MAJOR กำไร Coming Soon.!


สำนักข่าวรัชดา

ปีที่แล้วหุ้นโรงหนังอย่างบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR เจอหนังดราม่าเกือบทั้งปี…ทำให้หุ้นที่มีกำไรดี๊ดีทุกปี พลิกมาขาดทุนซะงั้น…

โดยในปี 2563 ขาดทุนสูงถึง 527 ล้านบาท จากปีก่อนมีกำไรอยู่ที่ 1,407 ล้านบาท ขณะที่รายได้หายไปกว่าครึ่ง เหลือแค่ 3,765 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 10,697 ล้านบาท

เรียกว่าจากหุ้นน้ำดีกลายเป็นน้ำครำไปอย่างน่าเสียดาย…

แต่ตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายที่มีออกมาเรื่อย ๆ ทำให้คอหนังที่อัดอั้นมานาน เริ่มกลับมาดูหนังในโรงภาพยนตร์มากขึ้น

ขณะที่ MAJOR ก็ปรับตัวเตรียมความพร้อมด้านสถานที่ มีการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อรองรับกับการกลับมาของเหล่าคอหนัง…

โดยปีนี้เปิดตัวด้วยหนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูดเรื่อง Godzilla vs Kong ที่มีคนดูหนาตา จากเดิมที่โรงหนังเคยเงียบเหงาเป็นเป่าสาก ก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง…

นี่แว่ว ๆ มาว่าเข้ายังไม่ทันครบหนึ่งสัปดาห์ (เข้าฉาย 25 มี.ค.) Godzilla vs Kong ก็สามารถกวาดรายได้กว่า 150 ล้านบาทไปแล้ว

แหม๊…การต่อสู้ของก็อดซิลล่า ปะทะ คอง นี่ดุเดือดสมการรอคอยจริง ๆ…

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีหนังดังฟอร์มยักษ์อีกหลายเรื่องที่รอฉาย หรือเลื่อนฉายจากปีที่แล้วที่จ่อคิวเข้าฉายในปีนี้ เช่น Fast & Furious 9, Black Widow, Mortal Combat, Top Gun 2, The Suicide Squad 2, Jungle Cruise, Venom, The Eternals, Spider-Man 3, MI-7, No Time to Die, The Matrix 4 และ The Kings Man รวมทั้งมีหนังไทยที่จะเข้าฉายไม่ต่ำกว่า 25-30 เรื่อง

เมื่อคนกลับเข้าโรงหนังมากขึ้น นั่นหมายถึงนอกจากรายได้ค่าตั๋วหนังแล้ว รายได้จากการขายอาหารทานเล่น ป๊อปคอร์น และรายได้จากการโฆษณาก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นเช่นกัน…

นอกจากนี้ยังมีการลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายมาตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์ปีก่อน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านพนักงานและค่าเช่า มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทนมากขึ้น รวมถึงต้นทุนในการผลิตหนังที่ลดลงอีกด้วย

เท่ากับว่าหากไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้ MAJOR ก็จะกำไร Coming Soon.!

เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เห็นกำไรของ MAJOR แม้ไตรมาสแรกปีนี้ยังเผชิญภาวะขาดทุน เนื่องจากหนังฟอร์มยักษ์เพิ่งจะทยอยเข้าฉายช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

โดยนักวิเคราะห์คาดว่า MAJOR จะพลิกกลับมามีกำไรตั้งแต่ไตรมาส 2/2564 และเติบโตดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยในปีนี้คาดมีกำไรสุทธิที่ 882 ล้านบาท พลิกจากที่ขาดทุนสุทธิ 528 ล้านบาท ในปี 2563

ก็ต้องติดตามว่าเหล่าสัตว์ประหลาดและบรรดาฮีโร่ทั้งหลาย จะสามารถกอบกู้ผลงาน MAJOR ในปีนี้ให้สดใสซาบซ่าอย่างที่รอคอยได้หรือไม่..?

หรือผู้ถือหุ้นต้องทนดูหนังดราม่าไปอีกปี…ก็ไม่รู้สินะ

ว่าแต่ “เสี่ยวิชา พูลวรลักษณ์” ล่ะคะ เห็นควรเป็นเช่นไร..?!

…อิ อิ อิ…

Back to top button