว่ายังมีทิศทางที่ดี เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการประกันภัยในรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งบริษัทฯ ได้มุ่งพัฒนาประกันภัยในรูปแบบใหม่ๆ ร่วมกับบริษัทประกันภัย ทั้ง การประกันภัยไซเบอร์ การประกันภัยความรับผิดตามกฎหมายต่างๆ การประกันสุขภาพ ประกันภัยพืชผลทางการเกษตร การประกันภัยสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการประกันที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทางเลือกรูปแบบใหม่ และการประกันที่เกี่ยวข้องกับกระแสของ Environmental, Social and Governance: ESG 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาระบบ Reinsurance Brokerage Platform  ซึ่งเป็นระบบที่รองรับการบริหารจัดการข้อมูลของสัญญาประกันภัยต่อแบบสัญญา (Treaty Reinsurance) โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและครบวงจร จึงได้จับมือกับ KGiSL ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์โซลูชั่นและบริการด้านไอทีชั้นนำระดับโลก เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบแพลตฟอร์มให้ได้มาตรฐานในระดับสากล และรองรับการเติบโตของตลาดประกันภัยในประเทศไทย โดยมั่นใจว่า แนวโน้มผลงานในปีนี้จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

นางยุพเรศ พิริยะพันธุ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQR กล่าวว่า สำหรับธุรกิจให้บริการ (Service) ของบริษัท อาร์สแควร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน ล่าสุดร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) การใช้บริการระบบการเรียนการสอนออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ กับ บริษัท ไทยรี เซอร์วิสเซส จำกัด เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการ 2 ราย และยังมีลูกค้าที่ให้ความสนใจอีกหลายราย

ขณะเดียวกัน TQR ยังมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ที่เป็นการต่อยอดจากธุรกิจประกันภัย ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาหลายโครงการ คาดจะทยอยเห็นความชัดเจนในปีนี้ เพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้น

Back to top button