สังคมข่าวหุ้น

**ดัชนีตลาดหุ้นไทยร่วงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน หรือกว่า 32 จุดแล้ว และหลุดแนวรับสำคัญ  1,660 จุด แนวรับถัดไปคือ 1,640 จุด ต้องมาลุ้นว่าวันสุดท้ายของสัปดาห์จะรับไหวหรือไม่  ส่วนโบรกฯ เช่น บล.โนมูระ พัฒนสิน มองกรณีเลวร้ายสุด ดัชนีจะไม่หลุด 1,600 จุด และอย่าลืมว่า เดือน พ.ค.นี้ MSCI ได้เพิ่มน้ำหนักหุ้นไทยขึ้นเป็น 3.0% มากสุดในประวัติศาสตร์ และจะทำให้มีเงินต่างชาติไหลเข้าจำนวนมากเกือบแสนล้านบาท

คาเฟอีน

**ดัชนีตลาดหุ้นไทยร่วงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน หรือกว่า 32 จุดแล้ว และหลุดแนวรับสำคัญ  1,660 จุด แนวรับถัดไปคือ 1,640 จุด ต้องมาลุ้นว่าวันสุดท้ายของสัปดาห์จะรับไหวหรือไม่  ส่วนโบรกฯ เช่น บล.โนมูระ พัฒนสิน มองกรณีเลวร้ายสุด ดัชนีจะไม่หลุด 1,600 จุด และอย่าลืมว่า เดือน พ.ค.นี้ MSCI ได้เพิ่มน้ำหนักหุ้นไทยขึ้นเป็น 3.0% มากสุดในประวัติศาสตร์ และจะทำให้มีเงินต่างชาติไหลเข้าจำนวนมากเกือบแสนล้านบาท

**เมืองไทย แคปปิตอล MTC ของเฮียชูชาต เพ็ชรอำไพ ราคาหุ้นเริ่มดีดกลับได้บ้าง หลังจากงบงวดไตรมาส 1 ออกมาต่ำกว่าตลาดคาดไปเล็กน้อยเท่านั้น แต่หากส่องเข้าไปยังไส้ในของ MTC ทั้ง หนี้ NPL เงินสำรองฯ ถือว่าอยู่ในระดับที่แกร่งมาก ๆ ขณะที่ช่วงไตรมาส 2 นี้ จะเข้าไฮซีซั่นของธุรกิจจำนำทะเบียนรถ จะช่วยให้กำไรของ MTC มากกว่าไตรมาสแรกแน่นอน ราคาเป้าหมายเฉลี่ย 57.50 บาท

**ส่วนหุ้น SAWAD ของ ธิดา แก้วบุตตา ราคาสะดุ้งไปตาม MTC วิ่งลงเฉยเลย ทั้งที่ผลประกอบการไตรมาส 1 มีแนวโน้มว่าจะสดใส เท่าที่ดูบทวิเคราะห์ของโบรกฯ ต่างมองกันว่า กำไรเพิ่มมากกว่า 45-50% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2562 ขณะที่ในเชิงโครงสร้างของธุรกิจนั้นได้เปรียบกว่า MTC ด้วยนะ ส่วนราคาหุ้น เมื่อดูจากพี/อีอยู่ที่ 23 เท่า หุ้นก็มีอัพไซด์เยอะ อย่าตื่นตูมกันไปล่ะ เดี๋ยวจะขายหมูเอานะ

**กำไรไตรมาส 1 ที่น่าสนใจอีกหุ้นคือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC ไตรมาส 1/2562 กำไรสุทธิ 7,615 ล้านบาท ลดลง 5.3% จากไตรมาส 1/2561 จากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายของโครงข่าย รวมทั้งใบอนุญาตคลื่นความถี่ที่เพิ่มขึ้น ส่วนข้อมูลสำคัญอื่น ๆ เอไอเอสมีลูกค้า  41.5 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้น 0.8% เทียบกับไตรมาสก่อน จากแคมเปญโทรศัพท์มือถือที่ดึงดูดลูกค้า และการย้ายจากระบบเติมเงินมาเป็นระบบรายเดือน โดยฐานลูกค้าระบบรายเดือนเติบโตขึ้น 353,900 เลขหมาย ส่วนฐานลูกค้าระบบเติมเงินลดลงเล็กน้อยที่ 32,400 เลขหมาย

