จับตา 5 หุ้นวิ่งคึก! ลุ้น ครม. เคาะ“เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” วงเงิน 2.01 พันล้าน

จับตา 5 หุ้นวิ่งคึก! ลุ้น ครม. เคาะ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” วงเงิน 2.01 พันล้านบาท คาดเริ่มใช้สิทธิ "วันวาเลนไทน์" เน้น AOT-AAV-SPA-CPALL-MAKRO


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า วันนี้ (24 ม.ค.) ททท.จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณางบประมาณเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งตลาดในและต่างประเทศ วงเงินรวมราว 4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสำหรับโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” จำนวน 5.6 แสนสิทธิ วงเงิน 2,016 ล้านบาท และโครงการส่งเสริมการตลาดภาคท่องเที่ยว วงเงินราว 2,000 ล้านบาท

สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวของประเทศไทยตอนนี้ พบว่ายอดจองห้องพักในเมืองท่องเที่ยวหลักเต็มหมด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ไทยไม่เหมือนช่วงวิกฤติโควิด-19 ระบาดในปี 2563-2565 ที่นักท่องเที่ยวหายไป

ประกอบกับช่วงนี้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ทั้งกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (FIT) และกลุ่มเดินทางเป็นหมู่คณะ (กรุ๊ปทัวร์) กำลังจะกลับมาเที่ยวประเทศไทย ทำให้ ททท.มองว่าจำนวนสิทธิ 5.6 แสนสิทธิของโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 เป็นจำนวนที่เหมาะสม ขณะเดียวกันต้องการดึงความสนใจนักท่องเที่ยวไทย ไม่ให้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วงพีคซีซั่นหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

“หากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุม ครม.ในวันนี้ หวังว่าจะเริ่มดำเนินโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.2566 ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ ส่วนจะกำหนดให้ใช้สิทธิเดินทางได้ถึงเมื่อไร ต้องขอดูก่อน อาจเป็นถึงราวเดือน พ.ค. เพื่อให้ครอบคลุมช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน ทั้งนี้คาดด้วยว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 น่าจะเป็นเฟสสุดท้ายแล้ว”

 บริษัท หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์วันนี้(24 ม.ค.66) ว่า วันนี้ลุ้น ครม. พิจารณามาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” ยังมองบวกต่อหุ้น China Reopening เน้น AOT,AAV,SPA,CPALL,MAKRO

Back to top button