DITTO เซียน (ฮง) มา..พาขึ้น

DITTO เป็นหุ้นเทคที่ทำเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการความปลอดภัยด้านเอกสาร ซึ่งตั้งแต่เข้าตลาดฯเมื่อกลางปีที่แล้ว ราคาก็ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง


หุ้นบริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO เป็นหุ้นเทคที่ทำเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการความปลอดภัยด้านเอกสาร ซึ่งตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ มาเมื่อกลางปีที่แล้ว (6 พ.ค. 2564) ราคาก็ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันแตะที่ระดับ 62.75 บาทไปแล้ว

นั่นเท่ากับว่า ยังไม่ครบ 1 ปีเสียด้วยซ้ำ แต่ราคาหุ้น DITTO ปรับขึ้นไปแล้ว 736% จากราคาไอพีโอ 7.50 บาทนะสิ

โอ้วววแม่เจ้า…น่าอิจฉาคนที่มีหุ้น DITTO ณ ราคาไอพีโอเนอะ ที่ป่านนี้รวยเละไปแล้ว..!!

โอเค…คนที่รวยจากหุ้น DITTO อันนั้นก็ว่ากันไป แต่ไฮไลท์อยู่ที่ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี่แหละ ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดผันผวนหนัก แต่ราคาหุ้น DITTO กลับวิ่งแรลลี่ต่อเนื่อง กลายเป็นปรากฏการณ์มีนาหรรษาซะงั้น…โดยใช้เวลาแค่ 2 สัปดาห์ จากราคา 36 บาท ทะลุพรวดไปแตะที่ 58.75 บาทหน้าตาเฉย…

ปรากฏการณ์ดังกล่าว มาพร้อมกับข่าวเมาท์มอยในห้องค้าที่ว่า “เซียนฮง” – สถาพร งามเรืองพงศ์ หลังจากทิ้งบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ก็ไปเข้าบริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPH รวมทั้งไปเข้า DITTO ต่อ ทำให้มีการวิ่งไล่ราคากันเมามันส์ โดยเฉพาะเมื่อวันพุธที่ 23 มี.ค. ราคาวิ่งขึ้นไปตั้ง 23.40% ปิดตลาดที่ 58.00 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่นกว่า 900 ล้านบาท

สุดท้ายก็มาถึงบางอ้อ…เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (28 มี.ค.) มีการเปิดเผยข้อมูลผ่านตลาดหลักทรัพย์ว่า “เซียนฮง” ได้ทำการซื้อหุ้น DITTO จำนวน 2.58 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 51 บาท โดยเป็นการทำรายการเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา

โอเค…แม้ล็อตนี้เป็นการซื้อแค่ 2.58 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 0.5868% เท่านั้น แต่เมื่อรวมกับของเดิมแล้วถือเกิน 5% ก็เลยต้องแจ้งตามเกณฑ์…นั่นแสดงว่า เสียงลือเสียงเล่าอ้างก่อนหน้านี้ เป็นเรื่องจริง..!!

ก็เลยเป็นที่มาของปรากฏการณ์ “เซียนฮง” มา…พาหุ้น DITTO วิ่งกระจุยกระจายอย่างที่เห็น…

ขณะที่ปรากฏการณ์ “เซียนฮง” ฟีเวอร์ก็ยังคงแรงต่อเนื่อง โดยวานนี้ระหว่างวันราคาปรับขึ้นสูงสุดที่ 62.75 บาท ก่อนจะย่อตัวลงมาปิดตลาดที่ 61.25 บาท เพิ่มขึ้น 6.06% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 828.33 ล้านบาท

นี่ขนาดว่าอยู่ระหว่างถูกจับขังคุกแคชบาลานซ์แดน 3 โทษสูงสุด (ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.–12 เม.ย. 2565) นะเนี่ย ยังวิ่งแรงงงส์ซะขนาดนี้…ดูเหมือนมาตรการดับร้อนหุ้นซิ่งของตลาดหลักทรัพย์จะสิ้นมนต์ขลังเสียแล้วกระมัง…

แต่ก็น่าคิด ปรากฏการณ์นี้จะไปต่อได้สักกี่น้ำ…อุ๊ย ได้สักกี่วันกันน้อ..? อีกไม่นานคงได้รู้กัน

สิ่งสำคัญคงต้องกลับมาดูที่ปัจจัยพื้นฐานของ DITTO แล้วล่ะว่า ของเค้าดีจริงอ่ะเปล่า..?

โดย DITTO ก็เป็นหุ้นสายเทคตัวหนึ่งที่อยู่ในเมกะเทรนด์…ซึ่งถ้าดูจากงบปี 2564 ที่โชว์กำไรสุทธิ 200 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76% จากปี 2563 ที่มีกำไรสุทธิ 114 ล้านบาท ก็ถือว่าโตก้าวกระโดดอยู่แหละ…

แต่ปีนี้จะโตต่ออีกมั้ย..? อันนี้น่าคิด…

ที่แน่ ๆ ราคาวิ่งไปไกลเกินพื้นฐานมากแล้ว…ซึ่งไม่รู้ว่า ปรากฏการณ์หุ้น DITTO จะเกิดขึ้นแค่ช่วงสั้น ๆ หรือเปล่า..?

จะเหมือนกรณี OR ที่ตอนมีชื่อ “เซียนฮง” เข้ามาถือใหม่ ๆ ก็วิ่งซะแรงเชียว แต่หลังจากนั้นราคาก็ไม่ไปไหน..? หรือ TIPH ที่ก่อนหน้านี้ก็วิ่งปรู๊ดปร๊าดเหมือนกัน…

บทเรียนของ OR กับ TIPH น่าจะเป็นตัวบ่งบอกอนาคตของ DITTO ในระยะสั้น ๆ หรือเปล่า..? ก็น่าขบคิดอยู่นะ…

งานนี้อาจได้เห็นคนตายเกลื่อนคาดอยสูงอีกแหง ๆ..!?

…อิ อิ อิ…

Back to top button