**พี่ปอ PTT ราคาหุ้นวิ่งขึ้นลงเป็นรถไฟเหาะตีลังกาเลยล่ะ จากช่วงเช้าที่ราคาขึ้นไปอยู่ในแดนบวก เป็นส่วนใหญ่ แต่พอตกบ่าย ราคาวิ่งสู่แดนลบตลอดจนปิดลงมาที่ 47.50 บาท ส่วนราคาน้ำมันดิบยังปรับลงต่อเนื่อง ดู ๆ ไปแล้ว โอกาสที่ราคาหุ้นจะกลับมายืนเหนือ 50.00 บาท คงจะใช้เวลาอีกหลายเพ-ลา หลังจากวนเวียนระหว่าง 47.00–49.50 บาท มาตั้งต้นปี 2562 ลุ้นกันต่อไป

**วันนี้มีหุ้นที่น่าสนใจ แจ้งงบงวดไตรมาส 1 หลายตัวเลยล่ะ เริ่มจาก CPF-INTUCH-BANPU-PTTGC-TOP และ BGRIM อย่าง PTTGC กับ TOP ราคาที่ลงมาน่าจะสะท้อนกับผลประกอบการที่คาดว่าจะออกมาไม่ดีไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องไปลุ้นอะไรมาก เว้นแต่จะมีเซอร์ไพรส์เชิงบวก (ซึ่งยากมาก) ส่วน CPF ราคาหุ้นก็วิ่งขึ้นมารอแล้วเช่นกัน จากกำไรที่คาดว่าจะออกมาดี แม้ในเชิงเทคนิค ราคาพักตัว และรอดีดกลับ แต่ก็ต้องระวังการขายทำกำไรกันออกมา สัญญาณทางเทคนิคอาจจะเอาไม่อยู่

**ดัชนีดาวโจนส์ ช่วงเปิดตลาด ร่วงลงทันที 88 จุด จากปัจจัยสงครามการค้าสหรัฐ และจีน ที่ยังไม่รู้จะหมู่หรือจ่า ทำให้มีโอกาสที่ของไทยดัชนีอาจจะลงติดต่อกันเป็นที่ 5 ก็ได้ ก็ได้แต่หวังว่าช่วงท้ายของตลาดหุ้นนิวยอร์กจะดีดกลับได้บ้าง ขณะที่หุ้นจีนและฮ่องกงเมื่อวานนี้ได้ปรับร่วงลงกว่า 2-3% สถานการณ์แบบนี้ต้องส่องหุ้นกันเป็นรายตัวกันไป

**พร้อมเสิร์ฟของดีเอาใจลูกค้า สำหรับ เฮียโบ้ พิเชษฐ สิทธิอำนวย บอส บล.บัวหลวง  ซุ่มนำทีมพัฒนา “Trade Master” โปรแกรมเทรดหุ้นตัวใหม่ตามคอนเซ็ปต์ “เทรดทีเด็ด สเต็ปเทพ กับ 4 ฟังก์ชันสุดล้ำ” ค้นหาหุ้นพื้นฐานดี สัญญาณเทรดทางเทคนิคแบบเรียลไทม์ คำนวณราคาต้นทุนหรือกำไรก่อนส่งคำสั่ง และการซื้อขายแบบต่อเนื่องอัตโนมัติ พร้อมเปิดตัวในงาน “Money Expo” 16-19 พ.ค.นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

**ความเคลื่อนไหวแรกจาก เลขา ก.ล.ต. คนใหม่ รื่นวดี สุวรรณมงคล ออกมาแล้ว ด้วยการออกคำสั่งแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่โฆษกสำนักงาน ก.ล.ต. 3 คน คือ 1. นายธวัชชัย พิทยโสภณ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาบริษัท และหัวหน้าคณะทำงานประจำเลขาธิการและวิชาการ 2. นางสาวจอมขวัญ คงสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายธุรกิจจัดการลงทุน และ 3. นายปริย เตชะมวลไววิทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ทั้ง 3 คน มีหน้าที่ชี้แจงข้อมูลและประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานต่อสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไป มีผลตั้งแต่ 16 พ.ค.นี้