รถไฟฟ้าสายสีเหลือง รางร่วงอีกแล้ว! คมนาคมขู่เกิดอีกจะพิจารณาสัมปทาน

ก.คมนาคม สั่งหยุดให้บริการเดิน “รถไฟฟ้าสายสีเหลือง” ถึงเที่ยงคืนนี้ หลังเกิดเหตุรางนำไฟฟ้าร่วงหล่นโดนรถประชาชนเสียหาย เตือนผู้รับสัมปทาน หากเกิดอีกจะพิจารณาถึงสัญญาสัมปทาน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้  (28 มี.ค. 67) นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เลขานุการ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ร่วมกับนายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม ในกรณีรางนำไฟฟ้าของรถไฟฟ้ามหานครสายสีเหลือง ร่วงหล่นระหว่างสถานีกลันตัน (YL12) – สถานีสวนหลวงร.9 (YL15) ว่า ได้รับรายงานเหตุจากกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ ตรวจสอบพบว่ารางนำไฟฟ้า (conductor rail) ฝั่งด้านในของคานทางวิ่ง (ด้านติดกับทางเดินตรงกลาง (walkway)) ระหว่างสถานีกลันตัน (YL12) ถึงสถานีศรีอุดม (YL16) ฝั่งมุ่งหน้าสถานีสำโรง (YL23) (south bound) หล่นบนคานทางวิ่ง และมีอะไหล่ตัวยึดรางหล่นลงบนพื้น จึงจำเป็นต้องหยุดให้บริการเดินรถทั้งระบบเป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้ ผู้รับสัมปทานฯ ได้ดำเนินการอพยพผู้โดยสารจากขบวนรถลงสู่ทางเดินกลางทางวิ่งจาก 2 ขบวนที่อยู่ตรงกลางทาง ไปที่สถานีศรีอุดม และสถานีศรีนุช โดยเริ่มอพยพเมื่อเวลา 09.11 น. และอพยพแล้วเสร็จเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. พร้อมทั้งได้ประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อเตรียมรถโดยสารรับ-ส่งผู้โดยสารตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลือง โดยในเบื้องต้น ขสมก. ได้เตรียมจำนวนรถเพิ่มไว้ในช่วงเช้าประมาณ 10-15 คัน และช่วงเย็นประมาณ 10 คัน

ขณะเดียวกัน ต่อมาได้รับแจ้งว่ามีวัตถุหล่นลงพื้นถนน ระหว่างสถานีสวนหลวง ร.9 (YL15) – สถานีศรีอุดม (YL16) ขาล่อง (SB) ทิศทางมุ่งหน้าสถานีสำโรง (YL23) ส่งผลให้มียานพาหนะได้รับความเสียหาย 3 คัน ประกอบด้วย รถบรรทุกเล็กตู้ทึบ 1 คัน รถยนต์นั่งส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน และจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน ได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยบริษัท อีสเทิร์นบางกอก โมโนเรล จำกัด หรือ EBM ผู้รับสัมปทานดูแลรับผิดชอบเยียวยาและค่าเสียหาย

อย่างไรก็ดี หากประชาชนท่านใดได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว สามารถไปดำเนินการแจ้งความหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถประสานรับการเยียวยาได้เต็มที่

นายสรวุฒิ กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ไปดำเนินการวิเคราะห์หาสาเหตุร่วมกับ รฟม. ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบราง และผู้รับสัมปทาน เพื่อหาแนวทางการป้องกันต่อไป

ดังนั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความมั่นใจต่อผู้ใช้บริการ ขร.จึงประสาน รฟม. และผู้รับสัมปทานเดินรถไฟฟ้า หยุดให้บริการจนถึงเวลา 24.00 น. ในวันนี้ เพื่อตรวจสอบและแก้ไขให้มีความมั่นคงแข็งแรงต่อไป อีกทั้งให้ประสาน ขสมก. จัดรถให้บริการรองรับผู้โดยสารตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลืองในวันนี้ด้วย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ได้เน้นย้ำด้านความปลอดภัยสูงสุด และสั่งการว่า จะต้องไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และยังได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องดำเนินการทุกกระบวนการอย่างละเอียด โดยหากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก จะพิจารณาถึงสัญญาสัมปทานของโครงการฯ และบทลงโทษที่ระบุไว้ เนื่องจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อประชาชน และความปลอดภัยในการเดินทางกระทรวงคมนาคม ต้องขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการในการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยสูงสุด

อย่างไรก็ดี เมื่อประมาณต้นเดือนม.ค.67 ได้เกิดเหตุการณ์ล้อประคอง (Guide Wheel) ของรถไฟฟ้าสายสีเหลือง หลุดออกจากแคร่ล้อ (Bogie) และร่วงลงมาใส่รถแท็กซี่ บริเวณ ถ.เทพารักษ์ ระหว่างสถานีทิพวัล-สถานีศรีเทพา โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ต้องปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองชั่วคราว

Back to top button