‘ระเฑียร’ ช้างเปลี่ยนโป่ง.?


สำนักข่าวรัชดา

เป็นที่ฮือฮาในแวดวงตลาดทุน..!! อยู่ ๆ “ระเฑียร ศรีมงคล” แม่ทัพใหญ่บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC ก็เข้ามานั่งประธานบอร์ดบริษัท ซีมิโก้ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ ZMICO และกรรมการมีอำนาจลงนาม ที่สำคัญเข้ามาถือหุ้นด้วยน่ะสิ…

จุดที่น่าสนใจคือช่วงที่ผ่านมา ZMICO มีการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่โครงสร้างผู้บริหาร โครงสร้างผู้ถือหุ้น และโครงสร้างธุรกิจ…

โอเค…ชัดเจนว่า “ระเฑียร จะเข้ามาที่ ZMICO เต็มที่ แต่จะทำอะไรต่อจากนี้ เป็นเรื่องที่น่าจับตา…

ผลงาน “ระเฑียร เมื่อครั้งเข้ามาชุบชีวิต KTC นั้น น่าสนใจ จากเดิมที่อยู่ในภาวะคนใกล้ตาย…ผลประกอบการย่ำแย่มาตลอด ก็สามารถปลุกปั้น KTC ให้พลิกมามีกำไรได้ และเติบโตด้วยตัวเลขสองหลักทุกปี จนกลายเป็นบัตรเครดิตที่สามารถครองใจผู้บริโภคทั้งในแง่จำนวนและการใช้จ่าย ครองมาร์เก็ตแชร์ลำดับต้น ๆ ของตลาด

มาวันนี้แม้ KTC ยังโตได้อยู่ แต่มีข้อจำกัดในการโตมากขึ้น ไม่ได้โตร้อนแรงเหมือนในอดีตอีกต่อไป…

ขณะที่ตัว “ระเฑียรจะอยู่ที่ KTC ถึงสิ้นเดือน พ.ย. 2565 เท่านั้น (หลังครบอายุเกษียณเมื่อปี 2562 “ระเฑียร ได้รับการต่อวาระอีก 3 ปี ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2562-30 พ.ย. 2565)

เท่ากับว่าอายุงานก็เหลือแค่ปีกว่า ๆ แล้วน่ะสิ…

นี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ “ระเฑียรต้องหาธุรกิจใหม่ รวมทั้งการต่อยอดการลงทุนด้วย เห็นได้จากทั้งตัว “ระเฑียร เองและลูกสาว “กมลกานต์ ศรีมงคล” ไปซื้อหุ้น ZMICO จาก “สุเทพ วงศ์วรเศรษฐ” ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 ทั้งหมด 6.05% แบ่งเป็น “ระเฑียร ถือ 1.512% และลูกสาวถือ 4.535%

พร้อม ๆ กับที่ “สุเทพ” และพรรคพวก พร้อมใจกันลาออกจากบอร์ดบริหาร เปิดทางให้ “ระเฑียร เข้ามากุมอำนาจเบ็ดเสร็จใน ZMICO อย่างชัดเจน..!!

ไม่ต่างอะไรจากช้างเปลี่ยนโป่ง..!?

เมื่อโป่งแรกไม่ค่อยมีแร่ธาตุเหลือแล้ว…อาจต้องไปหาโป่งใหม่ที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์มากกว่า…ก็เป็นไปตามกฎธรรมชาติของสัตว์โลกอะนะ

เคสของ “ระเฑียร ก็คงคล้าย ๆ กัน…

แต่การเข้ามาปลุกปั้น ZMICO จะเชื่อมโยงกับ KTC อย่างไร..? อันนี้น่าคิด…

เท่าที่เห็นตอนนี้ ZMICO มีขาหนึ่งที่ทำธุรกิจบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC ฟาก KTC มีธุรกิจลีสซิ่ง ซึ่งเป็นสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ฉะนั้นหากเป็นหนี้เสีย ก็ขายให้กับ ZMICO ได้

ก็ต้องติดตามว่า รูปเกมจะเป็นไปตามนี้หรือเปล่า..?

แต่ได้ยินมาว่า ชายที่ชื่อ “ระเฑียร ไม่ได้มีดีแค่ทำธุรกิจด้านการเงินหรอกนะ ยังเก่งกาจด้านธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกขาหนึ่งของ ZMICO

โอ้ววว… ZMICO ในมือ “ระเฑียร จะมีสีสันฉูดฉาดร้อนแรงแค่ไหน..?

ชักอยากเห็นแล้วล่ะสิ…

ว่าแต่ “ระเฑียร มา ZMICO อย่างนี้ แล้วคู่ขวัญอย่าง “มงคล ประกิตชัยวัฒนา” ผู้ถือหุ้นอันดับ 2 ของ KTC ล่ะ จะมาร่วมแจมด้วยหรือเปล่าน้า..?

เพราะมี “ระเฑียรที่ไหนก็มักเห็น “มงคล” ที่นั่นอะนะ…

…อิ อิ อิ…

Back to top button