บลูชิพเริ่มขยับ


เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

* ปรากฎการณ์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของตลาดหุ้นไทยเที่ยวนี้คือ แรงซื้อเริ่มไหลกลับเข้ามาในหุ้นบลูชิพรายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนเป็นการตอกย้ำว่า การเปลี่ยนฐานกำลังเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมแบบช้า ๆ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้ “โมนิก้า” หันมาสนใจสถานการณ์ตรงนี้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะการขึ้นมาของหุ้นเหล่านี้มันหมายถึงสตอรี่เด็ด จะถูกเผยออกมาให้เห็นไงละคะ

* ประเด็นตรงนี้ถูกย้ำหัวหมุดด้วยการปะทะระหว่าง “แรงขาย” กับ “แรงซื้อ” และชัยชนะตกเป็นของฝ่ายหลัง ดัชนีถึงขึ้นมายืนปิดที่ระดับ 1,570.83 จุด บวกไป 6.58 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 8.54 หมื่นล้านบาทแบบลุ้นระทึก และมูลเหตุตรงนี้ทำให้ “โมนิก้า” ต้องหยิบยกหุ้นรายตัวที่คิดว่า น่าจะเป็นทีเด็ดมาเล่าสู่กันฟัง พร้อมกันนั้นยังเป็นการชี้ให้เห็นว่า ดาวน์ไซด์รอบนี้ค่อนข้างต่ำ ซึ่งเป็นโอกาสของการเล่นรอบนะจะบอกให้

* โดยเฉพาะในรายของหุ้น OR ถือเป็นทีเด็ดที่ต้องเม้าท์ถึงบ่อยขึ้นกว่าเดิม เพราะในมุมของราคาเป้าหมายที่ถูกยกขึ้นไปถึงระดับ 40 บาท เทียบกับราคาปิดวานนี้ที่ระดับ 33 บาท บวกไป 0.75 บาท หรือขึ้นไป 2.30% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.93 พันล้านบาท “โมนิก้า” บอกได้ทันทีว่า ต้องเล่น! เพราะปัจจัยรอบด้านค่อนข้างเอื้ออำนวยต่อการเคาะขวายาว ๆ จึงไม่มีอะไรต้องเหนียมอายอีกต่อไปนะคะ

* เช่นเดียวกับเจ้าพ่อเงินทุนตัวท็อปของประเทศไทยอย่าง SAWAD ประกาศศักดาด้วยการจับมือกับ “ออมสิน” เพื่อลุยปล่อยสินเชื่อรูปแบบต่าง ๆ ก็อนุมานได้ทันทีว่า กำไรปีนี้ปังสุด และเรื่องนี้ถูกตอบสนองด้วยการวิ่งขึ้นมาปิดที่ 86.75 บาท บวกไป 3.25 บาท หรือขึ้นไป 3.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.51 พันล้านบาท พร้อมกับเตรียมตัววิ่งฝ่าแนวต้านแรกบริเวณ 90 บาทแบบนี้.. น่าตามไปดูไหมจ๊ะ

* เหมือนกับการทะยานขึ้นต่อเนื่องของหุ้นปูนใหญ่ SCC จนวานนี้ยืนปิดที่ระดับ 396 บาท บวกไป 10 บาท หรือขึ้นไป 2.60% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.16 พันล้านบาท น่าจะเป็นผลมาจากผลงานไตรมาส 1 โตเด่น! พวกกองทุนถึงกระโจนใส่อย่างเมามัน แต่เมื่อย้อนกลับไปดูรูปแบบการเคลื่อนตัวในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาจะเห็นว่า กรอบเล่นของหุ้นก็อยู่แถว 360-400 บาทอยู่แล้ว และการขึ้นมาเที่ยวนี้ก็เป็นหนที่สามแล้วจ้า!

* อีกรายที่มีสตอรี่เด็ดเยอะมาก ๆ “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้น GUNKUL ภายใต้การบริหารของคุณ “น้องป๊อบ” เป็นรายถัดมา เพราะตั้งแต่เปิดหัวด้วยเรื่อง “กัญชง-กัญชา” ทุกอย่างก็เป็นสีเขียวไปหมด (โดยเฉพาะราคาหุ้น) แถมยังได้ลุ้นโรงไฟฟ้าชุมชนแบบเห็นเนื้อเห็นหนังอีกด้วยอย่างนี้ไงเล่า! เดี๊ยนถึงต้องเกาะติดการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นทุกฝีก้าว หลังหุ้นพุ่งขึ้นมาปิดที่ 3.88 บาท บวกไป 0.22 บาท หรือขึ้นไป 6% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.23 พันล้านบาทเจ้าค่ะ

* ไหน ๆ ก็เม้าท์ถึงหุ้นสตอรี่เด่นขึ้นมาทั้งที “โมนิก้า” คงต้องเอ่ยถึงหุ้น EA เพื่อชี้ให้เห็นความคืบหน้าเกี่ยวกับรถอีวีกันสักหน่อย หลังรัฐบาลประกาศชัดว่า ปี 2565 จะมีการใช้รถอีวีในประเทศ 3 หมื่นคัน ขณะที่ปี 2564 จะอยู่ราว ๆ 2 หมื่นคันแบบนี้ มันเป็นช็อตที่จินตนาการได้ทันทีว่า ผลงานออกมาสวยแน่ ๆ และการยืนปิดที่ 58.75 บาท บวกไป 0.50 บาท หรือขึ้นไป 0.85% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 595 ล้านบาท คือจังหวะของการเก็บหุ้นเข้าพอร์ตนะจ๊ะ

* ส่วนรายที่คัมแบ็คอย่างร้อนแรง “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้น SIRI เพื่อชี้ให้เห็นการขึ้นมาปิดที่ราคาสูงสุดของวัน 1.03 บาท บวกไป 0.13 บาท หรือขึ้นไป 14.45% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 841 ล้านบาท พร้อมกับขึ้นมาติดในกระดาน most active น่าจะสื่อให้ทุกคนได้รู้ว่า เที่ยวนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะมาด้วยความเชื่อมั่นที่พกมาเต็มกระเป๋า จึงฟันธงได้ทันทีว่า วันนี้ไปต่อชัวร์!

* สำหรับที่จบเกมทุกอย่าง และม้วนเสื่อกลับบ้านได้เลย “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้น 7UP เพื่อชี้ให้ทุกคนรู้ว่า  กัลฟ์” ออกมาดับเทียนเป็นที่เรียบร้อย  เพราะดีลซื้อขายหุ้นไม่มีจริง! ราคาหุ้นเลยเซถลาลงมาปิดที่ 0.87 บาท ลบไป 0.07% หรือลงไป 7.45% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 675 ล้านบาท เดี๊ยนบอกได้ทันทีว่า หุ้นต้องลงต่ออย่างแน่นอน เพราะวันนี้ไม่มีอะไรจับต้องได้สักอย่างน่ะสิ

Back to top button