“เศรษฐา” ลงตรวจสุวรรณภูมิไม่แจ้งล่วงหน้า ภาพรวมบริหารจัดการดีขึ้น

"เศรษฐา" ย่องเงียบตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ แบบไม่แจ้งล่วงหน้า ดูระบบให้บริการประชาชน ช่วงสงกรานต์ พบภาพรวมขั้นตอนต่างๆบริหารจัดการดีขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนวันที่  9 เม.ย. 67 ที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิแบบไม่แจ้งล่วงหน้า ตรวจระบบการให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งนายกฯเคยมาตรวจในลักษณะนี้มาแล้วถึง 2 ครั้ง เมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดยมีรายงานว่า เมื่อเดินทางมาถึง นายกฯ ได้ตรวจระบบเช็กอิน ซึ่งพบว่า ระบบบริหารจัดการยังสามารถทำได้ดีผู้โดยสารไม่ต้องรอนาน เนื่องจากทางการท่าอากาศยานเปิดให้เช็กอินเร็วขึ้นจากเดิม 3 ชม.เป็น 4 ชม.

จากนั้นนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมืองสอง ได้มาต้อนรับนายกฯและนำตรวจตามจุดต่างๆ โดยจุดบริเวณตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งได้มีการยกเว้นการสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือสำหรับคนไทย เนื่องจากมีชื่ออยู่ในระบบอยู่แล้ว และไม่เป็นปัญหาต่อระบบความมั่นคง ทำให้ผู้โดยสารขาออกสามารถลดระยะเวลาในขั้นตอนนี้ได้ 15 นาที

ส่วนระบบของ ตม.ที่ก่อนหน้านี้เคยล่มหลายครั้ง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมืองสอง ยืนยันว่า จากนี้ระบบจะไม่ล่มอีก ได้มีการปรับปรุงแก้ไขและมีการเชื่อมต่อระบบกับทางการท่าอากาศยานแล้ว ทำให้ระบบทำงานได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น ซึ่งในระยะยาวนายกฯได้สั่งให้ยกเครื่องระบบตรวจคนเข้าเมืองทั้งหมด ต่อไปพยายามจะให้ใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที

นายกฯกล่าวว่า หลังจากเดินตรวจสอบระบบทั้งหมด พบว่าการบริหารจัดการโดยภาพรวมดีขึ้นมาก ใช้ระบบ Manual เยอะขึ้น มีเจ้าหน้าที่มาคอยให้บริการเยอะขึ้น และเชื่อว่าภายในเดือน ก.ค.นี้ ระบบทั้งหมดจะดีขึ้น

Back to top button