ตลท.ผนึก 37 บล. เปิดตัวโครงการ “Invest Now” ส่งเสริมการให้ความรู้-ข้อมูลการลงทุน

ตลท.ผนึก 37 บริษัทหลักทรัพย์เปิดตัวโครงการ "Invest Now" ส่งเสริมการให้ความรู้และข้อมูลการลงทุนในหุ้นและอนุพันธ์ เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี


นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์มีความร่วมมือกับบริษัทหลักทรัพย์อย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมให้ผู้ลงทุนมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการลงทุน โดยในปีนี้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ 37 แห่ง จัดโครงการ “Invest Now ลงทุนวันนี้ โอกาสดี สร้างได้” ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมการให้ความรู้และข้อมูลการลงทุนในหุ้นและอนุพันธ์

โดยครอบคลุมเนื้อหาทั้งในเรื่องการวางแผนลงทุน การวิเคราะห์และกลยุทธ์การลงทุนและข้อมูลสถิติในด้านการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ลงทุนตระหนักถึงความสำคัญของการลงทุนและจูงใจให้เกิดการลงทุนตลอดจนรับทราบถึงเทคนิคและแนวคิดในการลงทุนที่ถูกต้อง โดยเน้นเผยแพร่ข้อมูลความรู้ทาง Online Marketing Campaign ซึ่งจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้อย่างทั่วถึง รวมถึงตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สร้างระบบออนไลน์สนับสนุนบริการของบริษัทหลักทรัพย์และบริการเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ที่ง่ายขึ้นผ่าน www.set.or.th/investnow

สำหรับการเริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้จะมีส่วนช่วยให้ผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้เร็วขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตโดยเฉพาะหลังวัยเกษียณ ซึ่งจากผลการสำรวจการวางแผนการเงินของคนวัยทำงานที่จัดทำโดยสถาบันวิจัยตลาดทุนพบว่าคนไทยมีการวางแผนการเงินและการลงทุนช้าเกินควร คือเริ่มเมื่ออายุเฉลี่ย 42 ปี ขณะที่ประเทศอื่น เช่น สหรัฐอเมริกา เริ่มที่อายุ 30 ปี

อีกทั้งพบว่าร้อยละ 28 มีสถานะมีเงินใช้ไม่พอเพียงด้วยสาเหตุที่ไม่ได้คำนึงถึงภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหลังเกษียณ และวางแผนการเงินการลงทุนผิดตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอเชิญชวนคนไทยทุกคนตระหนักและเห็นโอกาสของการเริ่มวางแผนการลงทุนตั้งแต่วันนี้มีวินัยในการลงทุนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

โดยจากสถิติที่ผ่านมาการลงทุนระยะยาวในตลาดหลักทรัพย์ไทยสร้างผลตอบแทนที่น่าสนใจ ซึ่งหากลงทุนตั้งแต่ปี 2518 ตลอดระยะเวลา 40 ปีจะให้ผลตอบแทนประมาณ 8.4% ต่อปี อีกทั้งอัตราเงินปันผลเฉลี่ย 40 ปีอยู่ประมาณ 4.4% ต่อปีสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ดังนั้น ตลาดหลักทรัพย์ฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการ “Invest Now” จะช่วยกระตุ้นและให้คนไทยตระหนักถึงการลงทุนได้” นางเกศรากล่าวเพิ่มเติม

 

ด้าน นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย รู้สึกยินดีที่บริษัทหลักทรัพย์ 37 แห่ง ได้ร่วมโครงการ “Invest Now” กับตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาคมฯ มุ่งให้ความรู้ด้านการลงทุนแก่ผู้ลงทุนและพัฒนาบุคลากรในบริษัทหลักทรัพย์ อีกทั้งพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงิน หรือ FinTech เพื่อตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล รองรับการเติบโตการลงทุนออนไลน์ที่ปัจจุบันมีผู้ลงทุนออนไลน์มากถึง 77% หรือ ประมาณ 988,677 ราย (ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2559) ซึ่งถือว่าเติบโตขึ้นอย่างมาก การดำเนินงานโครงการ “Invest Now” ที่มุ่งส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านการลงทุนและเน้นเผยแพร่ข้อมูลความรู้ผ่านสื่อออนไลน์จะเป็นแรงผลักดันให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญและเริ่มใส่ใจในเรื่องการลงทุนมากขึ้น

โดยบริษัทหลักทรัพย์ทุกแห่งพร้อมที่จะให้บริการและให้คำปรึกษาการลงทุน เพื่อให้คนไทยบรรลุถึงเป้าหมายทางการเงินได้เร็วขึ้นโครงการ Invest now ลงทุนวันนี้ โอกาสดี สร้างได้ เป็นการดำเนินการร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์จำนวน 37 แห่งที่เข้าร่วมโครงการมุ่งเน้นการให้ความรู้ ข้อมูล และวิธีการการลงทุนในหุ้น อนุพันธ์ที่ถูกต้องครอบคลุมเนื้อหาทั้งในเรื่องการวางแผนลงทุน การวิเคราะห์และกลยุทธ์การลงทุนและข้อมูลสถิติในด้านการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ลงทุนตระหนักถึงความสำคัญของการลงทุนและจูงใจให้เกิดการลงทุน

ตลอดจนรับทราบถึงเทคนิคและแนวคิดในการลงทุนจากผู้มีประสบการณ์ในวงการตลาดทุนซึ่งเน้นเผยแพร่ข้อมูลความรู้ทาง Online Marketing Campaign เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่โดยการดำเนินงานได้แก่ การจัดทำ Video Clip และ Info Graphic เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ และ Social Media ของตลาดหลักทรัพย์ฯ  การเผยแพร่ข้อมูลการลงทุนในรูปแบบวิดีโอภายใต้ SET Group Official Channel บน YouTube  ที่มีเนื้อหาการลงทุนมากกว่า 3,000 ตอน  และการถ่ายทอดสดสัมมนาทางอินเทอร์เน็ตในกิจกรรม SET-TFEX Digital Channel ทุกวันจันทร์ตอนเย็น

รวมถึงโครงการ Invest nowได้สนับสนุนบริษัทหลักทรัพย์ในการนำเสนอบริการใหม่ๆ โดยนำ FinTech มาช่วยในการลงทุนและสร้างระบบออนไลน์ให้กลุ่มเป้าหมายใหม่ได้เข้าถึงบริการข้อมูลของบริษัทหลักทรัพย์และบริการเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ที่ง่ายขึ้นผ่าน www.set.or.th/investnow ตลอดจนการร่วมกันจัดทำโปรโมชั่นแคมเปญกับบริษัทหลักทรัพย์เพื่อกระตุ้นความสนใจในการเริ่มลงทุน

อีกทั้งยังได้ขยายการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยการจัดกิจกรรมเทศกาลลงทุนในห้างสรรพสินค้ายังเขตกรุงเทพฯรอบนอกในเดือนกรกฎาคม และกันยายน “ทศวรรษที่ 5 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อคนไทยเข้าถึงการลงทุนที่มั่งคั่งยั่งยืน”

Back to top button