BRR ทะยาน 12% เก็งครึ่งปีหลังโตต่อ รับดีมานด์น้ำตาลพุ่ง หนุนรายได้เข้าเป้า 70%  

BRR พุ่ง 12% ลุ้นครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง อานิสงส์ดีมานด์น้ำตาลโลกขยายตัว-ปริมาณผลผลิตน้ำตาลที่ออกสู่ตลาดมีจำนวนเพิ่มขึ้น ดันรายได้ปีนี้เข้าเป้า 70%  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22 ส.ค.65) ราคาหุ้น บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ณ เวลา 11:02 น. อยู่ที่ระดับ 6.30 บาท บวก 0.65 บาท หรือ 11.50% สูงสุดที่ระดับ 6.60 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 5.70 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 24.76 ล้านบาท

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BRR เปิดเผยว่า ศักยภาพการเติบโตของกลุ่มธุรกิจ BRR ในปี 65 บริษัทวางเป้าหมายรายได้เติบโต 70% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งมากกว่าแผนที่วางไว้เหตุจากทุกธุรกิจในเครือเติบโต หนุนรายได้เติบโตแข็งแกร่ง และมุ่งสู่การดำเนินธุรกิจที่เน้นความยั่งยืนและใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างธุรกิจบรรจุภัณฑ์ชานอ้อย และธุรกิจพลังงานเชื้อเพลิงชีวมวล อีกทั้งธุรกิจหลักมีแนวโน้มขาขึ้นจากความต้องการน้ำตาลในตลาดโลกขยายตัว ประกอบกับปริมาณผลผลิตน้ำตาลที่ออกสู่ตลาดมีจำนวนเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามก็ยังถือว่าเป็นช่วงที่ตลาดน้ำตาลยังเป็นไปในเชิงบวก โดยคาดการณ์ว่าราคาน้ำตาลทรายดิบในระยะเวลา 2-3 เดือนนี้จะอยู่ในช่วงราคา 18.5-20 เซนต์/ปอนด์ เนื่องด้วยปัจจัยที่มาสนับสนุนราคาตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจส่งออกน้ำตาลของไทยในปี 65 โดยผลผลิตอ้อยในฤดูการผลิตปี 2565/66 ของโรงงานน้ำตาลบุรีรัมย์ คาดว่าจะอยู่ที่ 2.6-2.7 ล้านตัน สูงกว่าฤดูการผลิตที่แล้วประมาณ 10-14% ประกอบกับสถานการณ์ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อรายได้จากการส่งออกน้ำตาล และภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัท” นายอนันต์ กล่าว

สำหรับแนวโน้มผลงานในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากในช่วงครึ่งปีแรก โดยรับปัจจัยเชิงบวกด้วยราคาน้ำมันที่มีการปรับตัวสูงขึ้นเป็นระยะๆ บวกกับสภาพอากาศในบราซิลซึ่งส่งผลให้ผลผลิตอ้อยในพื้นที่เพาะปลูกลดลง อีกทั้งภาพรวมของเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มว่าอาจเกิดวิกฤติการขาดแคลนอาหารทั่วโลก ส่งผลดีต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิด รวมถึงน้ำตาล แม้จะมีข่าวออกมาว่าปริมาณน้ำตาลส่งออกจากอินเดีย เพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 2.00 – 2.50 ล้านตัน ส่งผลให้ตลาดน้ำตาลลดแรงกดดันเรื่องการขาดดุลน้ำตาลในปีนี้ลงบ้าง

Back to top button