TRUE กินปูนร้อนท้อง.?


สำนักข่าวรัชดา

ปรากฏการณ์ “ราคารูดเหมือนน้ำรั่ว” ที่เกิดขึ้นกับหุ้นบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้นตอหลักมาจากงบไตรมาส 3/62 ออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดหวังไว้มาก เห็นได้ชัดหลังประกาศงบราคาหุ้น TRUE ทรุดตัวลงต่อเนื่อง..เรียกว่า “เมาไม่สร่าง” เลยทีเดียว

แม้ตัวเลขบรรทัดสุดท้ายในงบกำไรขาดทุน..จะมีกำไรสุทธิ 2,857 ล้านบาท แต่ว่าไส้ในผลการดำเนินงานปกติกลับมีผลขาดทุน 543 ล้านบาท

ส่งผลให้โบรกเกอร์บางแห่ง ปรับลดประมาณการกำไรปกติปี 2562 ลดลงจาก 2,515 ล้านบาท เหลือเพียง 220 ล้านบาท ส่วนปี 2563 ปรับลดกำไรปกติลงจาก 4,731 ล้านบาท เหลือเพียง 1,380 ล้านบาท ส่วน EBITDA Margin ปี 2563 จะลดลงเหลือ 26.5% จากเดิมคาดว่าจะอยู่ที่ 29.7%

นั่นจึงทำให้ TRUE ถูกนำไปเทียบเคียงกับเบอร์หนึ่งอย่างบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และเบอร์ 3 อย่างบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ชนิดปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะ DTAC ที่แม้ว่าถูก TRUE เบียดตกชั้นเบอร์สอง..แต่กำไรดีขึ้นและดีกว่า TRUE อย่างเห็นได้ชัด..!?

ท่ามกลางราคาหุ้น TRUE รูดลงแบบไร้แนวรับนี่เอง..!!!

จู่ ๆ TRUE แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า “สืบเนื่องจากมีข่าวลือในกลุ่มนักลงทุนว่า บริษัทจะเพิ่มทุนด้วยราคา 3 บาทต่อหุ้น บริษัทขอเรียนชี้แจงว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นจริง”

“ด้วยบริษัทมีเงินสดอยู่กว่า 23,000 ล้านบาท ณ วันที่ 30 กันยายน 2562 และถือหน่วยลงทุน DIF อยู่กว่า 3,200 ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่าประมาณ 54,000 ล้านบาท บริษัทไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุนแต่อย่างใด”

ก็ไม่รู้ว่าซินะว่า “ใครปากบอน” หรือว่า TRUE กินปูนร้อนท้อง” ไปเอง..เพราะเท่าที่ไล่สแกนกันดูก็ไม่เห็นมีใครพูดถึงเรื่องนี้..หรือถ้ามีจริงก็คง “วงแคบ” ชนิดเอ็กซ์คลูซีฟกันสุด ๆ เลยทีเดียว

ปรากฏการณ์เช่นนี้หากมองในมุมมองนักการตลาด..การออกมาชี้แจงข่าวของ TRUE แท้จริงแล้ว อาจไม่มีอะไรในกอไผ่ก็เป็นได้ แต่ด้วยราคาหุ้นร่วงไม่มีหูรูดแบบนี้ ผู้บริหาร TRUE คงไม่สบายใจ..จึงต้องออกมาสร้างความเชื่อมั่นว่า “เงินสดล้นมือ” อยู่นะ..ด้วยการ “หาเหตุเพื่อบอก” สักหน่อยจะได้ไม่เขิน..! เพื่อสยบแรงแพนิกที่เกิดกับหุ้น TRUE นั่นเอง.!?.

แต่สุดท้ายนักลงทุนต้องขอบใจ “คนปากบอน” ด้วยนะ..

นี่ถ้าไม่มีคนปากบอน..ก็คงไม่รู้ว่า TRUE มีของดีซ่อนอยู่..!!

….อิ อิ อิ…

Back to top button