COCOCO บวก 5% รับแตกไลน์โปรดักส์ “มะพร้าวไทย” โกอินเตอร์ ปักธงปี 69 รายได้แตะหมื่นล้าน

COCOCO บวก 5% รุกเจาะตลาด-เปิดตัวสินค้าใหม่ หวังขยายผลิตภัณฑ์ “มะพร้าวไทย” สู่ตลาดโลก พร้อมปักธงรายได้ภายในปี 2569 แตะ 1 หมื่นล้านบาท ฟากโบรกแนะซื้อเป้า 16.30 บาท ลุ้นไตรมาส 2 “นิวไฮ” ดันกำไรปีนี้โตก้าวกระโดด 101%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (30 ต.ค.67) ราคาหุ้น บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO ณ เวลา 10:17 น. อยู่ที่ระดับ 13.30 บาท บวก 0.60 บาท หรือ 4.72% สูงสุดที่ระดับ 13.40 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 12.80 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 178.19 ล้านบาท

บล.ลิเบอเรเตอร์ ระบุในบทวิเคราะห์วันนี้ว่า COCOCO เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจมากในงาน THAIFEX เช่น น้ำมะพร้าว100% ในขวด PET, เครื่องดื่มเกลือแร่น้ำมะพร้าว, น้ำมะพร้าวอัดแก๊ส, โยเกิร์ตมะพร้าว, นมมะพร้าวผสมน้ำผลไม้, เครื่องดื่มกลิ่นผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว, กาแฟมะพร้าว, ชานมไข่มุกมะพร้าว และ ไอศกรีมผลไม้ ซึ่งคาดจะเข้ามาช่วยหนุนยอดขายตั้งแต่ปี 68

ส่วนปีนี้คาดกำไรไตรมาส 2/67 เดินหน้า All time high และทั้งปีคาดโตก้าวกระโดด 101% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน จากกำลังการผลิตและคำสั่งซื้อจากจีนที่มากขึ้น ยังเป็น Growth stock ที่น่าทยอยสะสม ให้ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 16.30 บาท

ด้านดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COCOCO ผู้ผลิตและจำหน่าย รวมถึงส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายขยายฐานลูกค้าปัจจุบันและกลุ่มลูกค้าใหม่ รวมถึงตั้งเป้าเพิ่มยอดขายในต่างประเทศ และมุ่งเป้าที่จะขยายการจัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์ ให้เพิ่มมากขึ้น

โดยในไตรมาส 2/2567 นี้ บริษัทฯ เปิดตัวสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดน้ำมะพร้าว โดยเป็น New Packaging อย่างรูปแบบแพ็คเกจ Slim can และ PET  เพื่อขยายตลาดกลุ่มลูกค้าปัจจุบันและขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้ารายใหม่รวมถึงช่องทางออนไลน์ โดยคาดว่าจะได้รับกระแสการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค ซึ่งผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมะพร้าว ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ตามทิศทาง  ของธุรกิจน้ำมะพร้าวที่อยู่ในธุรกิจเมกะเทรนด์สุขภาพทั่วโลกที่มีศักยภาพเติบโต

สำหรับบริษัทในเครือ อย่าง บริษัท ไทย แพลนท์ เบส ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในกลุ่มโปรตีน  (Plant based food) ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ไอศกรีมผลไม้ ภายใต้แบรนด์ “Sala” โดยคาดจะได้รับการตอบรับที่ดีเนื่องจากเป็นตลาดมีศักยภาพในการเติบโต โดยข้อมูลสถิติของสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เผยประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกไอศกรีมอันดับ 1 ของเอเชีย หรือ อันดับที่ 11 ของโลก ซึ่งมีมูลค่าการส่งออกเติบโตต่อเนื่องติดต่อกันตลอดช่วงระยะเวลา 7 ปี ที่ผ่านมา โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย (CAGR) ตั้งแต่ปี 2560–2566 ประมาณ 12.43%ต่อปี

ดร.วรวัฒน์ กล่าวอีกว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมาย 3 ปีข้างหน้าในปี 2569 จะมีรายได้เติบโตแตะ 10,000 ล้านบาท แต่ในปีนี้ 2567 คาดรายได้เติบโต 30-40% เนื่องจากแนวโน้มของตลาดเครื่องดื่ม (beverage) มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ วางแผนการขายและเพิ่มกลยุทธ์การตลาดรวมทั้งให้ความสำคัญกับการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าปัจจุบันและการหาลูกค้ารายใหม่ ในต่างประเทศ โดยออกงานแสดงสินค้าและสำรวจตลาดเครื่องดื่มต่างประเทศ เพื่อขยาย ช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ COCOCO วางกลยุทธ์ ตั้งเป้าหมาย เพื่อพัฒนาบริษัทในเครือให้มีโอกาสที่จะเติบโต อย่างยั่งยืน นำโดย บริษัท ไทย ออซัม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีเป้าหมายที่จะขยายจำนวนลูกค้าในประเทศและต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้นและวางแผน ออกผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง และบริษัท ไทย แพลนท์ เบส ฟู้ด จำกัด ที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในกลุ่มโปรตีน เพื่อสนับสนุนการบริโภคอาหารคุณภาพดี วางกลยุทธ์เด่น โดยเน้นอาหาร THAI STREET FOOD และไอศกรีมผลไม้ ส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารจากพืชให้เติบโต

“เรามุ่งมั่น และพร้อมที่จะช่วยส่งเสริมความมั่นคงให้แก่เกษตรกรไทย ควบคู่กับการยกระดับให้เครื่องดื่มน้ำมะพร้าวและกะทิไทยเติบโตภายใต้มาตรฐานระดับสากลและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมที่บริษัทฯ มุ่งหวังให้ได้รับประโยชน์ตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่า” ดร.วรวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

Back to top button