“เศรษฐา” เยือนเยอรมนี ภารกิจแน่นพบผู้นำธุรกิจเอกชนรายใหญ่

นายกฯ เดินทางถึงเยอรมนีมีภารกิจคุยเอกชนชั้นนำอุตสาหกรรมหลายสาขา เตรียมเดินทางต่อฝรั่งเศสเข้าพบ “เอ็มมานูเอล มาครง”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง และคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยาน เบอร์ลิน-บรันเดินบวร์ค สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยช่วงเที่ยงของวันที่ 7 มี.ค.นายกฯจะเข้าร่วมงาน ITB Berlin 2024 งานแสดงสินค้าด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากนั้นที่นายกฯ จะเดินทางต่อไปยังท่าอากาศยาน Orly กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยตลอดทั้งวันที่ 8 มี.ค. นายกฯ มีกำหนดการพบหารือกับภาคเอกชนสำคัญๆ ทั้งในด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมเเฟชั่น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมด้านการลงทุน อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมผลิตเลนส์ สายตา และกรอบแว่นตา และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนตกแต่งภายในรถยนต์อุตสาหกรรมอากาศยานและดาวเทียม เป็นต้น

จากนั้นวันที่ 9 มี.ค. นายกฯ จะพบหารือกับผู้บริหารของห้างค้าปลีก และห้างสรรพสินค้าชั้นนำของฝรั่งเศส เพื่อสำรวจตลาดและการจัดการกระจายสินค้าอาหารเอเชียในตลาดยุโรป ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และวันที่ 10 มี.ค. นายกฯ มีกำหนดการพบหารือกับประธานสโมสร Paris Saint-Germain (PSG) ก่อนที่วันที่ 11 มี.ค. นายกฯ เข้าพบหารือกับนายแกเบรียล อัททาล นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส และเดินทางไปยังทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ และพบหารือกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ต่อมาวันที่ 12 มี.ค. นายกฯ เข้าร่วมพิธีเปิดงาน MIPIM 2024 ซึ่งเป็นงานมหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยนายกฯ จะเยี่ยมชมนิทรรศการภายในงาน ที่เมืองคานส์ ต่อมาวันที่ 13 มี.ค. นายกฯ จะเข้าร่วมและกล่าวปาฐกถาในงานเลี้ยงรับรองประจำปีของสมาคมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเยอรมนี (German Association for Small and Medium-Sized Businesses: BVMW) เป็นองค์กรอิสระทางการเมืองที่ปกป้องและผลักดันผลประโยชนของสมาชิก ซึ่งเป็นบริษัทธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 55,000 บริษัท และมีเครือข่ายกว่า 30 องค์กร โดยรวมแล้วมีสมาชิกกว่า 9 แสนบริษัท และมีสำนักงานตัวแทนทั่วโลกกว่า 40 แห่ง

นอกจากนี้ นายกฯ จะพบหารือกับผู้บริหารบริษัท Mercedez Benz และพบหารือทวิภาคีกับนายโอลาฟ ชอล์ซ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และเสร็จสิ้นภารกิจที่กรุงเบอร์ลิน ช่วงค่ำของวันที่ 13 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น และเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 14 มี.ค. นี้.

Back to top button