RP บวก 6% นิวไฮรอบ 4 ปี รับเปิดเมืองนักท่องเที่ยวคึก-พ่วงอัพราคา “เรือข้ามฟาก” หนุน

RP บวก 6% นิวไฮรอบ 4 ปี รับเปิดเมืองนักท่องเที่ยวคึก-พ่วงอัพราคา “เรือข้ามฟาก” 1 ก.ค.นี้ หนุนธุรกิจฟื้นเด่น แถมหุ้นต่ำบุ๊ก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) หรือ RP ณ เวลา 10:32 น. อยู่ที่ระดับ 3.32 บาท บวก 0.18 บาท หรือ 5.73% สูงสุดที่ระดับ 3.48 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 3.28 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 56.50 ล้านบาท ราคาหุ้นนิวไฮรอบ 4 ปี โดยเทียบตั้งแต่หุ้นยืนที่ระดับ 3.41 บาท เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2561 ขณะที่ราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีที่ระดับ 3.36 บาท

โดยก่อนหน้านี้นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ RP กล่าวว่า จากประกาศของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เรื่อง การเปลี่ยนแปลงราคาอัตราค่าโดยสารเรือเดินประจำทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี เส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย, เส้นทางเกาะสมุย-เกาะพะงัน และเส้นทางดอนสัก-เกาะพะงัน ตามที่คณะกรรมการเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับเรือเดินประจำทางได้มีมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2565 ให้มีการปรับอัตราค่าโดยสารของเรือเดินประจำทางเส้นทางดังกล่าว

สำหรับการกำหนดอัตราค่าโดยสารใหม่ โดยใช้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตัวกำหนดอัตราค่าโดยสาร ซึ่งผู้ประกอบการเรือเดินประจำทางสามารถปรับลดหรือปรับขึ้นราคาค่าโดยสารได้ เมื่อระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในช่วงราคาตามที่กำหนด ทั้งนี้ให้เริ่มใช้อัตราค่าโดยสารใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2565 เป็นต้นไป

โดยทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากทั้ง 2 ท่าเรือ และได้พิจารณาให้ปรับอัตราค่าโดยสารใหม่ ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง เนื่องจากช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลงมาก ประกอบกับราคาน้ำมันดีเซล ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุ 30 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นต้นทุนประกอบการหลักมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็เป็นอัตราที่ไม่กระทบต่อผู้ใช้บริการมากจนเกินไป

ยอมรับว่าการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารใหม่ในสถานการณ์เศรษฐกิจเช่นนี้ ย่อมมีผลต่อจำนวนผู้ใช้บริการในช่วงแรก ๆ แน่นอน เพราะเข้าใจดีว่ากำลังซื้อในช่วงนี้มีน้อย แต่หากไม่ให้ปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารเลย ผู้ประกอบการเรือเองก็อาจทนแบกรับภาระไม่ไหวเช่นกัน” นายอภิชาต กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันอัตราค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน ที่ใช้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตัวกำหนดแบบขั้นบันไดนั้น ประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2551 หรือมากกว่า 14 ปีแล้ว จึงไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในปัจจุบัน

สำหรับอัตราค่าโดยสารใหม่ที่ปรับขึ้นนั้น จะมีการแบ่งขั้นบันไดช่วงราคาน้ำมันที่กว้างและถี่ขึ้น โดยอัตราราคาขั้นบันไดใหม่จะเริ่มตั้งแต่ราคา 24-47.49 บาทต่อลิตร จากเดิมใช้ฐานที่ 14-32.99 บาทต่อลิตร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า RP มีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตจากการเปิดเมือง หนุนหนักท่องเที่ยวใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

 

Back to top button